hotline

Có nên nhổ răng khôn số 8 đổ xiên hay không?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Em năm nay 25 tuổi, mới bắt đầu nhổ răng khôn. Em quan sát thấy chiếc răng này mọc bị nghiêng, hơi tựa vào răng hàm bên cạnh và lại sát ngay cạnh với vách xương hàm trong cùng. Vì thế mà dù răng đã mọc hết từ lâu em vẫn cảm thấy đau khi há miệng hay ăn nhai. Chải răng rất khó khăn, bản chải không thể chải đầy đủ được mặc răng trong cùng của răng khôn. Theo bác sỹ em có nên nhổ răng khôn số 8 không và nếu nhổ thì trường hợp như của em có phức tạp không ạ, em sợ răng khôn sát vách như thế thì nhổ sẽ nguy hiểm. Mong bác sỹ tư vấn giúp? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Thanh Trà – Quảng Bình)

Trả lời :

Chào bạn Thanh Trà!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trong hầu hết các trường hợp răng khôn, bac sỹ đều khuyên nên nhổ răng. Mục đích của việc nhổ răng khôn là để tránh trường hợp răng khôn làm ảnh hưởng đến các răng kế cận, đặc biệt là chiếc răng hàm số 7 – là răng ăn nhai rất quan trọng.

Nếu răng khôn có kích thước vừa phải, mọc thẳng, không tựa vào răng hàm số 7, không đâm ngang, không mọc lệch, mọc ngược và không gây đau thì có thê duy trì. Bởi lúc này, răng khôn sẽ tạo với khuôn răng toàn hàm sự hoàn chỉnh, cho lực nhai đầy đủ, đồng đều.

Tuy nhiên, nếu răng mọc không đáo ứng được các yêu cầu trên thì tỷ lệ nhổ bỏ là 99%. Hầu hết những chiếc răng khôn lệch lạc đều có tác động xấu đến răng bên cạnh, làm răng đó yếu đi. Ngoài ra, tại vị trí răng khôn mọc lệch, bệnh lý răng rất dễ phát sinh và tăng nặng với tốc độ nhanh chóng.

Bởi vậy, có thể nói, răng số 8 có nên nhổ hay không là tùy thuộc vào vị trí, thế mọc và tương quan của nó với răng kế cận như thế nào.

Với trường hợp cụ thể của bạn, răng khôn hiện tại đang gây đau nhức. Ảnh hưởng của sự đau nhức này như thế nào thì bạn đã biết. Có lẽ kích cỡ chiếc răng quá to, hoặc khoảng trống còn lại trên cung hàm để răng mọc quá nho nên răng mới bị sát vách xương hàm trong như bạn đã nói. Thế mọc này sẽ gây phiền phức cho bạn khi vệ sinh răng miệng. Thức ăn rất dễ dắt vào răng không ở vị trí này. Do đó, nguy cơ bệnh lý răng là rất cao.

Hơn nữa, bạn còn quan sát tháy răng tựa vào răng hàm số 7 thì sẽ rất nguy hiểm với chiếc răng này. Theo thời gian, dưới lực đẩy của răng khôn, răng số 7 có thể bị yếu đi nhanh hơn. Khoảng trống tiếp xúc giữa hai răng có là nơi rất “lý tưởng” để thức ăn bám giắt, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây bệnh và phá hủy cả hai răng.

Trong tình huống này, nhổ răng khôn mọc lệch, đổ xiên là cần thiết. Tuy nhiên, bất cứ chỉ định nào, dù nhổ răng hay can thiệp ra sao cũng cần có sự chỉ định của bác sỹ. Vì thế, bạn nên đến trực tiếp trung tâm để được bác sỹ Paris thăm khám. Qua thăm khám bác sỹ sẽ đưa ra kết luận và tư vấn cụ thể cho bạn là có nên nhổ răng số 8 này không. Mọi kết luận đều không nên tùy tiện và cảm tính mà cần dựa trên tình trạng thực tế. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699
Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x