hotline

Răng cấm bị sâu có nên nhổ hay không?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em có một băn khoăn mong bác sỹ giải đáp giúp ạ. Hiện em có một chiếc răng hàm bị sâu, em thấy bạn bè đây là răng cấm nên không được nhổ. Em cũng không hiểu răng cấm là răng gì và răng cấm bị sâu có nên nhổ không ạ? Em sợ nhổ sẽ bị biến chứng mà không nhổ thì em khá đau nhức và khó chịu. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác sỹ. (Hồng Ánh – Hà Nam).

Trả lời :

Chào bạn Hồng Ánh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Ở con người, bộ răng vĩnh viễn gồm 32 chiếc, ở mỗi phần tư hàm có hai răng cửa, một răng nanh, hai răng hàm nhỏ và ba răng hàm lớn. Răng cấm là răng số 6 trên cũng hàm. Khác với các răng khác có thể được thay thế sau giai đoạn răng sữa thì răng cấm thường có vị trí cố định và không mọc 2 lần, chính lý do này mà răng cấm thường được chỉ định bảo tồn và ít khi nhổ bỏ.

Răng cấm bị sâu có nên nhổ hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. Thông thường các trường hợp răng sâu sẽ được bảo tồn. Nếu răng chớm sâu, các bác sỹ sẽ tiến hành tái khoáng phần răng sâu. Nếu tình trạng sâu đã lan nhanh và gây nên lỗ sâu và đau nhức thì hàn trám là biện pháp cần thiết để hạn chế vết sâu cũng như giảm cơn đau nhức. Đôi khi cũng có trường hợp răng cấm bị sâu nặng, vết sâu lan vào tủy, gây kích ứng đau nhức dữ dội thì bác sỹ sẽ chỉ định lấy tủy bị viêm sau đó hàn trám hoặc bọc sứ để bảo tồn răng. Tuy nhiên, nếu răng không thể bảo tồn thì nhổ bỏ cần được chỉ định để hạn chế vết sâu lan tới các răng khác cũng như gây viêm nhiễm nặng trên cung hàm, thậm chí có thể gây nhiễm trùng máu.

Khi răng sâu tốt nhất, bạn nên đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để kiểm tra và có phương pháp điều trị hợp lý. Tạm thời bạn có thể sử dụng một số cách làm hết sâu răng với bài thuốc dân gian  như ngậm nước muối, ngậm tỏi đã giã nát hay ngậm nước lá lốt đã sắc với muối để giảm đau tạm thời.

Việc nhổ răng chỉ được thực hiện khi đã tiến hành thăm khám cũng như chụp X quang cụ thể để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Thông thường các bác sỹ sẽ tiến hành gây tê cho bạn trước khi nhổ để nhằm giảm đau đớn. Với những bác sỹ có kinh nghiệm thì việc nhổ răng không quá phức tạp và gây đau nhức răng quá nhiều. Điều quan trọng là phải đảm bảo đúng kỹ thuật trong quy trình.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến răng cấm bị sâu, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris thông qua số điện thoại 0943 776699. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất.

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x