hotline

Tìm hiểu độ bền của các loại răng sứ

Răng sứ đang được xem là giải pháp làm đẹp nha khoa phổ biến nhất hiện nay. Làm răng sứ được rất nhiều trung tâm nha khoa uy tín sử dụng nhằm đem lại hiệu quả cao về chức năng cũng như thẩm mỹ răng và được rất nhiều khách hàng công nhận. Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào hai yếu tố: chủng loại sứ mà bạn lựa chọn và cách sử dụng răng sứ đúng cách.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu nặng hay không?

Chủng loại sứ ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của răng sứ

Chủng loại sứ ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của răng sứ. Từng loại sứ khác nhau thì đặc tính, độ bền, độ thẩm mỹ và chi phí thực hiện răng sứ cũng khác nhau.

>>> xem thêm: răng sứ emax

– Răng sứ kim loại: Ưu điểm của răng sứ kim loại là giá rẻ, nhưng thời gian sử dụng chỉ trên dưới 10 năm. Sau 5 đến 6 năm sử dụng, cổ răng có thể sẽ xuất hiện các viền xám kim loại và có thể làm nướu răng đổi màu xám nhạt và sẽ càng lúc càng sậm màu làm giảm tính thẩm mỹ của răng.

– Răng sứ cao cấp: Chi phí làm răng sứ cao cấp cao hơn và thời gian sử dụng là trên dưới 15 năm. Răng có tính thẩm mỹ cao, đẹp tự nhiên và không đổi màu theo thời gian. Sau 15 năm, răng sứ cao cấp vẫn không bị bể vỡ… tuy nhiên do quá trình sinh lý tự nhiên của cơ thể, người càng lớn tuổi thì nướu răn sẽ càng co lên. Tùy mỗi người quá trình này có thể diễn ra nhanh hay chậm và cho tất cả các răng, kể cả răng sứ. Lúc này, răng cửa, răng trước có thể sẽ bị hở đường cổ răng.

Nếu tình trạng này xảy ra, bạn có thể phục hình lại với quy trình khá đơn giản. Nha sĩ sẽ cưa tách mão sứ cũ và lấy dấu để labo làm lại phục hình sứ mới mà không phải điều chỉnh nhiều.

Cách sử dụng răng sứ đúng cách sẽ kéo dài được độ bền của răng

Sử dụng răng sứ đúng cách không hề khó, bạn chỉ cần đảm bảo được ba yêu cầu:

– Chọn đúng loại thực phẩm: Các loại thực phẩm có thể chứa chất gây đổi màu răng (dù là răng thật hay răng sứ) hoặc có tính axit vừa làm răng xỉn màu, vừa làm mòn răng sứ. Một số loại thực phẩm nên tránh như cafe, thuốc lá, rượu bia, nước sốt có màu, chanh,… Răng càng nhanh mòn thì tốc độ xỉn màu diễn ra càng nhanh.

>>> xem thêm: làm răng sứ thẩm mỹ

– Chú ý cách ăn uống: Một nguyên tắc cần lưu ý trong cách ăn uống là hạn chế tối đa cho thực phẩm (đặc biệt là thực phẩm có màu) tiếp xúc với bề mặt răng. Thời gian tiếp xúc càng dài và thường xuyên răng càng dễ xỉn màu. Bạn cũng không nên nhai đồ quá cứng như nhai đá, khui nắp chai bằng răng để tránh nguy cơ nứt, bể bề mặt răng.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách: Chải răng, lấy cao răng và chăm sóc răng miệng là cách khả dụng nhất để loại bỏ hết các mảng bám thức ăn và môi trường vi khuẩn làm hỏng răng sứ. Công đoạn này được thực hiện đúng và đủ sẽ hỗ trợ rất đắc lực cho bạn trong việc kéo dài tuổi thọ của răng sứ.

Ngoài ra, từ 3 đến 6 tháng bạn cũng nên khám nha khoa một lần để phát hiện những biểu hiện bất thường nơi răng.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x