hotline

Xin tư vấn có nên nhổ răng sâu cho trẻ không?

Câu hỏi: Chào bác sỹ, con gái tôi năm nay 6 tuổi và tôi phát hiện cháu có hai chiếc răng hàm bị sâu, tất cả đều là răng sữa. Tôi sợ nếu để nguyên như vậy sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến các răng bên cạnh. Vậy tôi có nên nhổ răng sâu cho trẻ không? Cảm ơn bác sỹ ! ( Anh Thư, 28 tuổi, Nha Trang).

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ ?

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ ?

Trả lời: Chào bạn Anh Thư! Rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi băn khoăn cần chia sẻ về cho chúng tôi. Vì bạn chưa nói rõ cụ thể tình trạng bệnh của cháu nên thắc mắc “có nên nhổ răng sâu cho trẻ” của bạn, bác sỹ Paris không thể tư vấn cụ thể được. Thông thường, sẽ có hai trường hợp có thể xảy ra: 

Trường hợp răng sữa của cháu bị sâu nhưng chưa viêm đến tủy thì bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra và hàn trám răng lại để ngăn chặn sự phát triển của sâu răng.

Mặt khác, nếu răng sữa của cháu bị sâu răng ăn vào đến tận tủy thì bác sỹ sẽ có thể tiến hành điều trị tủy trước rồi sau đó mới hàn trám răng lại. Quá trình điều trị tủy sẽ diễn ra khá lâu và bạn cần đưa cháu đi tái khám nhiều lần theo lịch hẹn của bác sỹ. 

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ không? 

Theo quan điểm của các nha sỹ Paris thì bạn không nên nhổ răng sâu cho trẻ cho dù đó là răng sữa hay vĩnh viễn, bởi việc bị mất răng sữa quá sớm sẽ khiến cho cháu dễ rơi vào tình trạng răng mọc lệch, chén chúc. Thêm vào đó, việc mất răng sữa sớm sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến khả năng nhai thức ăn. Về lâu về dài làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như thể trạng của cháu. Nếu răng sữa bị mất sớm khiến việc phát âm của cháu bị ảnh hưởng đôi chút. Chính vì vậy, nếu cảm thấy không thật sự cần thiết thì bạn không nên nhổ răng sâu cho trẻ.

nhổ răng sâu cho trẻ

Không nên nhổ răng sâu cho trẻ nếu không cần thiết

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh lý quá nặng, bắt buộc phải nhổ răng sâu cho trẻ. Nếu không muốn phải như vậy thì tốt nhất, bạn hãy đưa cháu đi điều trị sâu răng càng sớm càng tốt để hạn chế tình trạng phát triển của bệnh. Đồng thời, để bảo vệ răng của cháu, bạn nên hướng dẫn cho cháu cách chăm sóc và vệ sinh răng ngay từ khi còn nhỏ để phòng ngừa sâu răng lây lan sang những răng khác.

Dạy bé chăm sóc răng như thế nào? 

– Đầu tiên, hãy hướng dẫn cháu cách đánh răng đúng với bàn chải và kem đánh răng phù hợp một cách đều đặn sau khi ngủ dậy, trước khi đi ngủ cũng như sau mỗi bữa ăn.

– Thứ hai là hạn chế cho cháu ăn vặt, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều hóa chất và đường. Lưu ý sau khi uống sữa xong, phải đánh răng ngay.

– Không cho cháu dùng vật nhọn để chọc vào răng

– Khám sức khỏe răng miệng cho cháu định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh răng miệng của cháu. 

Răng sữa mặc dù sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn nhưng nó vẫn đóng vai trò ăn nhai như răng vĩnh viễn và tác động trực tiếp đến sự phát triển của răng vĩnh viễn về sau. Do đó, bạn không nên nhổ răng sâu cho trẻ nếu không thật sự cần thiết và cần hướng dẫn cho cháu cách chăm sóc răng đúng và đủ để không bị sâu.

Trường hợp bị sâu hãy nhanh chóng đưa cháu đến trung tâm nha khoa uy tín để bác sỹ thăm khám và có hướng điều trị thích hợp, kịp thời để bảo vệ hàm răng của cháu bạn nhé.

 

 
Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x