hotline

Lấy tủy răng cửa mất thời gian bao lâu?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Em bị đau răng cửa đã lâu do bị sâu, đôi khi chỗ sâu răng gây đau nhức dữ dội khiến em không thể ăn uống được và buốt đến tận óc. Có người bạn bảo em cần phải được lấy tủy nếu không sâu nặng hơn sẽ phải nhổ răng. Không biết lấy tủy răng cửa mất thời gian bao lâu ạ và có đau lắm không thưa bác sỹ. (Hoàng Thu Vân – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Thu Vân !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Tủy răng là một mô nhỏ dạng sợi bao gồm các mạch máu và dây thần kinh, là thành phần chính để nuôi dưỡng thân răng. Tủy bị viêm chủ yếu trong trường hợp răng bị sâu nặng mà không được điều trị hoặc do chấn thương gây nên. Một khi viêm tủy mà không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới rụng răng hoặc áp xe ổ xương răng rất nguy hiểm. Theo như những gì bạn Thu Vân mô tả thì răng của bạn rất có thể bị viêm tủy và cần được lấy tủy để bảo tồn răng. Tuy nhiên, để xác định chính xác tình trạng răng miệng cũng như cách điều trị kịp thời cần có sự thăm khám cụ thể của bác sỹ nha khoa.

lay-tuy-rang-cua-mat-thoi-gian-bao-lau

Lấy tủy răng cửa thường mất khoảng 30 phút

Lấy tủy răng cửa sẽ đơn giản hơn so với lấy tủy răng hàm nhưng cũng cần một liệu trình phù hợp tùy theo tình trạng thực tế. Trước tiên bác sỹ sẽ chụp x-quang răng, sau đó mặt nhai của răng sẽ được khoan thủng một lỗ từ trên đi dần xuống lớp tủy. Sau khi tìm được đường tủy thì mỗi đường ống tủy sẽ được nha sỹ đo lường cẩn thận để biết chiều dài của mỗi chân răng. Sau khi đã biết kích thước chính xác thì nha sĩ sẽ bắt đầu dùng kim giũa làm sạch ống tủy. Cuối cùng ống tủy được trám bít bằng một loại cao su hay còn gọi là gutta percha.

Thời gian điều trị tủy cho răng cửa thì chỉ có 1 ống tủy, nếu chân răng ngay thẳng thì có thể làm xong trong vòng 30 phút. Nhưng cũng cùng loại răng cửa nhưng chóp chân răng bị một ổ nhiễm trùng hoặc viêm chân răng quanh co thì có thể phải mất thời gian nhiều hơn, có thể lấy tủy một lần không xong mà cần dời tới lần hẹn thứ hai.

Răng sau khi lấy tủy không còn sức sống nên thường bị giòn vỡ do đó bác sỹ thường chỉ định bọc sứ cho răng lấy tủy. Đây là cách dùng một mão sứ chụp bọc toàn phần từ rìa cắn cho đến sát viền lợi, bao gồm cả mặt trong và mặt ngoài của răng nhằm bảo vệ cho răng khỏi tác động bên ngoài cũng như đảm bảo ăn nhai tốt. Phương pháp này nếu được thực hiện với chất liệu răng sứ tốt cùng công nghệ hiện đại có thể duy trì độ bền chắc hàng chục năm, thậm chí 20 năm mà không bị thay đổi tính chất, không rạn nứt.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về lấy tủy răng cửa cũng như khi nào cần lấy tủy răng, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 – 0462 929977. Các bác sỹ luôn sẵn lòng thăm khám và tư vấn miễn phí cho bạn.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x