hotline

Kỹ thuật lấy tủy răng trong nha khoa là gì?

Ở một răng lành mạnh bình thường, tủy răng là một mô liên kết đặc biệt chứa nhiều mạch máu và sợi thần kinh, nằm trong hốc tủy, được bao quanh bởi mô cứng của răng. Tủy răng có chức năng cảm nhận khi có các kích thích tác động lên răng và tham gia công việc nuôi dưỡng ngà răng, góp phần duy trì sự sống và lành mạnh của răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết phải lấy tủy răng để duy trì sức khỏe răng miệng. Vậy lấy tủy răng là gì và nó áp dụng trong các trường hợp như thế nào?

Điều trị tủy răng là kỹ thuật lấy bỏ phần tủy răng, nằm ở khoang bên trong có chứa dây thần kinh, mạch máu và mạch bạch huyết của răng bị hỏng bởi sự phân rã thông qua các lớp răng cứng (men và ngà răng) vào phần mô mềm hoặc do ảnh hưởng từ chấn thương, gãy nứt răng. Mục tiêu của lấy tủy răng là loại bỏ phần tủy đã bị hủy hoại, duy trì khoang trong răng khô, sạch sẽ và vô trùng trong ống tủy. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại.

ky-thuat-lay-tuy-rang-trong-nha-khoa-la-gi-1

Mục tiêu của lấy tủy răng là loại bỏ phần tủy đã bị phân hoại

Tại sao phải lấy tủy răng

Do nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm tủy và viêm quanh chóp răng. Khi lỗ sâu sẽ càng tiến sâu vào trong đến tủy, các vi khuẩn sẽ “tấn công” tủy răng. Lúc đó tủy răng sẽ bị nhiễm trùng, gây ra tình trạng viêm tủy, tùy theo mức độ viêm mà bệnh nhân sẽ có có cảm giác sưng, đau khác nhau, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Ngoài ra, tủy còn có thể tổn thương, viêm khi răng bị chấn thương, gãy có lộ tủy, vi khuẩn xâm nhập qua những vi kẽ miếng trám ở miếng trám không tốt, bệnh nhân có bệnh nha chu tiến triển nặng..

Nếu những tình trạng này của tủy răng không được chữa trị kịp thời thì tủy sẽ “chết”, hoại tử và sẽ gây ra nhiều tình trạng bệnh lý hay biến chứng trầm trọng hơn như viêm quanh chóp, áp xe quanh chóp, nhiễm trùng máu….), thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Sau khi tủy răng bị tổn thương thì không có khả năng hồi phục và răng đó còn có khả năng giữ lại, bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt răng sẽ tiến hành điều trị lấy tủy răng để cho bệnh nhân không còn đau và giữ lại những răng này và tránh để cho tình bệnh lý trở lên trầm trọng hơn. Vì thế người bệnh cần quan tâm đến tình trạng răng miệng của mình, đến khám và điều trị những răng bị tổn thương càng sớm càng tốt ( có tủy chưa bị tổn thương hay đã bị tổn thương) ở bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa.

ky-thuat-lay-tuy-rang-trong-nha-khoa-la-gi-2

Lấy tủy răng để tránh các bệnh nghiêm trọng hơn như viêm quanh chóp, áp xe quanh chóp, nhiễm trùng máu

Kỹ thuật lấy tủy răng được thực hiện như thế nào?

Quá trình điều trị tủy gồm nhiều giai đoạn, đòi hỏi bạn phải đến phòng nha với nhiều lần hẹn, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Các bước bao gồm mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn. Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo dạng để chuẩn bị trám bít. Nếu cần nhiều hơn 1 lần hẹn, bác sĩ sẽ đặt miếng trám tạm trên thân răng hở để bảo vệ răng giữa các lần hẹn. Bước cuối cùng, một mão răng thường được đặt lên trên thân răng đã được điều trị tủy để phục hồi lại hình dáng tự nhiên của răng. Nếu phần răng đã vỡ quá lớn thì có thể phải đặt chốt để gia cố trước khi bọc mão.

Các răng được chữa tủy và phục hồi có thể theo bạn suốt đời nếu bạn chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, nếu không thật sự cần thiết thì không nên lấy tủy răng bởi những răng đã lấy tủy sẽ không còn được khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy. Do vậy, sau khi làm, không nên cắn xé những vật cứng bằng những răng đó để tránh răng gãy, răng vỡ, răng mẻ. Vì không còn mô tủy để nuôi sống răng nữa nên răng trở nên dễ vỡ và dễ bị nứt. Quyết định liệu có bọc mão hay trám răng sau khi điều trị tủy hay không là sự cân nhắc thận trọng.

Phương pháp điều trị tủy nội nha tại Nha khoa Paris

Để điều trị một trong những bệnh lý răng miệng nghiêm trọng nhất là viêm tủy, cần đến phương pháp đặc biệt tối ưu và an toàn. Vi phẫu điều trị tủy kết hợp với CN giảm đau Laser Cool Light và CN khử khuẩn Extra AS thông minh chính là giải pháp số một cho nội nha lấy tủy triệt để, không đau, không biến chứng sót tủy – hiện chỉ có tại Nha khoa Paris.

ky-thuat-lay-tuy-rang-trong-nha-khoa-la-gi-3

Phương pháp lấy tủy tại Nha khoa Paris an toàn đối với sức khỏe

Camera siêu nhỏ có khả năng thu tín hiệu và dẫn truyền hình ảnh chân thực. Màn hình có độ phóng đại cực lớn các điểm nhỏ và sâu nhất trong ống tủy. Nhờ thế, bác sỹ có thể thao tác chính xác, lấy sạch tủy mà không tổn hại rộng đến răng, không gây đau, xâm lấn rộng và an toàn tuyệt đối.

Sau lấy tủy, việc trám bít được thực hiện tỉ mỉ, thao tác đúng kỹ thuật giúp che chắn và bảo vệ ống tủy sau điều trị để không bị dắt thức ăn. “Xi măng” trám là nhựa cône gutta có màu giống màu răng, có tính trơ và không độc hại với cơ thể. Yêu cầu thẩm mỹ trong phương pháp vi phẫu đảm bảo theo những tiêu chuẩn khắt khe giúp duy trì hiệu quả điều bệnh lý răng về tủy lâu dài.

Bạn liên hệ với Nha Khoa Paris để được tư vấn, thăm khám cũng như điều trị sớm khỏi căn bệnh viêm tủy này, tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào khác cần được giải đáp liên quan đến dịch vụ lấy tủy xin đừng ngại gửi đến cho chúng tôi để nhận được câu trả lời cụ thể nhất.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x