hotline

Bị mòn men khi nghiến răng khắc phục như thế nào?

Câu hỏi:

Thưa nha sỹ. Bác sỹ cho em hỏi bị mòn men khi nghiến răng thì phải làm thế nào ạ, có cách nao khắc phục triệt để không thưa bác sỹ. Em mắc tật nghiến răng đã lâu nhưng gần đây thì tình trạng nghiêm trọng hơn, không những khiến cho người bên cạnh khó ngủ mà em thấy răng mình bị mòn đi khá nhiều, đặc biệt là đối với răng hàm. Em thấy ê buốt khi ăn nhai, đặc biệt là khi ăn đồ chua hay nóng quá, lạnh quá. Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp ạ. Cảm ơn bác sỹ. (Huyền Ngọc – Hải Phòng).

Trả lời :

Chào bạn Huyền Ngọc !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Bị mòn men khi nghiến răng khắc phục như thế nào?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Nghiến răng là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến, nhất là trong lối sống thời hiện đại. Nghiến răng chủ yếu xuất phát từ những rối loạn trong giấc ngủ khi bị stress quá nặng, lo lắng hồi hộp quá mức hay chức năng của hệ thần kinh trung ương bị rối loạn. Ngoài ra, việc khớp cắn sắp xếp không đúng vị trí cũng khiến cho các răng có nguy cơ sát khít vào nhau quá mức gây nên hiện tượng nghiến răng tức là các răng siết chặt vào nhau quá mức và phát ra tiếng kêu.

Nghiến răng cần được điều trị càng sớm càng tốt bởi những tác hại của tật nghiến răng mang lại là không hề nhỏ. Hiện tượng mòn men là một trong những hệ quả tất yếu khi nghiến răng không được điều trị kịp thời, làm giảm lực nhai, gây nên hiện tượng ê buốt. Nghiêm trọng hơn, nghiến răng còn là nguyên nhân dẫn tới bệnh lý loạn năng khớp thái dương hàm nguy hiểm.

>> Xem thêm: Bệnh loạn năng thái dương hàm có nguy hiểm hay không?

Bị mòn men khi nghiến răng khắc phục như thế nào?Nghiến răng có thể dẫn tới mòn men, lộ ngà và ê buốt

Bị mòn men khi nghiến răng khắc phục như thế nào?

Tốt nhất là bạn nên chủ động gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để điều trị bệnh lý, tránh cho tình trạng trở nên nghiêm trọng quá mức. Tùy thuộc vào mức độ của mòn men mà nha sỹ sẽ có những chỉ định điều trị phù hợp nhất. Việc điều trị sẽ dựa trên hai vấn đề: nghiến răng và mòn men.

Đối với tật nghiến răng thì việc điều trị chủ yếu sử dụng máng ngậm. Bác sỹ sẽ thăm khám và cho bạn đeo máng. Máng này được sử dụng khi bạn ngủ, vừa khít với cung hàm có tác dụng hạn chế tình trạng các răng siết vào nhau, do đó có thể hạn chế tối đa hiện tượng nghiến răng, không làm cho tình trạng mòn men trở nên nghiêm trọng hơn.

Một bệnh lý răng miệng cần được quan tâm chính là mòn men. Khi các răng tác động vào nhau, quá trình này lặp đi lặp lại quá nhiều thì điều tất yếu là các răng sẽ bị mòn đi lớp men bên ngoài, dẫn tới lộ lớp ngà răng bên trong, khiến bạn cảm thấy ê buốt, ngay cả khi chỉ có những kích thích nhỏ từ bên ngoài.

Trong trường hợp này, việc điều trị sẽ được tiến hành bằng cách hàn trám hoặc bọc sứ. Nếu răng bị mòn men ở mức độ nhẹ thì chỉ cần dùng vật liệu composite để trám vào chỗ răng bị mòn men. Nhưng khi tình trạng mòn nghiêm trọng, ăn sâu vào trong ngà thì cách duy nhất là bọc răng sứ. Nha sỹ sẽ tiến hành mài cùi răng thật sau đó sẽ dùng mão sứ bọc chụp lên trên. Mão sứ chụp bọc ở phần rìa cắn và mặt nhai cho đến sát chân răng sẽ giúp bảo vệ phần răng thật đã bị mòn men khỏi những kích thích từ bên ngoài như lực nhai, axit hay vi khuẩn có hại tấn công. Do đó mà hiện tượng ê buốt răng cũng sẽ được khắc phục. Đặc biệt là khi bọc răng sứ được thực hiện bởi công nghệ CT 5 chiều hiện đại thì hiệu quả sẽ đạt được tối ưu nhất.

Đây là công nghệ bọc sứ mới nhất Hoa Kỳ hiện nay và đã có mặt tại Nha khoa Paris. Hàng trăm ca nghiến răng bị mòn men đã được điều trị và cho kết quả khả quan. Răng sứ sau khi bọc có độ bền chắc cao, ăn nhai tốt và đảm bảo thẩm mỹ tối đa.

Mọi băn khoăn về vấn đề bị mòn men khi nghiến răng, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Paris theo địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc số điện thoại 0943 776699. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cụ thể nhất cho bạn.

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x