hotline

Cách phòng bệnh sâu răng hiệu quả nhất

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể tư vấn giúp em cách phòng bệnh sâu răng nào hiệu quả nhất ạ? Em thấy bạn em bị sâu răng, rất hay bị đau nhức và khó chịu, bạn ý còn nói có khi phải nhổ răng đi để trồng răng giả. Cũng có lần em bị đau nhức răng, nhưng không biết có phải bị sâu răng rồi hay không, phòng chống như thế nào để ngăn ngừa bệnh? Em cám ơn! (Hồng Thúy – Tuyên Quang)

Trả lời:

Chào bạn Hồng Thúy, cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với nha khoa Paris, chúng tôi xin được giải đáp lo lắng “cách phòng bệnh sâu răng hiệu quả nhất” của bạn như sau:

Nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng

Trước khi tìm hiểu cách phòng bệnh sâu răng, chúng tôi xin nói thêm về nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng để bạn có thể hiểu và nhận biết chứng sâu răng kịp thời nhất.

Cách phòng bệnh sâu răng hiệu quả nhất1

Cách phòng bệnh sâu răng hiệu quả nhất là nên chăm sóc răng miệng sạch sẽ

Sâu răng có thể do một số nguyên nhân gây ra như sau:

– Nguyên nhân là do vi khuẩn gây sâu răng có sẵn trong miệng, chủ yếu là Streptococcus Mutans, khi có thức ăn dính lên mặt răng đặc biệt là đường và tinh bột, sau thời gian vài giờ các vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn tạo nên acid ăn mòn men răng tạo thành lỗ sâu. Vi khuẩn, acid, mùn thức ăn trên mặt răng sẽ tạo thành một màng dính vào răng gọi là màng bám răng. Theo thời gian, những mảng bám sẽ sinh ra vi khuẩn làm phá hủy tổ chức răng, tạo nên những lỗ sâu răng.

– Những người bị tụt lợi hở cổ răng và chân răng thì màng bám răng sẽ bám lên và bắt đầu quá trình phân hủy thức ăn tạo acid trên bề mặt cổ răng và chân răng, mô cứng của răng bị ăn mòn tạo thành lỗ sâu cổ răng. Người Việt Nam nói chung có thói quen dùng bàn chải cứng và chải ngang nên hay bị mòn cổ răng và chân răng làm lộ ngà chân răng, ngà chân răng bị hở nên nguy cơ bị sâu răng vỡ lớn gây đau là rất cao.

Cách phòng bệnh sâu răng hiệu quả nhất

Một số cách phòng bệnh hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng sâu răng xảy ra:

– Cách phòng bệnh sâu răng bằng việc chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày: phải chải răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất 1 lần trong ngày sau bữa tối, tránh ăn vặt nhất là ăn vặt đồ ngọt, chải răng đúng cách là việc quan trọng để làm sạch hoàn toàn các răng, nên để lông bàn chải nghiêng trên mặt ngoài (hoặc mặt trong) một góc 45 độ, động tác chải hất về phía mặt nhai hoặc rìa cắn hoặc chải xoay tròn quanh chân răng, chải từng nhóm răng tới khi sạch, đối với mặt nhai thì đơn giản hơn, chỉ cần đặt lông bàn chải vuông góc với mặt răng và kéo qua kéo lại.

– Dùng thuốc chải răng có fluoride, fluoride kết hợp với hydroxy apatid có trong men răng có tác dụng chống đỡ với vi khuẩn, acid tốt hơn, đây là cách phòng bệnh sâu răng có tác dụng từ bên trong, giúp răng chắc khỏe hơn.

– Dùng kẹo cao su có Xylitol là một chất có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng

Cách phòng bệnh sâu răng hiệu quả nhất2

Cách phòng bệnh sâu răng hiệu quả nhất nên thực hiện thăm khám lấy cao răng 6 tháng 1 lần.

– Cách phòng bệnh sâu răng từ việc dùng chỉ tơ nha khoa làm sạch kẽ răng: các kẽ răng thường vẫn còn đọng thức ăn sau khi chải răng, bởi vậy các bạn nên sử dụng chỉ nha khoa sau khi chải răng, cách dùng như sau: bạn lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 40cm, quấn chặt vào hai đầu ngón tay giữa cho tới khi cách nhau 10cm, dùng hai ngón trỏ căng sợi chỉ, dùng ngón trỏ trái hoặc phải ấn sợi chỉ vào kẽ răng còn dắt thức ăn, kéo ngang 1cm, thức ăn sẽ ra theo sợi chỉ.

– Những người bị tụt lợi dẫn đến hở cổ và chân răng nhiều và thưa, đang có gắn mắc cài nắn chỉnh răng cần dùng thêm bàn chải kẽ răng để làm sạch mặt tiếp giáp giữa các răng. Những răng mọc lệch lạc cần được chỉnh cho đúng vị trí vì răng mọc lệch bị bám thức ăn nhiều hơn làm tăng nguy cơ sâu răng. Tránh ăn vặt đồ ngọt nhiều lần, nên ăn thành bữa và chải răng sau bữa ăn.

– Cách phòng chống bệnh sâu răng hiệu quả nhất là nên đến trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện răng sâu và chữa kịp thời.

Nếu còn thắc mắc nào về cách phòng bệnh sâu răng, hoặc một số dịch vụ chăm sóc răng bằng công nghệ lấy cao răng siêu âm Cavitron BP8.0  tại Nha khoa Paris có thể liên hệ qua số 0967669966 để được tư vấn trực tiếp.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x