hotline

Nên nhổ hay bảo tồn răng bị sâu nặng?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Em có một chiếc răng hàm bị sâu khá nặng và đã bị vỡ khá nhiều khiến em đau nhức ngày đêm, không thể tập trung công việc được. Em khá mệt mỏi và muốn đi nhổ răng để trồng răng giả luôn nhưng vẫn hơi băn khoăn một chút. Không biết nên nhổ hay bảo tồn răng bị sâu nặng thưa bác sỹ? Cảm ơn bác sỹ tư vấn. (Nguyễn Minh Châu – Hà Nam).

Trả lời :

Chào bạn Minh Châu!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc Nên nhổ hay bảo tồn răng bị sâu nặng của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng thường được chỉ định nhổ trong một số trường hợp như sau: răng bị sâu nặng, vỡ mẻ nhiều chỉ còn lại chân răng và không thể bảo tồn, răng không mọc ngầm, mọc kẹt, răng lung lay do bệnh lý viêm nha chu nặng, chỉ định nhổ bớt răng trong trường hợp niềng răng.

Chúng tôi cũng chưa rõ tình trạng răng miệng của bạn như thế nào nên cũng chưa thể đưa ra một lời khuyên là có nên nhổ hay không. Tuy nhiên, trong nha khoa có một nguyên tắc đó là cần bảo tồn răng tối đa, răng chỉ nhổ khi không còn tiếp tục bảo tồn được nữa bởi một khi răng bị nhổ cần phải trồng răng giả khá tốn kém nếu không sẽ dẫn tới tình trạng tiêu xương hô móm và ăn nhai kém hẳn.

Nên nhổ hay bảo tồn răng bị sâu nặng?

Với trường hợp răng sâu quá nặng, đã bị vỡ gần hết và lung lay chân răng thì nha sỹ sẽ chỉ định nhổ răng bởi đây chính là nơi tích tụ vi khuẩn gây bệnh, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây áp xe xương ổ răng rất nguy hiểm. Đây là dạng nhiễm trùng cấp tính có biểu hiện sưng đỏ bên ngoài, đau vùng niêm mạc và nướu xung quanh. Khi đó, nha sỹ sẽ tiến hành nhổ bỏ vùng chân răng và nạo sạch các mô răng bị bệnh vùng quanh chóp.

Nếu như răng hàm của bạn bị sâu nặng nhưng chưa đến mức độ như trên thì có thể tiến hành điều trị để bảo tồn răng. Các nha sỹ sẽ nạo sạch vết sâu để ngăn không cho vi khuẩn phát triển trở lại. Tiếp theo hàn răng hoặc bọc răng sứ sẽ được áp dụng nhằm bảo vệ cho răng khỏi những tác động bên ngoài như lực nhai, axit hay vi khuẩn có hại, giúp duy trì tuổi thọ cho răng.

So với hàn răng thì trong trường hợp răng bị vỡ mẻ nhiều, bọc răng sứ sẽ là giải pháp phù hợp nhất để bảo tồn răng. Hàn trám răng thẩm mỹ với vật liệu composite có thể bị bong bật khi ăn nhai nhưng bọc sứ có thể duy trì độ bền chắc hàng chục năm. Bọc răng sứ chính là cách sử dụng một mão sứ chụp bọc lên trên phần răng thật tạo một lớp bảo vệ bên ngoài, hạn chế vi khuẩn tấn công cũng như giúp răng bền chắc, không bị giòn vỡ.

Việc có nên nhổ hay bảo tồn răng bị sâu nặng cần có sự thăm khám cụ thể của nha sỹ. Do đó, tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn chi tiết nhất.

Mọi câu hỏi về bệnh lý răng, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x