hotline

Có nên thay răng hàm hay không?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ!  Lúc nhỏ em có 4 răng hàm, cho đến bây giờ tôi vẫn còn giữ, bao gồm trái-phải hàm trên, bên trái bên phải hàm dưới. Lúc đó em đang học lớp 2, lớp không nhớ nhiều. Nhưng tất cả các bạn đã thay răng còn em thì chưa. Em đang băn khoăn có thay răng hàm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp cho em. Em cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn! Bộ răng sữa của con người có tổng cộng 20 cái bao gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng cối.

Bộ răng vĩnh viễn của con người gồm có 32 răng gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng cối nhỏ, 12 răng cối lớn.

—->>> đau răng hàm phải làm sao

Răng cối lớn là những răng chịu lực nhai chính của chúng ta là những răng mọc thêm bao gồm 3 răng cuối của mỗi phần hàm trái phải trên dưới (trong trường hợp có răng khôn), còn 2 răng cối sữa khi thay răng lại trở thành 2 răng cối nhỏ của chúng ta. Chính vì vậy, cả bạn và nha sĩ đều đúng, chỉ là chưa hiểu nhau thôi.

Răng sữa thường thay vào khoảng tuổi từ 6 đến 12 nhưng tùy vào từng bé thì thời gian có thể xê xích. Răng cối sữa là những răng thay cuối cùng, rơi vào khoảng tầm 12 – 13 tuổi, đúng vào khoảng thời gian như bạn nói là bạn học cấp 2.

Nếu bộ răng của bạn tốt thì bạn cần gì phải lo lắng quá về chuyện bất thường hay không. Thực ra bộ máy ăn nhai của con người đâu thể nào luôn đúng theo lý thuyết được. Có người không có răng khôn nào, hoặc thiếu răng cửa bên, răng cối nhỏ… thì cũng có người dư răng. Những điều này đều là bất thường cả nhưng ít ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng của bộ răng. Nếu thực sự có bất thường, chẳng phải chúng ta sẽ có chút cảm giác rằng mình là người đặc biệt hơn mọi người hay sao?

Thân chào bạn!
Xem thêm: nhổ răng hàm giá bao nhiêu

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x