hotline

Làm thế nào để làm sạch mảng bám chân răng?

Hầu hết chúng ta đều có mảng bám chân răng ở các mức độ khác nhau. Mảng bám ở chân răng nếu không được loại bỏ sớm sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng nguy hiểm. Vậy mảng bám chân răng thực sự nguy hiểm như thế nào? Làm thế nào để làm sạch và ngăn ngừa sự hình thành mảng bám chân răng?

1/ Mảng bám chân răng là gì?

Sau khi ăn, thức ăn hòa vào nước bọt và tạo ra một lớp màng bám xung quanh răng. Nếu bạn không làm sạch ngay mà để lâu thì chúng sẽ cứng lại, đọng chắc vào chân răng. Khi được tích tụ ngày qua ngày thì những mảng bám ở chân răng được hình thành.

Những mảng bám này thường có màu trắng đục và dần ngả vàng rồi chuyển sang màu nâu đen nếu nhiều hơn. Nó được gọi là cao răng.

2/ Tác hại của mảng bám chân răng

Mảng bám chân răng là nơi trú ngụ của các loại vi khuẩn. Hầu hết là vi khuẩn có hại. Tác hại của mảng bám chân răng:

– Hôi miệng: các vi khuẩn và cặn thức ăn đọng lại gây ra mùi hôi miệng kéo dài liên tục, khiến bạn có cảm giác khó chịu và mất tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

 • Làm thế nào để làm sạch mảng bám chân răng? 1

  Mảng bám chân răng gây viêm lợi, chảy máu chân răng

  – Viêm lợi, chảy máu chân răng: Các vi khuẩn trong mảng bám khiến cho lợi bị viêm, sưng và chảy máu. Lợi dễ bị kích ứng hơn, khi đánh răng thường dễ bị chảy máu.

  – Viêm chân răng: Viêm lợi không được điều trị kịp thời khiến cho lợi tách khỏi chân răng. Lúc này chân răng không có sự bảo vệ của nướu nên các vi khuẩn sẽ tấn công men răng dẫn đến viêm chân răng (viêm nha chu), cuối cùng có thể làm mất răng.

  – Sâu răng: Mảng bám là nguyên nhân của sâu răng khi các axit tấn công răng, lớp men răng bị phá hủy và sâu răng được hình thành.

  – Làm mất thẩm mỹ: Những mảng bám ở chân răng khiến răng bị xỉn màu, trông kém vệ sinh và không giữ được độ trắng sáng. Điều này làm cho bạn kém tự tin khi cười.

  3/ Ngăn ngừa mảng bám chân răng

  Rất dễ để ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám chân răng chỉ với cách chăm sóc răng thông thường.

  Làm thế nào để làm sạch mảng bám chân răng? 2

  Vệ sinh răng miệng thường xuyên là cách tốt nhất ngăn ngừa mảng bám chân răng

  Bạn cần thực hiện những điều sau:

  – Chải răng ít nhất 2 lần/ ngày để loại bỏ thức ăn thừa ra khỏi bề mặt răng.

  – Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày để loại bỏ thức ăn thừa bám giữa kẽ răng và đường viền nướu, nơi mà bàn chải răng không chải tới.

  – Hạn chế dùng thực phẩm chứa đường và tinh bột, đặc biệt là các bánh snack dính răng.

  – Đến nha sỹ định kỳ để được kiểm tra và làm sạch răng.

  4/ Làm sạch mảng bám chân răng

  Những mảng bám chân răng cứng đầu không thể được làm sạch bằng việc chải răng thông thường. Để làm sạch mảng bám chân răng, chúng ta cần tới gặp bác sỹ. Với dụng cụ nha khoa hiện đại, cách lấy cao răng chân răng rất dễ dàng. Các bác sỹ sẽ dùng mấy lấy cao răng bằng sóng siêu âm tạo độ rung nhẹ lên đầu mũi máy làm cho các mảng bám bị bong ra ngoài.

  Phương pháp này hoàn toàn không ảnh hưởng đến men răng. Hoạt động của đầu mũi máy rất êm, chỉ tác động nhẹ lên mảng bám răng. Bạn có thể yên tâm khi lấy mảng bám ở chân răng mà không lo lắng về vấn đề có hại hay không.

 

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x