hotline

Rút tủy răng hàm có đau nhiều không?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em có một vấn đề khá băn khoăn mong bác sỹ tư vấn ạ. Hai chiếc răng hàm của em đang bị sâu khá nặng khiến em đau nhức ngày đêm, có lúc cơn đau buốt đến tận óc và không thể ăn nhai được gì nhiều. Em có đi khám thì được biết là bị viêm tủy và cần rút tủy. Em rất sợ các thao tác liên quan đến răng miệng, không biết rút tủy răng hàm có đau không thưa bác sỹ? Và răng sau khi đã lấy tủy thì có thể ăn nhai bình thường được không ạ? (Minh Thư – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Minh Thư!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc  rút tủy răng hàm có đau không của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Tủy răng là một mô liên kết đặc biệt chứa nhiều mạch máu và sợi thần kinh, nằm trong hốc tủy, được bao quanh bởi mô cứng của răng. Tủy răng có chức năng cảm nhận khi có các kích thích tác động lên răng và tham gia công việc nuôi dưỡng và sủa chữa ngà răng, được coi là bộ phần duy trì sự sống của răng. Tủy răng bị viêm chủ yếu do sâu răng phát triển tới mức độ nặng hoặc răng bị vỡ mẻ phần lớn có xâm hại đến tủy. Tùy theo mức độ viêm mà bệnh nhân sẽ có có cảm giác sưng, đau khác nhau, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Nếu những tình trạng này của tủy răng không được chữa trị kịp thời thì tủy sẽ “chết”, hoại tử và sẽ gây ra nhiều tình trạng bệnh lý hay biến chứng trầm trọng hơn như viêm quanh chóp, áp xe quanh chóp, nhiễm trùng máu….

Rút tủy răng hàm có đau không?

Rút tủy răng là một kỹ thuật khó trong nha khoa, đo đó yêu cầu bác sỹ cần có tay nghề cao để xác định vị trí của tủy. Lấy tủy răng được thực hiện bằng việc khoan mởi buồng tủy, sau đó đùng một dụng cụ đặc biệt để làm sạch phần răng đã bị hoại tử và cuối cùng trám bít bằng chất liệu percha gutta hoặc có thể bọc răng sứ để đảm bảo độ bền chắc cho răng mà không bị giòn vỡ hay rạn nứt khi chịu tác động mạnh của ăn nhai.

Rút tủy răng ít nhiều vấn gây nên tình trạng bị ê buốt răng, đau nhức bởi có liên quan đến dây thần kinh. Tuy nhiên, trong kỹ thuật nha khoa hiện đại thì lấy tủy răng sẽ được giảm ê buốt răng một cách tối đa với sự trợ giúp của thuốc gây tê. Bạn sẽ chỉ cảm thấy nhức một chút sau khi lấy tủy mà thôi, cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi. Nếu như cơn đau kéo dài, bác sỹ sẽ có kê toa thuốc giảm đau cho bạn nên bạn Minh Thư có thể hoàn toàn yên tâm.

Răng sau khi lấy tủy thường không còn sức sống, do đó dễ bị rạn nứt hoặc vỡ, do đó bạn lưu ý tránh ăn nhai quá mạnh những thức ăn cứng hoặc dai, chú ý vệ sinh răng miệng thường xuyên hàng ngày để vết sâu không bị tái phát.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến rút tủy răng hàm có đau không, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chúng tôi sẽ có sự thăm khám và tư vấn miễn phí cho bạn.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x