hotline

Nguyên nhân của tình trạng bị ê buốt chân răng là gì?

Bị ê buốt chân răng là một trong những vấn đề răng miệng khá phổ biến có liên quan đến chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng cũng như xuất phát từ một bệnh lý cụ thể. Việc tìm ra nguyên nhân cụ thể sẽ giúp bạn có cách điều trị phù hợp và triệt để nhất.

Bị ê buốt chân răng là do đâu?

Răng được cấu tạo bởi 3 bộ phận là men răng bên ngoài có chức năng bảo vệ, ngà răng bên trong và trong cùng là tủy chứa các dây thần kinh. Ngà răng chứa một số lượng lớn những ống nhỏ đi từ bên ngoài răng đến các dây thần kinh nằm ở trung tâm của răng. Khi ngà bị lộ, những ống này có thể bị kích thích bởi sự thay đổi nhiệt độ hoặc một số loại thực phẩm. Bình thường, ngà răng bên trong được bao phủ bởi men răng nhưng khi lớp men răng bị bào mòn thì tình trạng bị ê răng, đau nhức sẽ xảy ra.

Nguyên nhân của tình trạng bị ê buốt chân răng là gì? 1

Ê buốt chân răng có thể do các bệnh lý gây nên

Việc chải răng quá mạnh hoặc dùng kem đánh răng có độ mài mòn cao cũng có thể gây mòn bề mặt men răng và lộ ngà. Bên cạnh đó, các bệnh lý răng miệng như sâu răng hay tụt nướu dẫn đến ngà chân răng bị lộ cũng là một trong nhưng nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng bị ê buốt chân răng. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được điều trị kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho răng miệng.

Làm thế nào khi bị ê buốt chân răng?

Vệ sinh hàng ngày đúng cách hay lựa chọn thực phẩm cũng là những cách chữa răng ê buốt hiệu quả. Khi chải răng hàng ngày, bạn chú ý lựa chọn loại bàn chải đầu nhỏ lông mềm, những loại bàn chải này vẫn có khả năng làm sạch mảng bám trên răng, đồng thời không gây tổn hại cho lớp men bao phủ răng. Nên chải răng theo chiều dọc và không chải quá mạnh, tránh dùng bàn chải cứng chải mạnh theo chiều mang có thể làm tổn thương đến men răng. Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng chuyên dụng cho răng ê buốt có thành phần Strontium Acetatate hoặc Potassium Nitrate. Hoạt chất Strontium có trong loại kem đánh răng này sẽ giúp hình thành các nút có đặc tính kháng acid bít sâu vào các ống ngà, giúp giảm ê buốt ngay lập tức.

Nguyên nhân của tình trạng bị ê buốt chân răng là gì? 2

Chăm sóc vệ sinh răng miệng thường xuyên

Nên hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống có chứa axit có thể làm xoi mòn men răng, gây hư tổn bề mặt răng và góp phần gây ra hiện tượng răng nhạy cảm. Ngoài ra, khi đến nha khoa, bác sỹ có thể thoa fluor và keo dán lên răng, trám răng nếu bề mặt răng bị hư hại nhiều và cũng có thể dùng tia lazer đặc trị. Nếu tình trạng bị ê buốt chân răng do các bệnh lý gây nên thì cần tìm ra nguyên nhân cụ thể để điều trị tận gốc vấn đề khi các biện pháp trên hầu như không thể khắc phục được tình trạng này.

Việc xác định nguyên nhân cụ thể của tình trạng bị ê buốt chân răng có ý nghĩa quyết định đến việc tìm ra phương án làm giảm ê buốt răng hiệu quả. Do đó, tốt nhất bạn nên đến gặp nha sỹ sớm để được thăm khám và có phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x