hotline

Răng sâu bị lung lay có nên nhổ hay không?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em có hai chiếc răng hàm bị sâu trong đó có một chiếc chân răng hình như đã bị lung lay và rất đau nhức và viêm chân răng ạ. Em khá lo lắng và đang có ý định đi nhổ răng nhưng vẫn còn băn khoăn. Không biết răng sâu bị lung lay có cần thiết phải nhổ không thưa bác sỹ. Mong bác sỹ tư vấn cụ thể cho em ạ. Chân thành cảm ơn bác sỹ. (Hoàng Thu Trang – Hải Phòng).

Trả lời :

Chào bạn Thu Trang!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Sâu răng là một bệnh phá hủy những mô cứng của răng, có diễn biến theo thời gian gây nên tình trạng đau nhức kéo dài. Giai đoạn đầu của bệnh sâu răng, men răng bị phá hủy như,g chưa có biểu hiện rõ nét và không gây ê nhức; theo thời gian vi khuẩn sâu răng phá hủy đến ngà răng và nặng nhất là đến tủy răng. Giai đoạn cuối cùng của răng sâu là toàn bộ răng bị phá hủy, chỉ còn lại chân răng và bắt buộc phải nhổ bỏ.

Răng sâu bị lung lay có nên nhổ hay không?Nhổ răng sâu cần có sự thăm khám kỹ lưỡng

Việc răng sâu bị lung lay có nên nhổ hay không còn phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng cụ thể của răng miệng. Tuy nhiên, việc bảo tồn là nguyên tắc cơ bản đầu tiên khi điều trị răng sâu bởi răng một khi đã bị nhổ đi thì cần được làm cầu răng hoặc cấy ghép implant rất tốn kém, nếu không sẽ dẫn tới hiện tượng tiêu xương hàm gây hô móm và về bản chất thì răng giả không thể thay thế được như răng thật cả về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Có những trường hợp răng bị sâu nhẹ, tuy răng bị lung lay nhưng chưa vỡ quá nhiều thì có thể được điều trị bằng hàn trám hay bọc răng sứ thay vì nhổ răng. Sau khi được hàn trám hoặc bọc sứ phần nướu sẽ ôm sát trở lại chân răng và nếu như răng chưa bị áp xe hoặc viêm tủy thì chỗ xương răng sẽ tự bù lại và khiến răng không còn bị lung lay.

Cũng có trường hợp khi răng bị sâu quá nặng hoặc khiến tủy bị viêm, khiến răng bị nhiễm trùng thì bác sỹ cũng sẽ chỉ định nhổ răng, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sau này. Răng bị lung lay cũng là một trong những biểu hiện của tình trạng răng sâu nặng, diễn biến phức tạp.

>>> Xem thêm: Răng sâu đau nhức phải làm sao để điều trị triệt để

Do bạn không nêu rõ cụ thể tình trạng sâu như thế nào, có bị vỡ mẻ nhiều hay không nên bác sỹ Paris chỉ có thể đưa ra một số trường hợp phỏng đoán như trên.

Tốt nhất bạn Thu Trang nên đến các trung tâm bệnh lý răng để được thăm khám cụ thể và từ đó bác sỹ sẽ quyết định răng sâu bị lung lay có nên nhổ hay không bởi nhổ răng là một chỉ định sau cùng, bắt buộc khi không thể điều trị và cần được chiếu chụp thăm khám kỹ lưỡng. Chúc bạn có một hàm răng khỏe mạnh!

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x