hotline

Có nên nhổ răng khểnh bị sâu hay không?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Em có một chút băn khoăn về nhổ răng ạ. Chiếc răng khểnh của em hiện giờ đang bị sâu khá nặng và đau nhức ngày đêm khiến em cảm thấy rất mệt mỏi. Em muốn đi nhổ răng để trồng răng mới nhưng không biết có nên nhổ răng khểnh bị sâu không ạ và nhổ răng có ảnh hưởng gì hay không thưa bác sỹ? (Nguyễn Trà My – Hải Dương).

Trả lời :

Chào bạn Trà My!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc Có nên nhổ răng khểnh bị sâu hay không của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng khểnh bị sâu cần thiết phải nhổ trong trường hợp tình trạng răng sâu đã quá nặng, phần thân răng bị vỡ và vết sâu lan tới tủy, nếu không nhổ có thể gây áp xe ổ xương răng và ảnh hưởng đến răng kế cận.

Có nên nhổ răng khểnh bị sâu hay không?

Răng khểnh sau khi nhổ sẽ tạo ra một khoảng trống trên răng và lỗ răng sẽ là nơi giắt các thức ăn, là môi trường cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Do đó, sau khi nhổ răng khểnh bị sâu thì bạn có thể tiến hành trồng răng giả vào chỗ răng khuyết thiếu để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hạn chế các bệnh lý răng miệng cho dù phần răng nanh bù vào chỗ răng khểnh không đóng góp quá nhiều vào chức năng ăn nhai. Cũng có trường hợp sau khi răng khểnh được nhổ mà các răng trên cung răng còn có khả năng điều chỉnh vị trí thì nha sỹ sẽ quyết định niềng răng cho bạn bằng cách dùng khí cụ tác động lên các răng dịch chuyển và lấp đầy phần răng khểnh vừa nhổ. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém và đòi hỏi nhiều thời gian.

Nếu như trường hợp răng khểnh của bạn bị sâu gây đau nhức nhưng chưa cần thiết phải nhổ thì nha sỹ sẽ tiến hành bọc răng sứ để hạn chế tình trạng sâu răng phát triển. Trước khi bọc sứ, nha sỹ cần nạo sạch vết sâu, những mô răng bệnh nhằm ngăn chặn mầm mống vi khuẩn gây sâu răng. Một mão sứ được chế tạo theo chuẩn dấu hàm sẽ được bọc chụp lên trên thân răng thật với mục đích chính là bảo vệ răng thật, tránh tổn thương vỡ mẻ do tác động bên ngoài cũng như ngăn ngừa các tác nhân có hại bên ngoài xâm nhập đến răng, đặc biệt là vi khuẩn gây sâu răng. Đây là phương pháp giúp bảo tồn răng tối đa, không cần phải nhổ và trồng răng khá tốn kém.

Tuy nhiên, việc quyết định nên nhổ răng hay bảo tồn răng thì quan trọng là cần có sự thăm khám cụ thể của bác sỹ. Nhổ răng sâu không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe nếu được thao tác đúng kỹ thuật. Nha sỹ cũng sẽ gây tê cục bộ cho bạn, do đó bạn không cảm thấy ê nhức trong quá trình nhổ và cảm giác đau nhức cũng không kéo dài quá lâu sau khi hoàn thành quy trình nhổ răng. Tuy nhiên, sau khi nhổ răng bạn cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Tốt nhất bạn Trà My nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời và biết Có nên nhổ răng khểnh bị sâu hay không. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý răng cũng như thẩm mỹ răng, đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 để nhận được sự tư vấn của các nha sỹ.

 

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x