hotline

Vì sao cần phải lấy tủy răng?

Tủy răng là một bộ phận đặc biệt của răng, có chức năng chủ yếu trong việc cảm nhận kích thích từ bên ngoài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tủy răng cần được làm sạch để bảo tồn răng. Vậy vì sao phải lấy tủy răng? Các bước lấy tủy răng được thực hiện như thế nào? Hy vọng một số thông tin dưới đây có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu lấy tủy răng có tầm quan trọng như thế nào.

vi-sao-can-phai-lay-tuy-rang

Tủy răng được coi như nguồn sống của răng

Răng được cấu tạo bởi ba phần: men răng bên ngoài có chức năng bảo vệ răng, ngà răng bên trong men răng và tủy răng ở trong cùng. Tủy răng là một mô liên kết đặc biệt, có nhiều mạch máu và sợi thần kinh, nằm trong hốc tủy, được bao quanh bởi mô cứng của răng. Đây là bộ phần duy nhất trên răng có chức năng cảm giác khi có các tác động lên răng như: chấn thương, kích thích nóng lạnh hay hóa chất.

Vì sao phải lấy tủy răng?

Bệnh sâu răng và vi khuẩn trong miệng được xem như là nguyên nhân chủ yếu làm tổn thương tủy răng, khiến răng bị viêm. Tiến trình của bệnh sâu răng diễn ra trong thời gian lâu, sẽ phá hủy men răng và ngà răng. Khi lỗ sâu sẽ càng lan sâu vào trong đến tủy, các vi khuẩn sẽ tấn công tủy răng. Lúc đó tủy răng sẽ bị nhiễm trùng, gây ra tình trạng viêm tủy răng. Ngoài ra, tủy còn có thể tổn thương, viêm khi răng bị chấn thương, gãy có lộ tủy, vi khuẩn xâm nhập qua những vi kẽ miếng trám ở miếng trám không tốt, bệnh nhân có bệnh nha chu tiến triển nặng..

Nếu những tình trạng viêm tủy không được chữa trị kịp thời thì tủy sẽ “chết”, hoại tử, thậm chí có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng hơn như viêm quanh chóp, áp xe quanh chóp, nhiễm trùng máu…

vi-sao-can-phai-lay-tuy-rang-1

Nếu tủy bị viêm thì cần được lấy hết để bảo tồn răng thật

Các bước lấy tủy răng cơ bản

Quá trình điều trị tủy gồm nhiều giai đoạn, đòi hỏi bạn phải đến phòng nha với nhiều lần hẹn, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Với những răng tủy bị viêm nhiễm nhưng chưa chết tủy, bác sỹ sẽ đặt thuốc diệt tủy để làm chết tủy. 7 -10 sau khi đặt thuốc diệt tủy răng cơ bản đã hết đau nhức sẽ được lấy tủy, làm sạch ống tủy và ống tủy được hàn để tránh cho vi khuẩn xâm nhập xuống vùng chóp răng. Sau khi hàn ống tủy theo dõi 1 đến 2 tuần răng không còn đau nữa sẽ được hàn vĩnh viễn, hàn thẩm mỹ hoặc làm chụp răng bằng sứ.

Với các răng mà tủy đã chết, bác sỹ khoan mở tủy, lấy tủy đã bị hoại tử ra và để trống khoảng 4 ngày. Sau tháo trống răng đã hết đau, hết lung lay, cắn vào răng không còn đau nữa, răng sẽ được bơm rửa và làm sạch ống tủy và buồng tủy rồi được đặt thuốc sát khuẩn buồng tủy và hàn tạm để 5-7 ngày, sau đó tiến hành hàn trám lại.

vi-sao-can-phai-lay-tuy-rang-3

Nên giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày

Răng sau khi lấy tủy cần được hàn trám hoặc bọc răng sâu để bảo tồn răng, tránh bị tác động khiến răng vỡ, mẻ. Tuy nhiên, nếu không thật sự cần thiết thì không nên lấy tủy răng bởi những răng đã lấy tủy sẽ không còn được khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy. Do vậy, sau khi lấy tủy, bạn không nên cắn xé những vật cứng bằng những răng đó để tránh gây tổn thương cho răng.

Nếu bạn còn băn khoăn về vì sao phải lấy tủy răng, đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Paris theo địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc số điện thoại 0943 776699. Các nha sỹ luôn sẵn lòng thăm khám và tư vấn miễn phí cho bạn một cách cụ thể nhất.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x