hotline

Các yếu tố gây sâu răng bạn nên biết

Sâu răng là một trong những bệnh lý phổ biến nhất, chiếm tới 60% các bệnh răng miệng thường gặp ở Việt Nam. Sâu răng thường do 3 yếu tố cơ bản gây nên và nguyên nhân chủ yếu là do vệ sinh răng miệng không tốt. Tuy không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tình trạng mất răng cũng như ảnh hưởng tới toàn bộ khớp cắn trên cung hàm.

Sâu răng do vi khuẩn gây nên

Sâu răng được coi là bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng thủ phạm chính gây nên là vi khuẩn Streptococcus mutans có trong miệng. Đồng thời chất bột và đường dính vào răng sau ăn sẽ tạo thành mảng bảm và lên men biến thành acide do tác động của vi khuẩn. Theo nghiên cứu, sau 24h, có tới  95% các chủng vi khuẩn nuôi cấy được trên mảng bám. Các acid sinh ra từ các chất có trên mảng bám góp phần gây bệnh sâu răng.

cac-yeu-to-gay-sau-rang-ban-nen-biet-1

Sâu răng chủ yếu do vi khuẩn gây nên

Sâu răng do chất đường trong thức ăn

Các nghiên cứu cho thấy sự liên quan trực tiếp giữa chế độ ăn đường và tỷ lệ bệnh sâu răng phụ thuộc vào cách thức và tần suất ăn đường hơn là tổng lượng đường tiêu thụ hàng ngày của mỗi chúng ta. Nguy cơ sâu răng sẽ cao hơn ở những người hay ăn các loại đường dính trên bề mặt răng. Sucrose – đường mía có khả năng gây sâu răng cao hơn các loại đường khác. Trong nước bọt có yếu tố ptyalin (enzyme ptyalin) biến đổi tinh bột (amidon) thành đường (Fructose, glucose), từ đó vi khuẩn sẽ lên men các chất đường tạo thành axít lactic phá hủy men và ngà răng.

cac-yeu-to-gay-sau-rang-ban-nen-biet-2

Chất đường có trong thức ăn cũng khiến răng có nguy cơ bị sâu

Sâu răng do men và ngà răng yếu

Nếu men và ngà răng yếu, thì vi axít sẽ dễ dàng ngấm vào những điểm yếu, phá hủy men răng. Tình trạng men răng như men răng thiểu sản hay men răng kém khoáng hóa có thể ảnh hưởng đến tiến triển của tổn thương sâu răng. Do khả năng hòa tan men tỷ lệ nghịch với nồng độ fluor của men răng vì thế với men răng thiểu sản hay men kém khoáng hóa thì khả năng tái khoáng kém hơn răng bình thường.

Ngoài ba yếu tố trên thì sự bất thường của tuyến nước bọt cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc cũng như tốc độ tiến triển của bệnh sâu răng do khả năng bảo vệ răng khỏi các acid gây sâu răng. Ăn nhiều đường, nhất là ăn vặt thường xuyên giữa các bữa ăn chính làm tăng nguy cơ sâu răng. Thói quen ăn uống trước khi đi ngủ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, việc cho bú bình kéo dài với sữa và các loại chất ngọt nhất là bú trong khi ngủ làm tăng tỷ lệ sâu răng gây nên hội chứng bú bình. Chỉnh nha, sử dụng hàm giả bán phần, trám răng sâu không đúng quy cách làm tăng khả năng lưu giữ các mảnh thức ăn, mảng bám vi khuẩn do đó làm tăng nguy cơ gây sâu răng.

cac-yeu-to-gay-sau-rang-ban-nen-biet-3

Vệ sinh răng miệng hàng ngày để tránh tình trạng sâu răng

Khi sâu răng, cách tốt nhất là bạn cần đến phòng khám để được các nha sĩ thăm khám kỹ lưỡng và đưa ra phương án chữa sâu răng tối ưu nhất. Các phương pháp chữa sâu răng tại nhà chỉ mang tính tạm thời mà không đảm bảo điều trị tận gốc nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

Nha khoa Paris là địa chỉ tin cậy không chỉ về thẩm mỹ răng mà còn điều trị các bệnh lý liên quan đến răng miệng. Khi có sự thăm khám cụ thể, các bác sĩ sẽ nạo phần sâu chính là cách để nạo bỏ phần sâu có khả năng làm bệnh lan sang các răng khác và gây biến chứng tăng nặng. Răng bị sâu sau khi điều trị vẫn có thể bảo tồn được phần còn lại để thực hiện chức năng ăn nhai bằng các phương pháp làm chụp sứ bảo vệ theo công nghệ CT 5 chiều của Hoa Kỳ. Do đó, răng sinh lý tự nhiên vẫn có thể duy trì được sau khi đã điều trị triệt để, vừa đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh lý răng cũng như các vấn đề thẩm mỹ răng, đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Paris để được hỗ trợ cụ thể nhất.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x