hotline

Khi nào cần lấy tủy răng để bảo tồn răng?

Lấy tủy răng là cách điều trị bảo tồn răng trong các trường hợp răng bị viêm chân răng hoặc chấn thương nặng. Việc tìm hiểu khi nào cần lấy tủy răng sẽ giúp bạn sớm nhận biết được tình trạng răng miệng và có cách điều trị phù hợp nhất.

Khi nào cần lấy tủy răng

Tủy răng là một bộ phận nằm trong cùng của răng có chứa các mạch máu và dây thần kinh, thực hiện chức năng cảm giác cho răng. Một khi phải điều trị tủy sẽ có ảnh hưởng khá nhiều đến cấu trúc răng, khiến răng có khả năng bị giòn vỡ nhiều hơn nếu chịu tác động mạnh từ bên ngoài.

khi-nao-can-lay-tuy-rang-de-bao-ton-rang-1

Tủy răng thường bị tổn thương khi viêm hoặc chấn thương mạnh

Tủy răng thường bị tổn thương trong các trường hợp viêm tủy hoặc do chấn thương mạnh, tác động từ bên ngoài. Đánh răng quá mạnh bằng bàn chải cứng hoặc ăn đồ dai cứng lâu ngày, thói quen xấu dùng răng mở nắp chai, cắn vật cứng đều dễ dàng làm rạn nứt bề mặt răng. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm tuỷ răng là do các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm quanh răng, viêm chóp răng….Khi đó, các loại vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu răng và qua các cuống răng…

Khi bạn cảm thấy đau buốt răng với cả những việc bình thường như uống nước nóng hoặc lạnh, ăn đồ chua, nhai thức ăn… đó có thể là dấu hiệu viêm tủy răng. Khi đến giai đoạn viêm tủy cấp tính thì cơn đau dữ dội từng cơn, đau đến chảy nước mắt, nước mũi, khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi uống nước lạnh làm đau tăng lên, đau lan ra các răng kế cận, đặc biệt vào ban đêm.

khi-nao-can-lay-tuy-rang-de-bao-ton-rang-3

Tủy răng khi bị viêm nếu không được điều trị có thể dẫn tới áp xe răng, viêm chóp răng…

Tại sao cần lấy tủy răng?

Tủy răng bị viêm hoặc chấn thương mà không được điều trị có thể dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng và có thể sẽ phát sinh các biến chứng như rụng răng, viêm xương, viêm hạch. Thông thường, khi viêm tủy răng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tủy bị hoại tử, răng bị đổi màu sậm hơn và việc điều trị sẽ phức tạp hơn nhiều. Do đó, khi răng có các triệu chứng như: lỗ sâu lớn, răng bị sang chấn kèm theo các dấu hiệu đau nhức từng cơn tự nhiên (đau tăng dần về đêm), răng bị đổi màu bất thường…thì bạn nên đến bác sĩ ngay để được khám và điều trị vì có thể tủy răng của bạn đã bị viêm hoặc hoại tử, nhằm hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra.

khi-nao-can-lay-tuy-rang-de-bao-ton-rang-2

Cần thăm khám bác sỹ định kỳ để phát hiện những dấu hiệu bất thường của răng

Cách phòng bệnh tốt nhất là bạn nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh viêm tủy răng để có hướng điều trị thích hợp nhất và nếu có dấu hiệu đau nhức răng thì không nên coi thường mà cần có sự thăm khám cụ thể của bác sỹ. Răng sau khi lấy tủy sẽ mất đi độ bền chắc, do đó bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm cứng dai, không nên dùng bàn chải cứng đánh răng với lực mạnh.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các bệnh răng miệng, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0462 929977 hoặc mobile: 0943 776699. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x