hotline

Lấy tủy răng có hại không?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris, cháu đang có ý định đi diệt tủy nhưng vẫn còn khá băn khoăn. Gần đây cháu có tìm hiểu và thấy một số nơi nói rằng diệt tủy nguy hiểm vì có khả năng gây ung thư. Bác sỹ có thể giải đáp cho cháu thực sự thì lấy tủy răng có hại không ạ? Cháu rất lo! (Thùy Dung – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Thùy Dung!

Chúng tôi rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng vào nha khoa Paris và sẽ trả lời bạn thật đầy đủ về vấn đề này.

Băn khoăn “lấy tủy răng có hại không” xuất phát từ nghiên cứu cho thấy vi khuẩn và virus để lại ở đầu ống tủy có thể tồn tại và sinh sôi trong không gian xung quanh răng. Nghiên cứu khác được trích dẫn bởi các nha sĩ tập trung vào những người có vấn đề sức khỏe mãn tính và cho rằng một số chất hóa học sử dụng trong các loại thuốc dùng điều trị tủy có nguy cơ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như ung thư.

Sự an toàn của việc lấy tủy răng vẫn luôn được tranh luận trong lịch sử của nha khoa. Một số nghiên cứu dẫn ra quy trình lấy tủy răng không thể khử trùng hoặc đảm bảo niêm phong tất cả các phần xung quanh với tủy răng hỏng. Vi khuẩn kỵ khí còn tạo ra môi trường độc hại trong và xung quanh răng. Loại vi khuẩn này có thể phát triển mà không cần đến không khí.

Phản ứng của cơ thể với các độc tố, thành phần trong vật liệu ống tủy dẫn đến viêm, nhiễm trùng, tổn thương xương hoặc phản ứng dị ứng cũng được nhắc đến. Tuy nhiên, phần trăm bệnh nhân bị tổn hại sức khỏe từ điều trị tủy thất bại là cực kỳ hiếm. Các trường hợp như vậy xảy ra hầu hết đều do cơ sở vật chất không đủ hiện đại, quy trình khử trùng dụng cụ không chặt chẽ, thao tác và kỹ năng của bác sỹ thiếu chuyên nghiệp. Đồng thời, tuyên bố của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ ADA cũng cho thấy những dẫn viện về việc trong ống tủy có chứa hóa chất dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng như ung thư là không rõ ràng.

root-canal1

Vi phẫu lấy tủy an toàn tuyệt đối tại nha khoa Paris

Vi phẫu nội nha lấy tủy an toàn tại nha khoa Paris

1. Thăm khám trực tiếp – chụp X-quang răng xác định vị trí răng viêm tủy – đưa ra phác đồ điều trị và hỏi ý kiến bệnh nhân
2. Cách ly răng viêm tủy: Khi bệnh nhân đồng ý với việc lấy tủy răng, tiến hành gây tê và đặt đê cao su cách ly răng viêm tủy, các loại thuốc diệt tủy, thuốc sát trùng và dụng cụ lấy tủy răng với toàn bộ khoang miệng.
3. Mở tủy bằng khoan và giũa chuyên dụng – Hút sạch tủy bị viêm và tiến hành làm sạch ống tủy – Đặt ống tủy và làm đầy với các chất liệu hàn trám – Đảm bảo vô trùng tránh mọi biến chứng từ vi khuẩn kỵ khí.
4. Tiến hành bít kín ống tủy với nhựa gutta percha chuyên dùng trong nha khoa an toàn với sức khỏe con người sau vài ngày theo dõi không có hiện tượng tái sưng viêm, đau nhức.
5. Trám bít hoàn thiện: với tùy trường hợp có chỉ định của bác sỹ về bọc mão răng hay tái tạo cùi răng nếu cần thiết việc trám bít sẽ được hoàn thiện sau đó. Đồng thời bác sỹ cũng sẽ hướng dẫn kỹ lưỡng cách chăm sóc răng miệng sau khi lấy tủy răng và lên lịch hẹn tái khám.

Chọn lựa một trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện dịch vụ cũng là điều vô cùng quan trọng. Lấy tủy răng có hại và ảnh hưởng gì không phụ thuộc rất lớn vào địa chỉ trung tâm nha khoa mà bạn điều trị. Tại nha khoa Paris, chúng tôi đảm bảo quy trình diễn tủy được diễn ra từng bước cẩn trọng, chính xác và an toàn nhất.

Trong trường hợp bị viêm tủy, bạn nên nhanh chóng đến trung tâm để điều trị kịp thời trước khi bệnh lý răng trở nặng dẫn đến những biến chứng nguy hại khác.

 Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x