hotline

Nhổ răng cửa mọc lệch có nguy hiểm hay không?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em có 1 chiếc răng cửa hàm trên bị mọc lệch, xiên vào các răng khác và cả tháng nay răng có dấu hiệu bị sâu và đau nhức. Mỗi khi cười em cảm thấy rất ngại và nhiều khi em cảm thấy rất phiền toái nên muốn đi nhổ răng. Không biết liệu nhổ răng cửa có nguy hiểm không thưa bác sỹ và có cách nào bảo tồn mà không cần nhổ không ạ? (Hồng Quyên – Bưởi, Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Hồng Quyên !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Nhổ răng cửa mọc lệch có nguy hiểm hay không” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng cửa mọc lệch lạc thường do các nguyên nhân chủ yếu là do hói quen mút tay, đẩy lưỡi khi còn nhỏ, răng mọc không đúng vị trí, nhổ răng sữa quá sớm…Đối với các trường hợp răng miệng thì yếu tố bảo tồn luôn được đặt lên hàng đầu. Trừ những trường hợp răng sâu quá nặng, răng khôn mọc lệch gây viêm nhiễm hoặc các trường hợp phần thân răng đã bị hủy hoại không thể bảo tồn thì bác sỹ mới chỉ định nhổ. Răng cửa bị mọc lệch bị sâu cũng tùy tình trạng thăm khám mà bác sỹ sẽ quyết định nhổ hay giữ nguyên.

Nhổ răng cửa mọc lệch có nguy hiểm hay không?Nhổ răng cửa hàm trên cần được thăm khám cụ thể

Thực tế thì nhổ răng cửa hàm trên mọc lệch cũng không quá nguy hiểm sau khi đã chụp X quang, tiến hành gây tê nhưng đòi hỏi bác sỹ phải có kinh nghiệm, kiểm tra cụ thể trước khi nhổ bởi cả hàm răng được chi phối bởi cùng một dây thần kinh ngoại vi, từ sợ thần kinh chung này sẽ đi vào từng răng ở cuống răng. Cũng có trường hợp răng cửa sau khi nhổ có thể gây nên nhiều biến chứng sau này.

Bác sỹ có thể chỉ định bọc răng sứ để hạn chế tình trạng sâu cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho bạn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho các răng cửa mọc lệch ở mức độ nhẹ, giúp cho răng đều hơn, chỉ tác động lên răng cần chỉnh chứ hoàn toàn không làm thay đổi cung hàm và có thể hạn chế vết sâu phát triển. Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ hai răng cửa của bạn theo một tỉ lệ nhất định, nạo sạch vết sâu rồi sau đó chụp mão sứ lên để chỉnh cho răng được đều hơn và ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng xâm nhập phát triển trở lại. Với phương pháp này có ưu điểm là bạn không phải mất quá nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Tuy nhiên, bảo tồn răng tối đa vẫn là nguyên tắc cần được tuân thủ đầu tiên bởi việc nhổ răng cũng đồng nghĩa với việc bạn cần trồng răng giả bằng cầu răng hoặc làm implant, về bản chất thì răng giả không có độ bền chắc cũng như cảm biến thức ăn như răng thật.

>>> Xem thêm: Có nên nhổ răng số 8 bị mọc lệch không? 

Mọi thông tin về nhổ răng cửa có nguy hiểm hay không cũng như phương pháp bọc răng sâu, bạn có thể liên hệ Nha khoa Paris để được hỗ trợ thăm khám và tư vấn một cách cụ thể hơn.

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x