hotline

Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng tốt nhất

Theo số liệu thống kê của bộ y tế thì có đến 90% dân số Việt Nam bị sâu răng. Bệnh lý này gây khá nhiều phiền toán cho người bệnh, và nếu được chữa triệt để thì cũng không thể trở lại như ban đầu. Do đó, phòng ngừa là cách tốt nhất. Vậy chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.

1. Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng bằng cách chải răng 

Chải răng đúng cách là cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng tốt nhất

Chải răng đúng cách là cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng tốt nhất 

Chải răng tưởng chừng như công việc đơn giản nhất nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng. Điều này không những không làm sạch răng mà còn làm răng bị yếu đi. Vậy thế nào mới là đúng cách?

+ Có nhiều phương pháp nhưng phương pháp Bass khá dễ thực hiện và có thể làm sạch mảng bám ở cổ răng, rãnh nứơu và kẻ răng, đồng thờiì kích thích nướu. Đặt lông bàn chải tại cổ răng, nghiêng một góc 45º, hướng về phía nướu (so với trục răng). Cử động tới lui nhẹ tại chỗ, vừa ép vừa đè cho lông bàn chải đi vào rãnh nươú và kẻ răng, sau đó hất xuống về phía mặt nhai. Mỗi vùng làm 5-6 lần rồi chuyển sang vùng khác.

2. Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng bằng cách bổ sung dinh dưỡng

Dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng giúp răng chắc khỏe. Các loại vitamin, khoáng chất tốt cho răng nói riêng và sức khỏe toàn thân nói chung bao gồm:

+ Calci: có trong sữa, phôma, đậu nành, thận, các loại đậu, rau cải, bông cải xanh, tôm cua …

+ Vitamin C: có trong cam, chanh, cà chua, các loại rau cải xanh.

+ Vitamin D: có trong cá biển

+ Carbohydrat: có trong gạo, bánh mì, đường

+ Protide: có trong các loại thịt, cá, trứng, đậu khô

Tuy các chất dinh dưỡng đều cần thiết cho sức khỏe toàn thân, nhưng chúng ta nên tăng cường ăn những chất dinh dưỡng có chứa nhiều calci, vitamin C, vitamin D, protide, còn giảm ăn các loại carbohydrat.

3. Tăng sức đề kháng cho răng để phòng ngừa sâu răng 

Chúng ta có thể sử dụng bổ sung thêm Flour hoặc các chất trám bít lỗ khác để tăng cường sức đề kháng cho răng miệng:

Hiện nay Fluor được dùng rộng rãi trên thế giới để phòng ngừa bệnh sâu răng. Fluor là một chất dinh dưỡng giúp cho sự tăng trưởng, Fluor biến hydroxyapatit của men răng thành fluoroapatit giúp răng khó hòa tan trong acit, tăng tái khoáng hóa, ngăn cản sự bám dính của vi khuẩn… Fluor diệt vi khuẩn sâu răng đặc biệt ở pH thấp (pH < 5,5) Fluor có trong thực phẩm như cá, trà, bia… Fluor tác dụng tốt trên bề mặt láng của men răng. Fluor có thể sử dụng dưới nhiều hình thức:

Để cung cấp fluor toàn thân ta có thể chọn 1 trong 4 cách sau:

+ Fluor hóa nước máy (0,7 – 1 ppm) chi phí thấp, hiệu quả cao, an toàn, là một biện pháp sức khỏe cộng đồng công bằng nhất, không đòi hỏi sự hợp tác có ý thức của người được hưởng.

+ Fluor hóa nước uống tại các trường học gấp 4 lần Fluor nước máy, sử dụng ở các trường ngoại ô nơi không có nước máy.

+ Muối Fluoride: 250mg/1kg muối

+ Viên Fluor (Sodium Fluoride: NaF hoặc Acide lated, Phosphate, Fluor: APF) được dùng ở những vùng có nồng độ fluor trong nước thấp hơn 0,3 ppm và uống từ lúc mới sinh đến 6 tuổi với liều lượng 0,05mg/kg/ngày

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng tốt nhất. Nếu bạn có bất cứ băn khoăn nào, vui lòng liên hệ cho nha khoa Paris để được giải đáp.

 

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x