hotline

Có nên bọc răng sâu mà không cần điều trị hay không?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Em có một thắc mắc mong được bác sỹ giải đáp giúp. Chiếc răng hàm dưới bên trái của em bị 1 lỗ sâu. Cách đây vài hôm em có đi khám ở một nha khoa nhỏ gần nhà thì bác sỹ nói là không cần điều trị chỉ cần bọc răng sứ thôi là được. Em hoang mang lắm liệu như thế có được không, nhỡ bọc xong mà răng tiếp tục bị sâu thì sao ạ? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Đỗ Quỳnh Chi – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Quỳnh Chi!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Vì bạn không miêu tả cụ thể tình trạng răng sâu và kết luận thăm khám của bác sỹ nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn khái quát như sau để bạn có những nhận định cụ thể hơn về bọc răng sâu.

Trong hầu hết các trường hợp răng sâu nếu muốn bọc răng sứ thì cần phải được điều trị nạo vết sâu trước. Sau khi vấn đề bệnh lý đã được giải quyết và khắc phục triệt để thì mói nên tiến hành bọc chụp răng sứ lại để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại giúp bảo vệ được phần mô răng thật còn lại. Đây là quy trình nên tuân thủ để đảm bảo cho bệnh nhân và khách hàng có được ca điều trị đảm bảo, an toàn và kinh tế trong thời gian dài nhất có thể.

Việc nạo vết sâu trước khi bọc răng sứ nhằm 3 mục đích chính cụ thể gồm:
– Khắc phục hoàn toàn bệnh lý cho răng, giúp xua tan được cảm giác nhức nhối do sâu răng gây ra
– Loại bỏ hoàn toàn mô răng bị hỏng để bảo tồn phần mô răng thật còn khỏe mạnh
– Tránh để bệnh sâu răng tái phát và lan rộng sang các mô răng lành sau khi đã bọc chụp răng sứ.

Do đó, nếu bạn bị sâu răng thì trước hết cần được tính toán điều trị bệnh lý răng trước sau đó mới làm chụp răng sứ bọc lại. Có lẽ bạn cũng hiểu điều này nên mới thắc mắc trước chỉ định bọc răng sứ của bác sỹ mà bạn đã được thăm khám. Điều này là hoàn toàn dế hiểu.

Tuy nhiên, trong thực tế điều trị, các bác sỹ luôn có những xử lý linh động hơn. Nếu răng bạn bị sâu nặng thì quy trình điều trị kể trên gần như là bắt buộc. Nhưng nếu bạn chỉ bị sâu nhẹ hoặc chớm sâu thì bác sỹ sẽ tính toán để đưa ra phác đồ điều trị khác, không nhất thiết phải nạo vết sâu mà có thể tiến hành bọc răng sứ luôn. Tại sao lại như vậy?

Bạn nên biết rằng kỹ thuật bọc răng sứ luôn trải qua khâu mài bớt mô răng mới bọc chụp sứ được. Việc mài răng này có thể giúp loại bỏ luôn phần mô răng chớm sâu nên không cần phải mất công điều trị răng sâu. Điều này không được áp dụng khi răng sâu nặng vì tỷ lệ mài răng chỉ đạt đến độ nhất định, không loại bỏ hết được mô răng sâu.

Trên cơ sở đó, có thể thấy nhiều khả năng răng của bạn chỉ bị sâu nhẹ nên bác sỹ mới chỉ định như vậy. Tuy nhiên nếu muốn chắc chắn hơn bạn có thể đến trung tâm nha khoa Paris, bác sỹ chuyên sâu về điều trị bệnh lý răng miệng sẽ thăm khám lại cho bạn và có những giải thích cặn kẽ hơn về tình trạng sâu răng cụ thể của bạn cũng như là về phương pháp điều trị được áp dụng. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699
Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x