hotline

Bệnh loạn năng thái dương hàm có nguy hiểm hay không?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Gần đây hai bên hàm của em có triệu chứng đau nhức, há miệng ăn nhai cũng khó và thi thoảng có tiếng kêu cộc cộc nữa. Em nghe nói đây có thể là dấu hiệu của bệnh loạn năng thái dương hàm. Không biết có đúng không thưa bác sỹ và bệnh loạn năng thái dương hàm có nguy hiểm hay không ạ? (Minh Tâm – Hà Nam).

Trả lời :

Chào bạn Minh Tâm!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc Bệnh loạn năng thái dương hàm có nguy hiểm hay không của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Theo như những gì bạn mô tả thì có thể đây là biểu hiện của bệnh loạn năng thái dương hàm. Rối loạn thái dương hàm là một bệnh lý răng miệng khá phổ biến hiện nay, có hai nhóm triệu chứng chính là đau và loạn năng.

– Đau: Đau ở cơ hàm, mỏi hàm, khớp thái dương hàm, đau xuất hiện khi không hoặc có cử động hàm.

– Loạn năng: Há miệng hạn chế, không há lớn được, khi há có tiếng kêu cộc cộc ở khớp thái dương hàm, khi há hàm dưới bị lệch và không thẳng.

Bệnh loạn năng thái dương hàm có nguy hiểm hay không?Rối loạn thái dương hàm gây khó khăn cho ăn nhai

Nguyên nhân của bệnh rối loạn thái dương hàm là do sự ăn khớp của các răng không tốt, tật nghiến răng hoặc mất răng lâu ngày mà không trồng răng giả dẫn đến các răng bên cạnh nghiêng vào khoảng mất răng, răng đối diện trồi xuống, các răng mọc lệch lạc gây xáo trộn sự ăn khớp giữa các răng.

Tình trạng biến đổi thoái hóa, viêm xương – khớp cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên những tổn thương trên diện hớp và đĩa khớp dẫn đến tình trạng loạn năng thái dương hàm. Ngoài ra, các miếng trám hoặc răng giả cũng khiến hàm dưới vận động không thoải mái.

Bệnh loạn năng thái dương hàm có nguy hiểm hay không?

Bệnh loạn năng thái dương hàm diễn ra âm thầm. Ban đầu bệnh không có biểu hiện gì rõ rệt, chỉ có cảm giác mỏi một chút, không thoải mái ở các cơ vận động hàm. Khi bệnh tiến triển sẽ dẫn đến việc phá hủy các cấu trúc của khớp thái dương hàm, làm đau khớp, đau cơ, đau khu trú ở các cơ quanh quai hàm, sau đó chuyển sang khớp thái dương hàm và toàn đầu, hoạt động nhai, nuốt, nói của bệnh nhân trở nên khó khăn, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

Khi bạn có những dấu hiệu như trên thì tốt nhất nên đi thăm khám ở trung tâm nha khoa uy tín để có biện pháp điều trị phù hợp nhất. Nha sỹ có thể loại bỏ những rối loạn ở cung răng (nếu răng mọc lệch), cho bệnh nhân mang máng nhai (trường hợp nghiến răng nhiều) hoặc làm răng giả nếu bị mất răng…Thuốc giảm đau, an thần sẽ được sử dụng trong các trường hợp đau nhức răng cửa, ê buốt quá nhiều. Phẫu thuật chỉ áp dụng cho những trường hợp nặng, tổn thương không hồi phục và tiếp tục đau sau khi đã được điều trị tích cực bằng các phương pháp không phẫu thuật.

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào liên quan đến bệnh loạn năng thái dương hàm hoặc các bệnh lý răng miệng khác, xin vui lòng liên hệ với Paris theo thông tin dưới đây. Các nha sỹ sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình cho bạn.

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x