hotline

Chảy máu răng sâu nguy hiểm như thế nào?

Sâu răng đặc biệt là sâu răng hàm là bệnh lý răng miệng rất phổ biến mà phần lớn chúng ta đều đã gặp phải. Sâu răng không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các dấu hiệu đau đớn, sưng nướu, nhức buốt khi ăn nhai thậm chí áp xe và chảy máu răng. Vậy chảy máu răng sâu nguy hiểm như thế nào và làm thế nào để chấm dứt tình trạng này?

1/ Chảy máu răng sâu là gì

Sâu răng

Ai cũng biết tới sâu răng nhưng bản chất thực sự của sâu răng và quá trình hình thành sâu răng thì không phải ai cũng biết. Hiểu được ở chế này, bạn sẽ biết cần phải làm gì khi bị sâu răng, đặc biệt là khi chảy máu răng sâu.

Sâu răng là những tổn thương về cấu trúc răng mà nguyên nhân chủ yếu là do mảng bám cao răng gây nên.

Sâu răng hình thành theo một quá trình lâu dài, bắt đầu từ các mảng bám thức ăn trong các bữa ăn của chúng ta hàng ngày. Những mảng bám này không được làm sạch, các vi khuẩn sẵn có trong khoang miệng sẽ sinh sôi, phát triển, làm lên men tinh bột tạo thành các carbohydrates. Khi carbohydrates tồn tại lâu trên răng, sẽ bị vi khuẩn chuyển đổi thành các axit. Tổng hợp các axit, vi khuẩn, nước bọt sẽ tạo thành một hỗn hợp bám trên bề mặt răng tạo thành mảng bám.

Mảng bám không được làm sạch sẽ tấn công răng. Vi khuẩn sâu răng và các axit trong mảng bám sẽ không ngừng phá hủy men răng gây mòn răng và hình thành các lỗ nhỏ li ti trên men răng và dần tiếp cận các lớp tiếp theo bên trong là ngà răng để tiếp tục tiêu hủy. Ngà răng không có khả năng chống axit như men răng nên bị tiêu hủy nhanh hơn. Điều này lý giải vì sao khi chúng ta nhìn thấy vết sâu từ bên ngoài thì thực tế bên trong răng đã bị tấn công.

Chảy máu răng sâu

Sâu răng không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ tiếp tục tấn công, ăn sâu vào đến tủy.

Chảy máu răng sâu nguy hiểm như thế nào? 1

Răng sâu bị chảy máu khi vi khuẩn tấn công tủy răng

 

Tủy răng là lớp trong cùng của cấu trúc răng, bao gồm liên kết mạch máu và các dây thần kinh. Khi tủy bị kích ứng, viêm nhiễm nặng có thể gây nên tình trạng áp xe chóp răng gây tổn thương nghiêm trọng. Khi tủy bị viêm thì hiện tượng chảy máu chân răng cũng xuất hiện.Lúc này máu chảy ra từ nướu gây đau nhức khó chịu cho bệnh nhân.

Ảnh hưởng

Chảy máu răng sâu không chỉ gây chảy máu ở phần lợi của răng mà còn đi kèm những cơn đau nhức rất đặc trưng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của bạn về lâu nguy cơ mất răng là hoàn toàn có thể xảy ra.

2/ Chữa chảy máu răng sâu

Khi tình trạng chảy máu răng sâu đã xảy ra, bạn chỉ có thể thực hiện các biện pháp giảm thiểu hoặc hạn chế chảy máu:

– Chăm sóc răng miệng kỹ hơn, chú ý cách chải răng, làm sạch miệng hàng ngày.

– Dùng nước muối loãng để súc miệng khi răng bị chảy máu.

– Tránh vị trí chảy máu răng sâu khi ăn nhai hoặc ăn những thức ăn mềm, mát, lành tính. Tuyệt đối tránh đồ cay nóng, dai, cứng.

– Tăng cường ăn rau luộc mềm và hoa quả sạch để bổ sung vitamin C để làm dịu nướu.

– Hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường – tác nhân làm cho sâu răng nặng hơn.

Chảy máu răng sâu nguy hiểm như thế nào? 2

Điều trị chảy máu răng sâu cần phải có sự can thiệp của nha sỹ

Chảy máu răng sâu là tình trạng phát sinh từ bên trong, muốn điều trị cần có sự can thiệp của bác sỹ mới có thể giải quyết được. Nha sĩ sẽ hỗ trợ điều trị cho bạn để chấm dứt tình trạng chảy máu răng sâu bằng cách sử dụng phương pháp nha khoa phù hợp. Chỉ khi đó, răng mới không còn nhảy máu. Cơn đau chấm dứt và có thể bảo tồn được răng. Thồng thường, với trường hợp nặng như chảy máu răng sâu thì việc điều trị nội nha là điều cần làm trước tiên nhằm loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh. Hàn răng cũng sẽ được tiến hành nhằm trám bít lại khoang rỗng khuyết tủy và mô răng, đảm bảo phục hình cho răng cũng như hạn chế tối đa sự xâm nhập trở lại của vi khuẩn gây bệnh.

Tìm hiểu thêm:

>>> Nguyên nhân sâu răng và cách “diệt cỏ tận gốc” bệnh sâu răng

>>> Cách chữa sâu răng tận gốc hiệu quả đến bất ngờ

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x