hotline

Bệnh thiếu sản men răng có thể chữa bằng cách nào?

Thiếu sản men răng là một bệnh lý răng miệng khá phổ biến và thường có nguyên do bẩm sinh có liên quan đến việc thiếu hụt lượng canxi trong cơ thể. Bệnh thiếu sản men răng về cơ bản không nguy hại cho sức khỏe răng miệng nhưng lại ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng cũng như về lâu dài có thể khiến răng bị yếu đi. Vậy liệu có cách nào chữa thiếu sản men răng hiệu quả hay không? Bác sỹ Paris sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về bệnh lý này.

Nguyên nhân của bệnh thiếu sản men răng là gì?

Men răng là lớp ngoài cùng trong cấu trúc răng có chức năng bảo vệ ngà và tủy răng bên trong. Trong men răng có hai thành phần chính là canxi và fluor giúp hình thành nên men răng. Hai thành phần này có sẵn trong xương hàm từ khi răng mầm vĩnh viễn bắt đầu nhú nhưng cũng có thể liên tục được bồi đắp trong chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, do sự thiếu hụt hoặc xáo trộn các thành phần của men răng, chủ yếu là các thành phần fluor và canxi ngay từ lúc mới sinh ra mà nền răng trở nên yếu.

Bệnh thiếu sản men răng có thể chữa bằng cách nào? 1

Bệnh thiếu sản men răng chủ yếu do thiếu canxi và fluor gây nên

Thiếu sản men là một bệnh lý khó phục hồi bởi men răng về bản chất không thể tự sản sinh tế bào như các bộ phận khác trên cơ thể. Những bà mẹ trong quá trình mang thai không cung cấp đủ canxi thì đứa trẻ sinh ra có nguy cơ bị thiếu sản men rất cao. Ngoài ra, chế độ chăm sóc răng miệng không tốt có thể làm tổn thương đến cấu trúc răng và có thể dẫn tới tình trạng men răng ngày càng bị bào mòn.

Tác hại của bệnh thiếu sản men răng

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của bệnh thiếu sản men răng chính là bề mặt răng xuất hiện nhiều đốm màu vàng không đều nhau và nằm rải rác khắp bề mặt răng. Tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn theo tuổi tác và hoàn toàn không thể khắc phục được bằng cách tẩy trắng răng thông thường.

Ê buốt răng, đặc biệt là khi bị kích thích nóng lạnh là tác hại dễ nhận thấy nhất của bệnh thiếu sản men răng. Ban đầu chỉ là những cơn ê buốt nhẹ, thi thoảng gây khó chịu cho người bệnh nhưng dần dần những cơn ê buốt kéo dài và nghiêm trọng hơn.

Bệnh thiếu sản men răng có thể chữa bằng cách nào? 2

Thiếu sản men răng có thể dẫn tới ê buốt và các bệnh lý răng miệng khác

Khi tình trạng ê buốt không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng, đặc biệt là khi ăn những thức ăn quá cứng hoặc dai, những thực phẩm chứa nhiều axit hoặc kích thích nóng lạnh đột ngột. Lâu ngày, phần chân răng dễ bị mòn sát tới phần nướu dẫn tới tình trạng tụt nướu. Thiếu sản men răng không phải là bệnh lý gây nguy hiểm ngay tức thời nhưng nó diễn tiến âm thầm, phá hủy cấu trúc răng và là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây sâu răng có thể xâm nhập và gây bệnh.

Bệnh thiếu sản men răng có thể chữa bằng cách nào?

Bệnh thiếu sản men răng có thể khắc phục bằng cách kích thích bồi đắp men răng nhưng cách này chỉ đạt được hiệu quả cao đối với lứa tuổi nhỏ và trên thực tế thì việc bù men răng cũng không mang lại kết quả cao. Do đó, với những trường hợp thiếu sản men răng ở mức độ nặng thì nha sỹ thường chỉ định trám răng hoặc bọc răng sứ. Bản chất của việc trám răng chính là một lớp vật liệu trám lên trên bề mặt răng bị thiếu sản men răng nhằm hạn chế những tác động từ bên ngoài đến phần ngà răng bên trong khi lớp men răng bên ngoài đã bị bào mòn. Vật liệu trám răng thường được sử dụng là composite có màu sắc gần tương tự như răng thật thật và có tính dẻo nên có thể dễ dàng điều chỉnh, thao tác sao cho thẩm mỹ nhất. Tuy nhiên, về lâu về dài thì đây không phải là phương pháp hiệu quả nhằm khắc phục tình trạng mòn men bởi vật liệu trám sau 2-3 năm có thể bị bong bật, khi đó bạn cần đến gặp nha sỹ để hàn trám lại.

 

Bệnh thiếu sản men răng có thể chữa bằng cách nào (1)

MS 8364: Bọc răng sứ Cercon HT khắc phục răng thưa và thiểu sản men răng

Bệnh thiếu sản men răng có thể chữa bằng cách nào (3)

MS 7363: Làm mặt dán sứ Veneer EMax 6 răng cửa hàm trên bị thiểu sản men răng nặng

Bệnh thiếu sản men răng có thể chữa bằng cách nào (2)

MS 9374: Khắc phục bệnh thiểu sản men răng bằng phương pháp trám răng thẩm mỹ Laser Tech

 

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp khắc phục tình trạng thiếu sản men khá hiệu quả. Nha sỹ sẽ sử dụng một mão sứ chế tạo theo dấu răng của bạn để bọc bên ngoài cùi răng. Mão sứ này sẽ có chức năng bảo vệ cho răng khỏi những tác động bên ngoài và đặc biệt răng sứ có độ bền rất cao, thậm chí nếu bạn biết cách giữ gìn, chăm sóc răng miệng tốt thì hiệu quả có thể lên tới hai chục năm. Nếu bạn mong muốn một hiệu quả bền chắc và có khả năng chi phí tốt thì bác sỹ Paris khuyên bạn nên thực hiện theo phương pháp này.

Mọi băn khoăn về cách điều trị bệnh thiếu sản men răng và các bệnh lý răng khác, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699. Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn chi tiết nhất.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x