hotline

Các phương pháp chỉnh nha chữa hàm hô cười hở lợi hiệu quả nhất

Cười hở lợi làm cho nụ cười của bạn không hoàn hảo, mất đi sự thoải mái và tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Có nhiều nguyên nhân gây cười hở lợi. Hàm hô cười hở lợi là nguyên nhân phổ biến nhất. Làm thế nào để chữa hàm hô cười hở lợi? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1/ Hàm hô cười hở lợi

Hàm hô là gì?

Hàm hô xảy ra khi cấu trúc xương hàm phát triển quá mức và bị đưa ra phia trước quá nhiều làm 2 hàm trên và dưới không khớp nhau.

Hàm hô có 2 dạng là hô hàm trên và hô cả 2 hàm.

Tại sao hàm hô cười hở lợi?

Một nụ cười đẹp cần có sự phối hợp hoàn hảo của các yếu tố răng, nướu, môi, cơ, miệng, v.v… Trong các chỉ số thẩm mỹ răng miệng thì khoảng cách lý tưởng giữa đầu nướu  (phần chạm với răng) tới môi trên là khoảng 3mm. Nếu khoảng cách này dài hơn thì sẽ gây ra tình trạng cười hở lợi.

Các phương pháp chỉnh nha chữa hàm hô cười hở lợi hiệu quả nhất 1

Hàm hô gây cười hở lợi

Xương hàm bị hô khiến cho vùng lợi nhô ra, khoảng cách từ đầu nướu tới môi trên lớn hơn bình thường gây ra cười hở lợi.

Hàm hô cười hở lợi có ảnh hưởng gì?

Hàm hô cười hở lợi ảnh hưởng tới thẩm mỹ khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin, mặc cảm khi giao tiếp. Bên cạnh đó, hàm hô còn làm bạn ăn nhai khó khăn vì khớp cắn của bạn bị lệch. Tình trạng này lâu dần sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, gây ra một số bệnh lý như: đau đầu, đau lưng, đau dạ dày…

2/ Chỉnh nha chữa hàm hô

Niềng răng

Với những trường hợp hàm hô cười hở lợi, phương pháp điều trị tối ưu nhất chính lá chỉnh nha – niềng răng. Niềng răng vừa điều trị phần hàm bị hô, vừa điều chỉnh răng và lợi. Với những trường hợp này, khi niềng bác sĩ sẽ nhổ bớt răng, sau đó gắn mắc cài niềng răng, kéo răng vào, đồng thời điều chỉnh, sắp xếp lại răng. Phần lợi được kéo vào, khi chữa cười hở lợi sẽ không bị hở nhiều.

Các phương pháp chỉnh nha chữa hàm hô cười hở lợi hiệu quả nhất 2

Niềng răng điều trị hô hàm cười hở lợi với hiệu quả cao

Ưu điểm: Hiệu quả cao, duy trì dài lâu, an toàn cho mô răng và xương hàm.

Nhược điểm: nhược điểm duy nhất của phương pháp này là thời gian niềng từ 1 -2 năm, đòi hỏi bệnh nhân phải có sự kiên nhẫn. Chi phí niềng răng hô cũng khá cao, không phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

Bọc răng sứ

Đây là phương pháp chữa răng hô được các chuyên gia nha khoa đánh giá là hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí rất nhiều.

Trị răng hô bằng bọc răng sứ được bác sĩ tiến hành rất nhanh chóng: chỉ cần mài một lớp cùi răng theo tỉ lệ nhất định, và chế tạo một mão sứ, chụp bên ngoài răng thật để làm răng bớt hô. Răng sứ có hình dáng và màu sắc như răng thật, tạo cảm giác ăn nhai như bình thường và có độ bền rất cao.

Ưu điểm: cách chữa hô hàm cười hở lợi bằng bọc răng sứ cho hiệu quả nhanh chóng, tính thẩm mỹ cao, răng sứ có màu sắc và hình dáng như thật, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt, và có độ bền dài lâu.

Nhược điểm: Bọc răng sứ chỉ áp đụng được cho trường hợp hô ít vì nếu răng hô quá mức thì việc mài chụp sứ có thể gây xâm lấn đến cấu trúc của răng thật, đặc biệt là buồng tủy.

Phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm(cắt xương hàm trên hoặc hàm dưới) là cách chữa hô hàm cười hở lợi với kỹ thuật cao nhất trong ngành nha khoa. Đối với bệnh nhân xương hàm hô quá mức mà không thể sử dụng phương pháp niềng răng hay bọc răng sứ thì giải pháp phẫu thuật là giải pháp điều trị hiệu quả nhất.

Các phương pháp chỉnh nha chữa hàm hô cười hở lợi hiệu quả nhất 3

Cách chữa hàm hô bằng phẫu thuật chỉnh hàm cho hiệu quả rất cao và nhanh chóng

Ưu điểm: Nhanh chóng, mỗi ca phẫu thuật chỉnh hàm chỉ kéo dài 2 – 3 tiếng đồng hồ và sau đó 10 ngày sẽ thực hiện cắt chỉ, khắc phục vấn đề răng hô do hàm.

Nhược điểm: Đây là một kỹ thuật khá phức tạp trong nha khoa , do đó bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín và bác sỹ có tay nghề cao để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro.

Tìm hiểu thêm:

>>> 7 cách chữa cười hở lợi hiệu quả nhất hiện nay

>>> Nguyên nhân và cách khắc phục cười hở lợi ?

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x