hotline

Viêm nướu chân răng gây nguy hiểm và biến chứng gì?

Một ngày nọ, bạn chợt thấy nướu đau nhức, khi soi gương thì vùng chân răng sưng đỏ và dễ chảy máu… thì đó chính là biểu hiện của bệnh viêm nướu chân răng. Tình trạng này sẽ ngày một nặng hơn nếu bạn không có cách xử lý kịp thời. Vậy đây có phải căn bệnh nguy hiểm và gây biến chứng gì?

1. Viêm nướu chân răng nguyên nhân do đâu?

Viêm nướu chân răng nguyên nhân chủ yếu do cao răng tích tụ dưới nướu lâu ngày sản sinh ra vi khuẩn. Vi khuẩn tác động gây viêm nướu mà biểu hiện ban đầu là sưng, tấy đỏ, nếu để ý bạn còn thấy răng hơi lung lay.

Cao răng sản sinh và gây viêm nướu chân răng khi:

+ Vệ sinh răng miệng không tốt.

+ Sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu bia kèm theo chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

+ Không thực hiện lấy cao răng định kỳ từ 3-6 tháng/ lần.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể gây viêm nướu chân răng bao gồm:

+ Thay đổi hooc môn ở phụ nữ có thai hoặc phụ nữ trong giai đoạn thai nghén.

+ Bệnh tiểu đường: bệnh làm mạch máu dầy lên, giảm khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến mô lợi và mang chất cặn bã đi. Điều này làm cho lợi bị yếu và xảy ra hiện tượng viêm.

+ Suy yếu hệ miễn dịch cũng làm gia tăng khả năng gây viêm nướu chân răng.

+ Tuyến nước bọt hoạt động không ổn định, giảm khả năng tiết nước bọt cũng dễ gây viêm nướu.

Để biết nguyên nhân viêm nướu chân răng của bạn do đâu?

2. Viêm nướu chân răng gây nguy hiểm và biến chứng gì?

Bệnh viêm nướu chân răng chia làm 2 giai đoạn:

✿ Giai đoạn 1: nướu sưng đỏ, đặc biệt ở vùng chân răng, dễ chảy máu khi đánh răng. Khi này răng chỉ hơi lung lay hoặc không lung lay nên hầu như không ảnh hưởng gì.

✿ Giai đoạn 2: Nướu ngày một sưng tấy lên, tạo thành các khe hổng xung quanh răng là điều kiện thuận lợi cho mảnh vụn thức ăn mắc kẹt trong đó lại càng khiến bạn phải trải qua những cơn đau nhức.

Nướu bị viêm nặng biến chứng thành viêm nha chu khiến nướu sưng đỏ, chảy máu gây đau nhức, sưng má, hôi miệng. Lâu ngày lợi và xương hàm bị phá hủy bởi vi khuẩn, răng càng lung lay mạnh và cuối cùng không còn chỗ bám sẽ rụng.

Ngoài ra, viêm nướu chân răng còn dễ làm phát sinh một số bệnh lý, hiện tượng sau:

+ Bà bầu bị viêm nướu biến chứng thành nha chu dễ bị sinh non, đẻ con bị thiếu cân.

+ VIêm nướu chân răng là một loại nhiễm khuẩn ở miệng, điều này khiến khó kiểm soát nồng độ đường trong máu, gia tăng khả năng bị tiểu đường.

+ Bệnh nhân có phổi không được khỏe mạnh nếu hít phải vi khuẩn vào có thể dẫn đến viêm phổi.

3. Chữa viêm nướu chân răng và phòng tránh như thế nào?

Tùy từng giai đoạn bệnh tiến triển mà bác sĩ sẽ đưa ra những hướng hỗ trợ điều trị phù hợp. Việc điều trị cần thời gian dài, kiên trì kết hợp với phòng tránh bệnh giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát.

Có thể chia ra là 2 hướng khắc phục tương đương với 2 giai đoạn bệnh tiến triển như sau:

✿ Giai đoạn 1: Viêm nướu chân răng nhẹ

+ Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày.

+ Súc miệng nước muối ngày 2-3 lần.

+ Lấy cao răng định kỳ tại các phòng nha.

Giai đoạn 2: Viêm nướu chân răng nặng

+ Chỉ định bao gồm tất cả việc cần làm ở giai đoạn 1

+ Kết hợp sử dụng thuốc kê theo đơn (một số loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau tùy theo tình trạng của bệnh nhân).

Để phòng tránh viêm nướu chân răng, bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách, chế độ dinh dưỡng hợp lý (tích cực dùng thực phẩm chứa nhiều vitamin C) đồng thời lấy cao răng định kỳ tại nha khoa.

Với cách chữa và phòng tránh viêm nướu chân răng trên đây chúng tôi tin rằng tình trạng bệnh của bạn sẽ thuyên giảm đáng kể, kiên trì thực hiện bệnh sẽ khỏi.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc về bệnh lý hoặc các vấn đề nha khoa khác, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho Nha khoa Paris theo form mẫu bên dưới. Các bác sĩ sẽ tư vấn Miễn Phí cho bạn!

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x