hotline

Viêm nha chu có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Em gần đây gặp tình trạng chảy máu chân răng khá nhiều, nhất là khi đánh răng. Chỗ nướu còn thi thoảng bị sưng nữa và khi ấn vào rất đau, cũng có khi có mủ chảy ra làm em khá lo lắng. Em nghe nói đây là triệu chứng của viêm nha chu. Không biết là Viêm nha chu có ảnh hưởng đến tim mạch không ạ? Mong bác sỹ tư vấn ạ. (Minh Đức – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Minh Đức!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Viêm nha chu có ảnh hưởng đến tim mạch không” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Viêm nha chu là một bệnh lý răng miệng nguy hiểm có nguyên nhân là do những mảng bám chứa vi khuẩn gây bệnh tồn tại trên răng, xâm nhập vào nướu và chân răng, gây viêm răng. Nha chu nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới mất răng và áp xe xương ổ răng rất nguy hiểm.

Theo mô tả của bạn thì có thể bạn đã bị viêm nha chu. Khi mới bị sưng nướu răng thì nướu lợi bị sưng đỏ, dễ chảy máu khi đánh răng, đôi khi xuất hiện mủ trên nướu và dưới chân răng. Khi bị bệnh nướu răng nặng có thể khiến cho răng bị long và dễ bị hư răng. Khi đó, bạn cần đến nha sỹ để tiến hành nhổ bỏ răng bệnh, tránh ảnh hưởng đến xương ổ răng cũng như các răng kế cận.

Viêm nha chu có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ chỉ ra rằng viêm nha chu có thể mối liên hệ với các bệnh lý tim mạch. Một giả thuyết đưa ra rằng các protein gây viêm nướu và vi khuẩn trong mô nha chu viêm theo dòng máu và gây nên nhiều tác động đến hệ tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự hiện diện của loại vi khuẩn được biết đến là nguyên nhân của viêm nha chu và làm dày thành mạch máu được tìm thấy phổ biến trong bệnh nhân tim chính là 2 vi trùng Actino – baccilus Actinomycetemcomitans và Porphyromonas. Ngoài ra còn đo kháng thể 2 vi trùng kể trên. Tuy không ghi nhận nhiều trường hợp nha chu dẫn tới bệnh tim mạch nhưng trường hợp này không thể loại trừ.

Bệnh viêm nha chu như trường hợp của bạn hiện đang ở giai đoạn khá nghiêm trọng, do đó việc điều trị sẽ cần mất nhiều thời gian hơn. Lấy cao răng là thao tác đầu tiên cần được tiến hành nhằm loại bỏ những mảng bám, làm sạch các gốc răng chứa vi khuẩn gây bệnh. Tiếp đó nha sỹ sẽ chỉ định sử dụng thuốc nhằm điều trị triệt để nhất nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp tủy của bạn bị viêm nặng thì cần được điều trị và trám bít bằng vật liệu trám chuyên dụng.

Tốt nhất bạn nên đến trung tâm nha khoa Paris tại số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được các nha sỹ trực tiếp thăm khám để có một phương pháp điều trị cụ thể nhất.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x