hotline

Dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm chóp chân răng

Viêm chân răng có thể là một khái niệm không mấy quen thuộc nhưng sự thật thì bệnh lý răng này lại khá phổ biến. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức về nha khoa mà nhiều trường hợp coi thường các dấu hiệu cảnh báo và khiến cho bệnh trở nặng, dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng.

Viêm chóp chân răng là gì?

Viêm chóp chân răng được định nghĩa là tình trạng viêm của tất cả các cấu trúc hỗ trợ răng trong khu vực xung quanh chóp răng bao gồm toàn bộ tổ chức liên kết sợi nằm trong khoảng cách chung quanh răng, giữa mặt ngoài của xê măng chân răng và mặt trong của xương ổ răng. Viêm chóp răng thường do nhiễm trùng gây nên. Tình trạng này có thể xuất phát từ những nguyên nhân như do bệnh tủy lan ra vùng mô quanh chóp hoặc có thể do trong lúc điều trị nội nha, vô tình đưa dụng cụ hoặc hóa chất qua chóp. Những chấn thương ở mặt cắn và mặt nhai vì miếng trám quá cao hay do tật nghiến răng cũng hoàn toàn có thể trở thành một trong số những nguyên nhân gây bệnh.

Viêm chóp chân răng thường kéo theo những cơn đau đặc trưng trong ổ chân răng, đi kèm với sự phá hủy xương răng, tủy răng và được chia thành viêm chóp cấp tính – viêm chóp mãn tính. Bệnh lý răng có khả năng chữa lành nếu phát hiện và điều trị kịp thời vùng nhiễm trùng ( ổ áp xe chóp răng).

dau-hieu-canh-bao-benh-viem-chop-chan-rang (2)Chóp răng bị viêm (phần màu đỏ) gây ra ổ áp xe nguy hiểm

Nguyên nhân dẫn đến viêm chóp chân răng?

– Nhiễm trùng: Đến nay đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Vi khuẩn gây sâu răng lâu ngày dẫn đến viêm tủy, chết phần tủy buồng. Nếu viêm tủy không được điều trị, độc tố do vi khuẩn giải phóng qua các phản ứng viêm có thể chạy vào ống tủy và làm viêm chóp chân răng.

– Chấn thương: Những lực tác động trực tiếp quá mạnh lên răng cũng có thể làm chết tủy buồng và khiến vi khuẩn lây lan từ viền nướu  dẫn đến chóp răng. Áp lực nhai cắn quá mạnh trong khi điều trị chỉnh hình răng hoặc trám răng đôi khi cũng gây ra viêm chóp cấp tính.

– Điều trị tủy: Các thiết bị điều trị tủy gây tổn thương do kỹ thuật của bác sỹ không chuẩn xác hoặc dị ứng hóa chất từ vật liệu trám bít ống tủy cũng có thể dẫn đến viêm chóp chân răng.

 Dấu hiệu cảnh báo viêm chóp chân răng

– Các răng bị ảnh hưởng thường có lỗ sâu lớn, mảng trám lớn hoặc bị đổi màu thâm đen do chết tủy trong răng

– Nướu răng bị viêm chóp sưng đỏ và đau

– Viêm chóp xâm nhập vào xương răng hoặc các mô mềm xung quanh răng có thể khiến cho má và mặt sưng lên, đôi khi gây sốt.

– Những cơn đau khởi phát với mức độ trung bình đến nghiêm trọng, thường kéo dài và xuất hiện với cường độ cao hơn khi viêm nhiễm trở nên trầm trọng.

– Thường cảm thấy có nhịp đập rộn trong răng và bắt đầu hình thành mủ ở răng và viêm quanh cuống răng.

– Răng khi cắn có những cơn đau chạy dọc,  buốt đến tận óc và răng trở nên cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ.

dau-hieu-canh-bao-benh-viem-chop-chan-rang (1)Viêm chóp chân răng có thể gây ảnh hưởng đến toàn hàm

Chữa viêm chân răng tại nha khoa Paris

Viêm chóp răng nếu không điều trị kịp thời khiến ổ áp xe phát triển nặng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương răng, ổ chân răng và thậm chí gây mất răng. Tại nha khoa Paris, điều trị bệnh lý viêm chóp được thực hiện dưới bàn tay lành nghề của những bác sỹ nha khoa dày dạn kinh nghiệm.

Kỹ thuật, kinh nghiệm của bác sỹ được hỗ trợ tối đa bởi hệ thống máy móc cũng như công nghệ tân tiến là điểm mạnh để nha khoa Paris trở thành địa chỉ điều trị bệnh lý răng uy tín, chất lượng.

Đối với những trường hợp viêm chóp, công nghệ vi phẫu với hệ thống khí cụ chuyên dụng gắn camera siêu nhỏ sẽ giúp bác sỹ liên tục kiểm tra, theo dõi và đánh giá trực tiếp tình trạng của ống tủy – chóp răng và các mô xung quanh, hạn chế tối đa thương tổn cũng như biến chứng khi thao tác. Vật liệu sử dụng trám bít ống tủy là nhựa gutta percha được Hiệp hội nha khoa Hoa kỳ ADA cấp chứng nhận an toàn, không gây dị ứng vì đặc tính tương thích sinh học cao.

Nha khoa Paris khuyên bạn nên trực tiếp đến trung tâm để được các chuyên gia nha khoa thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị ngay khi phát hiện một trong số những biểu hiện viêm chóp cấp tính trên, tránh để bệnh trở thành mãn tính và phải nhổ răng.

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699
Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x