hotline

Trẻ mọc răng hàm – Những điều cần lưu ý

Trẻ mọc răng hàm sẽ kéo theo hiện tượng sốt và quấy khóc. Nhiều người lầm tưởng đây là triệu chứng sốt thông thường của trẻ mà không có biện pháp khắc phục kịp thời. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc này.

1/ Trẻ mọc răng hàm vào giai đoạn nào?

Khi trẻ bước vào khoảng từ 6 – 8 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng sữa. Răng sữa sẽ tồn tại cho đến khi trẻ 5-6 tuổi sẽ thay chiếc đầu tiên và hoàn tất khi 10-12 tuổi. Răng sữa là răng ở giai đoạn đầu đời và có vai trò quan trọng trong ăn nhai, phát âm cũng như định hướng vị trí mọc cho răng vĩnh viễn.

Trẻ mọc răng hàm - Những điều cần lưu ý 1

Giai đoạn trẻ mọc răng hàm

Khi mọc răng là lúc trẻ có nguy cơ bị sốt do mọc răng nên bố mẹ có thể chú ý hơn đến điều này. Tuy nhiên, đây chỉ là lưu ý để bạn có thể lường hết được những nguyên nhân khiến bé bị sốt. Ngoài mọc răng ra, trẻ còn có thể cảm sốt thông thường hoặc bị mắc bệnh nhiễm khuẩn khác.

Từ tháng thứ 16 – 33 là giai đoạn trẻ mọc răng hàm mà bạn cần lưu ý.

2/ Các triệu chứng trẻ mọc răng hàm

Có những dấu hiệu ở bé, tưởng như là những biểu hiện thông thường nhưng có thể “báo hiệu” cho thấy là bé sốt mọc răng hàm:

– Bé chỉ sốt nhẹ, dưới 38 độ, chảy nước bọt nhiều hơn bình thường

– Bé thường hay đưa tay vào miệng cắn hoặc cắn các vật cứng khác

– Bé hay cọ xát lợi, hay mút

– Bé có thể đi cầu phân nhão, sệt 3 – 4 lần/ngày

Trẻ mọc răng hàm - Những điều cần lưu ý 2

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng hàm

– Bé có thể quấy khóc, biếng ăn

– Bé có thể bị ho nhiều hơn

Các dấu hiệu này nếu xuất hiện thường chỉ kéo dài trong khoảng 3 – 7 ngày, bắt đầu từ 4 ngày trước khi răng nhú lên.

3/ Cách xử trí khi trẻ mọc răng hàm

» Chế độ ăn uống

Khi bé mọc răng hàm quấy khóc bạn chú ý hơn đến thực phẩm chế biến cho bé ăn cần phải mềm, có nước để bé dễ nuốt, nhiệt độ thức ăn vừa phải và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cho bé uống thêm nước ấm mỗi ngày để bù vào lượng nước mất do đi phân lỏng. Nước cũng giúp bé thấy dễ chịu hơn.

» Vệ sinh răng miệng

Chú ý vệ sinh miệng cho bé kỹ, nhẹ nhàng sau khi ăn, nên sử dụng khăn mềm hoặc bông gạc. Dùng ngón tay thay vì dụng cụ, vì khi mẹ dùng ngón tay bọc khăn mềm vệ sinh sẽ điều chỉnh được lực và chủ động hơn trong thao tác.

Nếu bé mọc răng hàm quấy khóc nhiều hơn, không chịu ăn uống nhiều ngày và sốt cao bạn nên cho bé đi khám để nha sỹ có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Trẻ mọc răng hàm - Những điều cần lưu ý 3

Cho trẻ đến Nha khoa uy tín để thăm khám răng định kì

Bác sỹ Nha khoa Paris cho biết, khi có các dấu hiệu trên, bạn cho bé dùng thuốc hạ sốt mà thấy đỡ thì có thể nghĩ trẻ sốt do mọc răng hàm. Lúc này bạn có thể yên tâm là vài ngày sau bé sẽ tự khắc khỏi. Nhưng nếu trẻ uống thuốc mà vẫn không thấy khá hơn thì khả năng không phải bé sốt do mọc răng mà là do bệnh lý khác. Do đó, bạn nên đưa trẻ đi khám ngay để kịp thời phát hiện nguyên nhân và hỗ trợ điều trị.

Những thông tin cơ bản trên đây về thời điểm trẻ mọc răng hàm gây sốt cùng với các triệu chứng phân biệt và cách xử lý cụ thể hi vọng rằng sẽ giúp ích được cho bạn, hạn chế những lo lắng không cần thiết và có thể bình tĩnh hơn trước các tình huống sốt hay gặp ở trẻ nhỏ.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x