hotline

Răng khôn khi nào nên nhổ để đảm bảo an toàn nhất?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Mấy hôm nay em có một chiếc răng khôn mọc, giờ hơi nhú lên một chút và lơi sưng rất to khiến em rất đau nhức, há miệng cũng khó nên ko ăn uống được gì nhiều. Em muốn đi nhổ răng nhưng cũng vẫn còn lo lắng về độ an toàn. Bác sỹ tư vấn giúp là răng khôn khi nào nên nhổ được không ạ? Cảm ơn bác sỹ (Hải Yến – Hà Nam).

Trả lời :

Chào bạn Hải Yến !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Răng khôn khi nào nên nhổ” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Hiện tại thì chúng tôi cũng chưa thể xác định được tình trạng của bạn nên nhổ răng khôn hay không. Có khá nhiều trường hợp răng khôn mọc gây đau nhức, sưng nướu, khó khăn trong ăn nhai nhưng không bị viêm nhiễm nên không cần thiết phải nhổ. Tuy răng khôn không đóng vai trò ăn nhai nhưng nếu không cần thiết thì không phải nhổ.

Răng khôn chỉ được chỉ định nhổ trong các trường hợp răng mọc ngầm, mọc lệch, đâm vào răng số 7 bên cạnh, gây nên tình trạng đau nhức cũng như lợi trùm. Khi răng khôn nằm trong các trường hợp này thì việc nhổ răng cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Đa phần, các trường hợp răng khôn mọc đều gây nên tình trạng viêm nhiễm khá nặng, do đó nha sỹ thường chỉ định nhổ răng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng tiến hành nhổ răng khôn ngay khi răng bắt đầu đau nhức.

Răng khôn khi nào nên nhổ để đảm bảo an toàn nhất?Răng khôn khi gây viêm nhiễm cần được nhổ bỏ

Khi vùng răng quanh răng khôn có tình trạng viêm cấp, pH tại đó thay đổi nên không hoạt hóa được thuốc tê, nếu gây tê thì hiệu lực tê sẽ rất thấp dẫn đến việc nhổ răng thời điểm này sẽ đau hơn khi không còn tình trạng viêm nhiễm quanh răng khôn. Mô đang viêm quanh răng khôn đang có rất nhiều vi khuẩn, nếu nhổ ngay khi răng đang đau đồng nghĩa với việc số lượng vi khuẩn lọt vào vết thương nhổ răng nhiều, tạo nên nguy cơ cao nhiễm trùng do nhổ răng. Cũng không nên nhổ răng khi đang trong những ngày đầu của chu kì kinh nguyệt hay đang điều trị bệnh lý khác.

Đối với các trường hợp không thể nhổ răng khôn được ngay thì nha sỹ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và sử dụng các loại thuốc kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn trên răng. Sau khi vấn đề này được kiểm soát thì việc nhổ răng khôn sẽ được tiến hành.

Thao tác nhổ răng khôn không quá khó nhưng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, thậm chí cần chụp x-quang để xác định rõ tình trạng răng miệng, vị trí, hình dạng của răng khôn trước khi tiến hành nhổ răng. Nha sỹ sẽ gây tê cục bộ để giảm cảm giác ê nhức, đau buốt trong suốt quá trình nhổ răng.

>>> Xem thêm: Nên nhổ răng khôn khi nào là phù hợp nhất?

Việc xác định cụ thể tình trạng răng khôn của bạn có nên nhổ hay không sẽ cần có sự thăm khám của nha sỹ. Tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sỹ kiểm tra và tư vấn cụ thể nhé. Chúc bạn có một hàm răng đẹp và khỏe mạnh!

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x