hotline

Những lưu ý khi hàn răng mẻ bạn nên biết

Răng cửa tuy không phải là răng có chức năng ăn nhai chính, nhưng vẫn có ý nghĩa quan trọng trong quá trình tiếp nhận thức ăn, giúp cắt thức ăn để vừa vặn với độ lớn của khuôn răng. Đặc biệt, tính thẩm mỹ là yếu tố hàng đầu mà răng cửa cần phải thỏa mãn được. Bởi vậy, khi răng cửa bị tổn thương cần phải thực hiện bổ sung mô răng nhanh chóng. Tuy nhiên có những lưu ý bạn cần biết khi hàn răng bị mẻ trong những trường hợp cụ thể sau đây.

1. Răng cửa bị mẻ ở mức độ nào thì nên hàn

Nếu bạn quan niệm rằng, răng cửa bị mẻ đều có thể hàn được với bất cứ tỷ lệ nào thì đó là điều hoàn toàn sai lầm. Kỹ thuật hàn răng chỉ đơn thuần là bổ sung phần mô răng bị mẻ, song miếng hàn mô răng này cần phải được tạo hình cho giống với hình thể của răng thật. Thao tác được thực hiện trực tiếp trên răng của người bệnh nên tiến hành khá khó khăn, cần đến tay nghề cao của bác sỹ mới có thể tiến hành trôi chảy. Tuy nhiên, dù trình độ của bác sỹ giỏi đến đâu, dù đảo bảm được phục hình thẩm mỹ cho ngay cả những vết mẻ lớn thì cũng rất khó để có thể tạo ra được độ bền và chắc chắn cho miếng trám được. Với miếng trám cho vị trí răng cửa càng phức tạp hơn. Trong hầu hết các trường hợp miếng trám răng cửa lớn với vật liệu composite đều nhanh chóng bong bật trong khi ăn nhai dù dùng lực không quá lớn sau một thời gian.

Những điều bạn cần biết về bệnh áp xe răng 2

Dó đó, chỉ khi răng bị mẻ ở mức độ nhỏ mới nên tính đến sử dụng phương pháp hàn răng thẩm mỹ. Trường hợp răng mẻ lớn thì nên tính đến giải pháp khác để phục hình, không nên hàn lại vì miếng hàn ban đầu dù đẹp đến mấy thì nguy cơ bị bật ra khỏi răng cũng rất cao.

>>> xem thêm: chỉnh hình răng thưa

Trong trường hợp này, bạn có thể tính đến giải pháp bọc răng sứ sẽ đảm bảo hơn. Với răng cửa, điều này là cần thiết vì không nên cố gắng hàn lại đến khi miếng hàn bị bật ra sẽ có thể ảnh hưởng không tốt đến mô răng thật vốn đã bị mẻ và yếu hơn bình thường.

Nếu bọc răng sứ bằng công nghệ Răng sứ CT 5 chiều, hiệu quả phục hình răng cửa đạt được sẽ là tối đa, hơn hẳn việc hàn răng mẻ. Kết quả phục hình răng sứ đặt mức bền chắc và thẩm mỹ nhất cho răng cửa, giúp bạn không phải lo lắng gì về hiệu quả phục hình và thời gian duy trì.

2. Cần chọn chất liệu hàn răng mang tính thẩm mỹ cao

Đối với răng cửa thì việc lựa chọn một vật liệu trám mang tính thẩm mỹ cao là rất cần thiết. Trong số các loại chất liệu có thể sử dụng để hàn răng cửa, composite được đánh giá là chất liệu thích hợp nhất để phục hồi răng thẩm mỹ nhờ những đặc tính riêng của loại chất liệu này. Composite có màu giống như màu răng nên khi hàn trên răng sẽ không bị nhận ra mối hàn. Điều này thỏa mãn được yêu cầu rất tốt đối với việc phục hình răng cửa phía trước.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đáng nói kể trên, composite cũng mang trong mình những nhược điểm không thể không kể đến. Đó là sự bền chắc không cao, dễ có xu hướng bong trượt hay co rút khỏi bề mặt trám, màu sắc không duy trì được lâu và có thể gây ra mùi hôi miệng sau một thời gian. Bởi vậy, khi hàn răng bị mẻ bằng composite cũng có nghĩa bạn phải chấp nhận việc phục hình hàn răng cửa bị mẻ lại nhiều lần trong đời.

Chỉ có giải pháp bọc răng sứ bằng công nghệ Răng sứ CT 5 chiều mới đảm bảo loại bỏ hoàn toàn những lo ngại kể trên, giúp phục hồi răng cửa mẻ thẩm mỹ và dài lâu nhất.

>>> xem thêm: bọc răng thẩm mỹ

Công nghệ CT 5 chiều của Hoa Kỳ ra đời có thể giúp cho quy trình bọc sứ cũng như mài răng diễn ra nhanh chóng mà không gây ê buốt quá nhiều. Với sự hỗ trợ của máy mài tự động, các bác sĩ Paris sẽ tiến hành thao tác mài răng nhẹ nhàng, rút ngắn thời gian tối đa. Sau khi mài dấu răng sứ sẽ được lấy chính xác nhằm tạo ra mão sứ chuẩn dấu hàm 100%, chính xác tới từng gờ rãnh với sự hỗ trợ của máy quét tự động.

Răng sau khi bọc có độ sát khít viền nướu, sáng bóng thẩm mỹ, đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường mà không gây nên tình trạng cộm cấn khó chịu.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x