hotline

Nguyên nhân chủ yếu và cách khắc phục tình trạng răng vẩu

Răng vẩu là một trong những dạng sai lệch của răng ảnh hưởng lớn nhất đến vẫn đề thẩm mỹ khuôn mặt. Nguyên nhân răng vẩu bắt nguồn từ rất nhiều yếu tố nếu không có biện pháp điều trị thì bạn sẽ phải chung sống với khiếm khuyết này suốt đời.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng răng vẩu

Răng vẩu là tình trạng mất cân đối giữa hàm răng trên với hàm răng dưới. Nguyên nhân chủ yếu gây ra răng vẩu do:

☞ Do yếu tố di truyền

Răng vẩu do di truyền, đây là thực tế đã được kiểm định qua nhiều ca răng vẩu cụ thể. Cho nên thắc mắc răng vẩu có di truyền hay không là hoàn toàn có cơ sở.

Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng răng vẩu chiếm tới tỷ lệ 70% ở các trường hợp răng vẩu theo ước tính của các bác sỹ chỉnh nha. Hầu hết những người từng điều trị vẩu để có người thân cũng gặp phải khiếm khuyết như vậy. Nếu như trong nhà có ông bà, cô dì chú bác, hoặc bố mẹ bị hô vẩu thì khả năng con cái, cháu chắt cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên không tuyệt đối di truyền cho tất cả các thành viên trong gia đình nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao.

Trường hợp răng vẩu do di truyền chủ yếu thuộc kiểu vẩu xương nên mức độ nói chung khá nặng, gây mất cân đối từ trong cấu trúc hàm mặt mặc dù có thể răng mọc vẫn không sai khác.

☞ Do thói quen xấu

Nguyên nhân khiến răng vẩu do những thói quen xấu khi mọc răng như: ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi, ngủ thờ miệng, mút tay,…

Những thói quen xấu này nếu như hình thành trong thời gian trẻ đang bú sữa mẹ và bắt đầu mọc răng thì ảnh hưởng tới răng là rất lớn. Vì tất cả những thói quen này đều khiến cho răng có xu hướng vênh ra ngoài, phần lợi và xương hàm phía trước cũng bị kéo ra. Vì thể mà khi răng đã mọc và định hình sẽ bị vểnh ra ngoài gây  vẩu.

☞ Bất thường trong cấu trúc hàm & răng

Đây là nguyên nhân răng vẩu liên quan đến quá trình phát triển của hệ răng và hệ xương hàm mặt mà trực tiếp và quai hàm trên và dưới.

Với một số trường hợp, dù không có gen di truyền răng vẩu hay không bị chi phối bởi các thói quen xấu nhưng trong giai đoạn phát triển xương hàm và hệ răng từ khoảng 10 tuổi đên 17 tuổi lại có những điều bất thường. Khoảng thời gian này là lúc cơ thể dậy thì, răng vĩnh viễn thay thế hoàn tất và xương hàm mở rộng và phát triển mạnh mẽ nhất. Chỉ cần có sự tác động nào đó về dinh dưỡng, sinh hoạt cũng có thể khiến cho xương hàm phát triển đưa ra quá mức, răng mọc vênh ra. Đây là gọi là những sai lệch bất thường mà chúng ta không ngăn chặn được, chỉ có thể khắc phục nó khi đã đủ tuổi trưởng thành.

2. Các phương pháp phẫu thuật răng vẩu

Phẫu thuật răng vẩu được chỉ định khi xác định bệnh nhân bị vẩu do xương hàm. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật vẩu tùy vào từng trường hợp cụ thể như sau:

+ Phẫu thuật vẩu hàm trên: Khi xương hàm trên phát triển quá mức so với xương hàm dưới hoặc ngược lại, khi này sẽ dẫn đến hiện tượng vẩu hàm trên hay còn gọi là hô.

+ Phẫu thuật vẩu hàm dưới: Nếu xương hàm dưới phát triển quá mức so với xương hàm trên hoặc ngược lại sẽ dẫn đến hiện tượng khớp cắn ngược, tức là tương quan giữa hai hàm sẽ trái ngược bình thường mà người ta hay gọi là móm.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh nhân bị vẩu hàm trên hay hàm dưới

Các dấu hiệu nhận biết bệnh nhân bị vẩu hàm trên hay hàm dưới

3. Phẫu thuật răng vẩu bằng cách nào hiệu quả?

Với răng vẩu hàm trên hay còn gọi là hàm hô, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô, dựa vào dạng hô mà các bước phẫu thuật hàm vẩu sau đây sẽ được tiến hành:

Cách chữa răng vẩu hoàn toàn nhanh chóng và hiệu quả

Cách chữa răng vẩu hoàn toàn nhanh chóng và hiệu quả

+ Trường hợp chỉ vẩu hàm ở trên: thực hiện cắt tiền đình hàm, nhổ 2 răng số 4 hàm trên để tạo khoảng trống. Qua đó, bác sĩ thực hiện đường cắt phẫu thuật dọc trên cung xương hàm rồi đẩy lùi hàm trên về phía sau rồi cố định lại.

+ Trường hợp vẩu kèm cười hở lợi: phẫu thuật cắt lefort I để đẩy lùi hàm trên về phía sau chữa hô và đẩy lên trên chữa cười hở lợi.

+ Trường hợp vẩu cả 2 hàm: cắt tiền tình cả 2 hàm, nhổ 4 răng số 4 rồi thực hiện đẩy lùi cả 2 hàm về phía sau cho chuẩn tỉ lệ.

Nếu bạn bị vẩu hàm dưới, phương pháp phẫu thuật hàm móm sẽ được áp dụng trong điều trị cho từng trường hợp cụ thể sau để chỉnh hàm vẩu:

+ Trường hợp chỉ bị vẩu hàm dưới: cắt xương tiền đình, nhổ 2 răng số 4 hàm dưới. Qua đó, bác sĩ thực hiện đường cắt ngách lợi qua 2 răng số 4 và di chuyển xương hàm đẩy lùi về phía sau. Cuối cùng cố định lại hoặc thực hiện cắt BSSO không cần nhổ răng đẩy lùi hàm dưới về phía sau.

+ Nếu móm nặng vừa do hàm trên kém phát triển, hàm dưới chìa ra quá mức, bác sĩ phẫu thuật hàm vẩu sẽ tác động vào cả hai hàm.

Vẩu hàm dưới sau khi được thực hiện phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhân trở nên hài hòa hơn

Vẩu hàm dưới sau khi được thực hiện phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhân trở nên hài hòa hơn

Phẫu thuật răng vẩu là kỹ thuật tương đối phức tạp. Vì thế để thực hiện an toàn và hiệu quả bạn nên lựa chọn các cơ sở uy tín như Nha khoa Paris. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho khách hàng một ca điều trị an toàn, không biến chứng và ngoài ra, Nha khoa Paris còn có chế độ chăm sóc hậu phẫu đặc biệt, giúp quá trình lành thương nhanh chóng và hạn chế tối đa biến chứng xảy ra.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x