hotline

Chuyên gia chia sẻ: Bệnh nha chu có nguy hiểm không?

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, gần đây em có bị sưng đau phần nướu răng rất khó chịu khiến em rất khó ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng. Em thấy rất lo lắng, không biết bệnh nha chu có nguy hiểm không và bây giờ em phải làm sao ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn! (Ngọc Anh – Hải Phòng).

Trả lời:

Chào Ngọc Anh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Trung tâm tư vấn. Thắc mắc “Bệnh nha chu có nguy hiểm không và phải làm sao?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Giải đáp: Bệnh nha chu có nguy hiểm không?

Theo nhận định của các chuyên gia nha khoa, bệnh viêm nha chu là bệnh răng miệng nguy hiểm nhất, gây nhiều biến chứng đáng sợ và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh, cụ thể:

➣ Đối với chân răng

Hệ thống dây chằng nha chu có nhiệm vụ giữ chân răng với xương hàm cho chắn chắn sẽ có nguy cơ bị giãn đứt, khiến cho phần nướu tách ra khỏi chân răng, lâu dần phần nướu bị tụt xuống phía dưới, để lộ chân răng và đây là nguyên nhân chính khiến răng lung lay, gãy vỡ.

Chuyên gia chia sẻ: Bệnh nha chu có nguy hiểm không? 1

Tụt lợi chân răng và tiêu xương ổ răng khiến răng yếu đi, có thể mất răng hoàn toàn

➣ Đối với thân răng

Viêm nha chu đồng nghĩa với việc tồn tại một lượng lớn vi khuẩn trong khoang miệng. Những vi khuẩn này thường tấn công vào men răng và gây ra tình trạng sâu răng, thậm chí phá hủy đến cả tủy răng và gây viêm tủy răng rất nguy hiểm.

➣ Đối với nướu

Tùy vào từng mức độ bệnh khác nhau mà nướu có thể bị tổn thương nặng hoặc nhẹ. Nướu răng là phần khá mềm và nhạy cảm, khi bị vi khuẩn tấn công chúng sẽ dễ bị tách ra, sưng đau, chảy máu và chảy mủ. Một vài trường hợp ghi nhận bị áp xe nướu.

Chuyên gia chia sẻ: Bệnh nha chu có nguy hiểm không? 3

Nướu răng bị ảnh hưởng do viêm nha chu

➣ Đối với xương ổ răng

Phần xương ổ răng khá mềm và xốp nên dễ bị tấn công bởi vi khuẩn hơn phần xương hàm bên dưới. Phần xương ổ răng bị tấn công sẽ tiêu đi và không còn đủ sức đỡ khuôn hàm bên trên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến lợi bị tụt và lộ chân răng, có thể dẫn đến tình trạng nướu răng bị rách hay khiến mất răng hoàn toàn.

➣ Đối với sức khỏe

Bệnh nha chu có thể gây những biến chứng khó lường đối với sức khỏe như bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, bệnh về máu… Phụ nữ có thai nếu mắc bệnh sẽ có nguy cơ sinh non hoặc sinh thiếu cân.

2/ Cách điều trị bệnh viêm nha chu hiệu quả tối ưu nhất

Bệnh nha chu có nguy hiểm không đã được các bác sĩ nha khoa phân tích rất chi tiết về từng yếu tố, chính vì thế, bạn nên sớm đến nha khoa để thăm khám và có phương án điều trị sớm nhất.

Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện lấy sạch cao răng trong khoang miệng – đây được coi là nguyên nhân hàng đầu và trực tiếp gây bệnh viêm nha chu. Sau đó, tùy vào mức độ phát triển của bệnh, bác sĩ sẽ có những biện pháp can thiệp nhất định như dùng thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật cắt túi nha chu, ghép mô mềm…

Chuyên gia chia sẻ: Bệnh nha chu có nguy hiểm không? 5

Hãy đến bác sĩ nha khoa thăm khám để có phương án điều trị phù hợp 

Trong những trường hợp bệnh đã phát triển quá nặng, lợi chân răng bị tụt sâu và răng lung lay mạnh, không thể bảo tồn thì bác sĩ sẽ buộc phải nhổ bỏ răng để trồng lại răng mới thay thế, đảm bảo cho bệnh nhân về chức năng ăn nhai và ngăn sự phát triển thêm của bệnh.

Bệnh được điều trị khỏi hoàn toàn không có nghĩa là không bảo giờ quay trở lại, bạn hoàn toàn có thể gặp rắc rối tiếp tục với bệnh này nếu không đảm bảo chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách và để cho mảng bám cao răng tiếp tục phát triển.

Bác sĩ nha khoa khuyên bạn, hãy lên kế hoạch lấy cao răng định kì 3 – 6 tháng/lần để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe răng miệng và ngăn chặn những bệnh răng miệng nguy hiểm.

Chuyên gia chia sẻ: Bệnh nha chu có nguy hiểm không? 6

Thực hiện lấy cao răng định kì 3 – 6 tháng/lần để bao vệ tốt nhất sức khỏe răng miệng

Nếu muốn biết rõ hơn về việc bệnh nha chu có nguy hiểm không trong trường hợp cụ thể của mình, bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Nguồn: http://laycaorang.vn/benh-nha-chu-co-nguy-hiem-khong.html

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x