hotline

Khi nào cần lấy tủy răng để bảo tồn răng thật?

Tủy răng chứa nhiều dây thần kinh có chức năng cảm nhận khi có các kích thích tác động lên răng cũng như góp phần duy trì sự sống cho răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết phải lấy tủy răng để duy trì sức khỏe răng miệng. Vậy khi nào cần lấy tủy răng và tác dụng của lấy tủy răng là gì?

Điều trị tủy là gì?

Điều trị tủy là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Mục đích của lấy tủy răng là loại bỏ phần tủy đã bị phân hoại, duy trì khoang trong răng khô, sạch sẽ và vô trùng trong ống tủy. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít để ngăn mầm mống vi khuẩn phát triển trở lại.

khi-nao-can-lay-tuy-rang-de-bao-ton-rang-that-2 (2)

Điều trị tủy nhằm loại bỏ phần tủy đã bị phân hoại

Việc lấy tủy răng là cần thiết trong một số trường hợp bởi một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức, thậm chí có trường hợp phải nhổ răng.

Khi nào cần trám răng lấy tủy?

Khi bị viêm tủy và viêm quanh chóp răng

Do nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm tủy và viêm quanh chóp răng. Khi lỗ sâu sẽ càng tiến sâu vào trong đến tủy, các vi khuẩn sẽ “tấn công” tủy răng. Nếu những tình trạng này của tủy răng không được chữa trị kịp thời thì tủy sẽ “chết”, hoại tử và sẽ gây ra nhiều tình trạng bệnh lý hay biến chứng trầm trọng hơn như viêm quanh cuống răng, áp xe quanh chóp, nhiễm trùng máu, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Sau khi tủy răng bị tổn thương thì không có khả năng hồi phục và răng đó còn có khả năng giữ lại, bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt răng sẽ tiến hành điều trị lấy tủy răng để cho bệnh nhân không còn đau và giữ lại những răng này và tránh để cho tình bệnh lý trở lên trầm trọng hơn.

Khi răng sâu nặng

Khi lỗ sâu càng tiến gần đến tủy thì có nguy cơ vi khuẩn sẽ tấn công vào tủy răng. Lúc đó tủy răng sẽ bị nhiễm trùng, gây ra tình trạng viêm tủy răng. Với trường hợp răng sâu nặng như vậy, bác sĩ sẽ chỉ định lấy tủy răng để tránh tình trạng đau nhức cũng như ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc của răng.

khi-nao-can-lay-tuy-rang-de-bao-ton-rang-that-3

Khi răng sâu nặng, viêm nhiễm cần được lấy tủy

Khi răng bị chấn thương

Tủy còn có thể tổn thương, viêm khi răng bị chấn thương, gãy có lộ tủy hoặc trám răng không đúng kỹ thuật, vi khuẩn xâm nhập qua những vi kẽ miếng trám ở miếng trám không tốt, bệnh nhân có bệnh nha chu tiến triển nặng. Trong trường hợp này, tủy cần được lấy để tránh tình trạng viêm nhiễm kéo dài cũng như đau nhức cho người bệnh.

Các răng được chữa tủy và phục hồi có thể theo bạn suốt đời nếu bạn chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, nếu không thật sự cần thiết thì không nên lấy tủy răng bởi những răng đã lấy tủy sẽ không còn được khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy. Do vậy, sau khi làm, không nên cắn xé những vật cứng bằng những răng đó để tránh răng gãy, răng vỡ, răng mẻ. Vì không còn mô tủy để nuôi sống răng nữa nên răng trở nên dễ vỡ và dễ bị nứt. Quyết định liệu có bọc mão hay trám răng sau khi điều trị tủy hay không là sự cân nhắc thận trọng. Đối với răng đã lấy tủy thì độ bền chỉ trong vòng từ 15 – 25 năm. Càng về sau, răng càng dòn và dễ bị mẻ, vỡ và đôi khi có thể gây vỡ đôi răng.

Phương pháp điều trị tủy tại Nha khoa Paris

khi-nao-can-lay-tuy-rang-de-bao-ton-rang-that-2

Điều trị tủy cần phương pháp an toàn và bác sĩ chuyên môn giỏi

Để điều trị một trong những bệnh lý răng miệng nghiêm trọng nhất là viêm tủy, cần đến phương pháp đặc biệt an toàn cũng như bác sĩ tay nghề chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm. Camera siêu nhỏ có khả năng thu tín hiệu và dẫn truyền hình ảnh chân thực. Màn hình có độ phóng đại cực lớn các điểm nhỏ và sâu nhất trong ống tủy. Nhờ thế, bác sỹ có thể thao tác chính xác, lấy sạch tủy mà không tổn hại rộng đến răng, không gây đau, xâm lấn rộng và an toàn tuyệt đối. Sau lấy tủy, việc trám bít được thực hiện tỉ mỉ, thao tác đúng kỹ thuật giúp che chắn và bảo vệ ống tủy sau điều trị để không bị dắt thức ăn cũng như tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.

Bạn có thể liên hệ với Nha Khoa Paris để được tư vấn, thăm khám cũng như điều trị sớm căn bệnh viêm tủy này, tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác. Mọi sự tư vấn và thăm khám tại Paris đều miễn phí theo số điện thoại 0943 776699 hoặc số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x