hotline

Răng bị sâu có nên nhổ hay không?

Răng sâu thường gây nên những cơn đau nhức dữ dội, ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt và làm việc. Răng bị sâu có nên nhổ không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng bệnh lý của bạn sau khi bác sỹ tiến hành thăm khám cụ thể nhưng bảo tồn răng sẽ là nguyên tắc cơ bản đầu tiên khi điều trị răng sâu.

Răng sâu là do đâu?

Sâu răng có nguyên nhân là do vi khuẩn và chủ yếu là Streptococcus Mutans gây nên. Vi khuẩn thường bám trên các mảng bám răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành acid. Acid này có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ trong kết cấu men và ngà răng tạo nên lỗ thủng trên thân răng gọi là lỗ sâu răng.

rang-bi-sau-co-nen-nho-hay-khong-3

Răng bị sâu chủ yếu do vi khuẩn gây nên

Ban đầu khi răng chớm sâu có thể bạn chưa có cảm giác nhiều nhưng khi lỗ răng sâu phát triển có thể gây nên tình trạng đau nhức dữ dội.

Răng bị sâu có nên nhổ không?

Với trường hợp răng sâu, bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám cụ thể và quyết định xem có nên nhổ hay không. Thông thường, bảo tồn răng tối đa là nguyên tắc cơ bản trong điều trị nha khoa. Với trường hợp răng chớm sâu thì có thể điều trị bằng cách tái khoáng phần răng bị sâu. Tái khoáng tức là dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine trám vào nơi răng bị sâu, giúp hạn chế quá trình hủy khoáng do acid gây nên. Nếu như vết sâu đã khá lớn và gây vỡ, mẻ thì bác sỹ sẽ tiến hành trám răng với chất liệu composite hoặc amalgam. Trước khi trám, răng sâu sẽ được nạo sạch vết sâu, loại bỏ hết các mô răng bị bệnh bằng một dụng cụ chuyên dụng để hạn chế mầm mống gây sâu răng phát triển trở lại. Tiếp đó, chất liệu trám sẽ được đưa vào để trám bít vết sâu và chiếu đèn laser để đông cứng chỗ hàn trám lại.

rang-bi-sau-co-nen-nho-hay-khong-2

Trám răng – một trong nhưng phương pháp chủ yếu để điều trị răng sâu

Trong những trường hợp rãnh sâu to, chữa sâu răng  bằng hàn trám không mang lại hiệu quả thì bọc răng sâu sẽ được chỉ định để bảo tồn tối đa răng thật và hạn chế quá trình xâm nhập của vi khuẩn hay tác nhân bên ngoài tới chỗ răng sâu.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp vẫn phải thực hiện việc nhổ răng đối với những răng không thể giữ lại được như: răng sâu quá lớn chỉ còn lại chân hoặc vết sâu đã lan đến tủy gây nên tình trạng viêm tủy cấp. Lúc này, nếu răng không được nhổ không chỉ gây đau nhức dữ dội mà còn có ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, thậm chí có thể gây tiêu xương.

rang-bi-sau-co-nen-nho-hay-khong-1

Giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày

Việc nhổ bỏ các chân răng thường không phức tạp và với công nghệ hiện đại ít gây nên những biến chứng nguy hiểm. Thông thường, bác sĩ sẽ khám trên miệng xem có cần thiết phải chụp X-quang hay thực hiện một vài xét nghiệm đơn giản trước nhổ. Hiện nay, với sự phát triển của nhiều loại thuốc tê rất hiệu quả, sau khi gây tê bạn sẽ không còn cảm giác đau tại vùng răng cần nhổ, bác sỹ sẽ sử dụng những dụng cụ thích hợp để nhổ bỏ chân răng nhiễm trùng, nạo sạch các mô bệnh lý ở vùng quanh chóp. Sau khi nhổ răng, bệnh nhân chỉ cần nắn gòn chặt tại chỗ nhổ trong 30 phút đến 1 giờ để cầm máu.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến răng sâu có nên nhổ không, đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Paris theo địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc số điện thoại 0943 776699 để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x