hotline

Nguyên nhân răng bị mẻ và cách phòng ngừa hiệu quả

Răng bị mẻ có là do nhiều nguyên nhân khác nhau, đôi khi chúng ta không để ý tới làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng. Để biết được nguyên nhân răng bị mẻ là do đâu và cách phòng ngừa, khắc phục răng bị mẻ như thế nào hiệu quả? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân răng bị mẻ chủ yếu do đâu?

Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị mẻ, đó là do các yếu tố từ bên ngoài tác động vào hay nguyên nhân gây răng sứt mẻ từ bên trong, cụ thể như sau:

✿ Nguyên nhân răng bị mẻ từ bên ngoài

Một trong những nguyên nhân răng bị mẻ cơ bản bạn cần phải biết đó là do chấn thương gây ra, bệnh nghiến răng khi ngủ hoặc do cắn chặt và mạnh quá mức. Ngoài ra, khi nhai với lực không phù hợp, các mặt răng chịu tiếp xúc lực không đồng đều nên gây ra những áp lực không thích hợp đối với răng.

Nguyên nhân răng bị mẻ - Cách khắc phục hiệu quả độ bền vĩnh viễn 1

Nguyên nhân răng bị mẻ chú yếu là do chấn thương

Một yếu nguyên nhân khiến răng bị mẻ chính là tác động của vi khuẩn, đặc biệt là đối với những răng có nhiều cao răng, mảng bám không được loại bỏ. Axit có trong thực phẩm sẽ tấn công, làm bào mòn men răng rất nhanh nếu nền răng của bạn không khỏe, khiến mô răng bên ngoài bị mòn và mẻ dần.

✿ Nguyên nhân bị mẻ răng từ bên trong

Việc bạn bị thiếu hụt nội bộ như thiếu canxi trong men răng cũng sẽ làm cho răng dễ bị vỡ mẻ hoặc sâu răng làm ảnh hưởng đến men răng tạo nên các vết nứt. Với nguyên nhân bị mẻ răng này, bạn cần lưu ý chế độ dinh dưỡng, bổ sung canxi từ các loại thực phẩm giúp răng chắc khỏe hơn.

2. Phòng ngừa răng mẻ bằng cách nào thì hiệu quả?

Vệ sinh răng miệng thường xuyên là một trong những giải pháp phòng ngừa răng mẻ hiệu quả. Bạn lưu ý chăm sóc răng bằng cách chải răng hàng ngày sau mỗi bữa ăn, đồng thời kết hợp dùng chỉ nha khoa và súc miệng để loại bỏ mảng bám trên răng, hạn chế môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Nguyên nhân răng bị mẻ - Cách khắc phục hiệu quả độ bền vĩnh viễn 2

Hạn chế thức ăn quá cứng hay kích thích nóng lạnh đột ngột

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn nhai các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh dễ gây áp lực lên hàm răng. Đối với những người có thói quen cắn chặt răng khi căng thẳng hoặc mắc chứng nghiến răng khi đang ngủ thì tốt nhất là nên sử dụng dụng cụ bảo vệ hàm, nhằm bảo vệ răng tránh bị chấn thương.

3. Xác định chính xác nguyên nhân răng bị mẻ để có phương pháp khắc phục hiệu quả

Trong trường hợp nguyên nhân răng bị mẻ do áp lực ăn nhai cắn xé khiến răng có những vết mẻ nhỏ thì bạn có thể phục hồi được bằng cách hàn trám với chất liệu composite. Tuy nhiên, chất liệu composite có thể dễ bị bong vỡ hơn so với răng thật, do đó, nên bạn cần tránh những thức ăn có độ cứng hay cắn xé vật cứng để bảo vệ răng sau khi được phục hồi.

Nguyên nhân răng bị mẻ - Cách khắc phục hiệu quả độ bền vĩnh viễn 3

Bọc răng sứ – giải pháp tối ưu cho hàm răng mẻ

Với những trường hợp nguyên nhân răng bị mẻ miếng lớn và không thể phục hồi được với biện pháp trám răng thẩm mỹ bằng vật liệu composite thông thường thì chụp răng sứ sẽ là một giải pháp. Đây là cách mài bớt phần răng bị mẻ sau đó chụp mão sứ lên trên. Phần mão sứ này không chỉ có tác dụng giúp phục hình thẩm mỹ cho răng mà còn đảm bảo khả năng ăn nhai như răng thật. Bọc răng sứ có thể mang lại độ bền cao hàng chục năm mà không cần phục hình trở lại.

Nha khoa Paris hiện đang áp dụng công nghệ răng sứ Nano Shining 5S với nhiều ưu điểm vượt trội so với kỹ thuật chỉnh răng khác. Quy trình bọc răng sứ với công nghệ Nano Shining 5S giúp phục hình cho răng một cách tốt nhất với giá trị thẩm mỹ cao, răng không đục, không đen viền lợi, giúp duy trì ăn nhai một cách bình thường.

Nguyên nhân răng bị mẻ - Cách khắc phục hiệu quả độ bền vĩnh viễn 4

Hình ảnh KH sử dụng dịch vụ bọc răng sứ tại nha khoa Paris. *Lưu ý hiệu quả khác nhau đối với từng trường hợp cụ thể

Công nghệ răng sứ Nano Shining 5S cho phép các bác sĩ lấy dấu răng chính xác tới từng vi điểm của cả 5 mặt răng. Với sự hỗ trợ của hệ thống thiết kế răng sứ CAD/CAM và thiết bị mài răng tự động CEREC, linh hoạt trên nền của mọi vật liệu sứ, quá trình điêu khắc răng sứ có thể đạt tới tỷ lệ tuyệt đối, trùng khớp 100% với răng thật. Chất liệu sứ cao cấp có giá trị thẩm mỹ như răng thật, độ bền chắc – khả năng tương thích sinh học cao, có khả năng tồn tại vĩnh viễn trên cung hàm mà hoàn toàn không bong tróc, sứt mẻ.

Nguồn: http://bocrangsu.com.vn/mot-so-nguyen-nhan-rang-bi-me-ban-nen-biet.html

Tìm hiểu thêm:

>>> Bị mẻ răng cửa có trám được không? Tư vấn của chuyên gia

>>> Cách phục hình răng cửa vỡ, mẻ HOÀN HẢO, NHANH NHẤT

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x