hotline

Răng bị sâu vào tủy có trám được không?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris. Em có một băn khoăn mong bác sỹ giải đáp giúp ạ. Em có hai chiếc răng hàm bị sâu đã khá lâu. Răng sâu khiến em cảm thấy rất mệt mỏi, cơn đau thường kéo dài và buốt lên tận óc. Bạn bè bảo em là răng đã sâu quá nặng và lan vào tủy nên phải đi trám. Em rất sợ đi chữa răng sâu và không biết răng sâu vào tủy có trám được không thưa bác sỹ và trám có lâu không ạ? (Hà Hoài Thu – Bắc Giang).

Trả lời :

Chào bạn Hoài Thu!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng sâu thường do vi khuẩn gây nên. Răng sâu ở giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rõ rệt nên bạn khó nhận biết, nhưng dần dần khi vết sâu lan rộng, bạn sẽ cảm thấy đau nhức nhiều hơn, lỗ sâu cũng sẽ xuất hiện trên bề mặt nhai. Trường hợp của bạn rất có thể răng sâu tới tủy đã ở mức độ nặng, lan rộng và gây viêm tủy.

Tủy răng một loại tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, bên trong hai lớp mô cứng là men và ngà răng, tủy răng có ở cả thân răng và chân răng, tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy chân răng được bao phủ bởi ngà răng và xi măng răng. Khi sâu răng không được điều trị tủy có thể dẫn tới tình trạng viêm chóp răng, áp xe quanh chóp răng, nếu nặng hơn thì phải nhổ bỏ răng mà không thể bảo tồn.

Do đó, khi răng bị sâu vào tủy, các nha sỹ thường thăm khám cụ thể, nếu cần có thể chụp X quang để xác định tình trạng của răng, tiến hành điều trị viêm tủy và cuối cùng là trám bít lại chỗ răng sâu bằng vật liệu trám nha khoa. Mục đích quan trọng của việc chữa tủy răng là lấy hết được tủy răng bị viêm ra khỏi toàn bộ hệ thống ống tủy và hàn trám bù đầy đủ chất hàn vào hệ thống ống tủy đó để bảo tồn răng, giữ lại răng thực hiện chức năng ăn nhai mà không còn triệu chứng đau đớn của viêm tủy răng.

Tuy nhiên, răng sau khi lấy tủy thường có độ bền chắc kém hơn so với răng khỏe mạnh, dễ bị giòn, vỡ khi có tác động mạnh từ bên ngoài. Do đó, tốt nhất bạn nên có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý, hạn chế ăn nhai mạnh những thức ăn cứng hoặc dai. Thời gian lấy tủy sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn cũng như chuyên môn của bác sĩ, bạn sẽ được tiêm thuốc gây tê để giảm đau nhức. Còn quy trình hàn trám diễn ra rất nhanh chóng, thông thường chỉ diễn ra khoảng 20-30 phút. Sau khi lấy tủy, bác sỹ sẽ làm sạch vết sâu và tiến hành trám bít lại với vật liệu nha khoa. Trong trường hợp răng của bạn bị vỡ khá nhiều thì bác sỹ sẽ có chỉ định nên bọc sứ để phục hình cho răng một cách tốt nhất bởi trám răng sau một thời gian có thể bị bong tróc khi ăn nhai mạnh.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến  điều trị răng sâu, đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp cho bạn một cách chi tiết nhất.

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x