hotline

Có nên lấy tủy răng khi mang bầu hay không?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ Paris. Em hiện đang mang bầu 5 tháng và bị sâu răng hàm đã lâu nhưng chỉ đau âm ỉ. Mấy ngày gần đây em bị đau lên cả một nửa đầu và kèm theo có hiện tượng sốt. Em có ra bác sĩ nha khoa người ta khuyên em lấy tủy vì răng đã sâu quá nặng và lấy tủy sẽ không ảnh hưởng đến bé
Em rất sợ khi nói đến lấy tủy răng, răng em chưa bao giờ bị sâu cả. Em vẫn chưa quyết định lấy tủy vì sợ ảnh hưởng đến con nên cố chịu đau. Bác sĩ cho em lời khuyên có nên lấy tủy khi mang bầu không ạ? Em cảm ơn bác sĩ. (Thanh Nga – Việt Trì, Phú Thọ).

Trả lời :

Chào bạn Thanh Nga!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Khi mang thai sẽ có sự thay đổi về hoocmon có tên là Estrogen và Progestorome dễ gây cho lợi sưng, tạo ra sự tích tụ của chất vôi và lây nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân làm cho răng dễ bị sâu. Với trường hợp răng bị sâu nặng, ảnh hưởng đến tủy thì cần phải lấy tủy răng để ngăn không cho vi khuẩn lan rộng tới xương.

Có nên lấy tủy răng khi mang bầu hay không?Lấy tủy răng khi mang bầu cần được cân nhắc kỹ lưỡng

Việc có nên lấy tủy răng khi mang bầu hay không còn phụ thuộc vào sự thăm khám của bác sĩ về tình trạng cụ thể để đưa ra hướng chữa sâu răng thích hợp nhất.

Thông thường, phụ nữ mang thai từ 14-27 tuần (trường hợp của bạn khoảng 20 tháng) thì có thể đi khám và chữa răng vì giai đoạn này thai nhi đã phát triển ổn định. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc giúp gây tê cục bộ. Những loại thuốc này không ảnh hưởng đến thai nhi và trong thành phần không chứa các chất gây co mạch. Những loại thuốc gây mê như thế không nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.

Trong thời gian chữa răng, cần phải làm từ 1 – 5 lần chụp X-quang. Khi chụp X-quang, những tia nhỏ sẽ xuyên qua phần mô xương hàm để vào phần răng cần chữa trị. Những tia X-quang trong trường hợp này được sử dụng thấp hơn ngưỡng cho phép 10 lần, nên không có hại cho cơ thể.

Hiện nay, có những thiết bị hiện đại có thể thực hiện chụp X-quang không phải bằng phim mà bằng bộ cảm biến điện. Những tia phát ra từ thiết bị này còn thấp hơn 10 lần nữa. Hơn nữa, trong thời gian chữa răng cho những bệnh nhân đang mang bầu, các bác sỹ sẽ cho bệnh nhân mặc những chiếc áo chuyên dụng để tránh những ảnh hưởng của chụp X quang.

>> Xem thêm: Lấy tủy răng có hại và ảnh hưởng gì không?

Từ tháng thứ 30 trở ra, các bà bầu bị đau răng nên hạn chế khám chữa răng và đặc biệt là lấy tủy răng bởi đây là giai đoạn khá nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tốt nhất, bạn không nên thực hiện theo các bí quyết chữa đau răng theo phương pháp dân gian mà nên thực hiện vệ sinh răng miệng và súc miệng với nước muối sinh lý để tránh viêm nhiễm.

Nếu bạn cần bất kỳ tự tư vấn nào liên quan đến các vấn đề răng miệng, đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Paris để nhận sự tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x