hotline

Thưa bác sĩ trám Inlay và Onlay cái nào tốt hơn ?


Thưa bác sỹ Paris. Em có hai chiếc răng hàm bị sâu và có lỗ sâu khá to rồi nên muốn đi trám răng nhưng mọi người bảo trám thông thường thì không bền mà phải trám Inlay/Onlay. Em chưa biết rõ về phương pháp này. Bác sỹ có thể tư vấn thêm khi nào nên trám răng được không ạ và liệu trường hợp của em thì có trám theo cách này được không? Cảm ơn bác sỹ. (Mai Hương – Hưng Yên).

Trả lời :

Chào bạn Mai Hương !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Khi nào nên trám Inlay/Onlay là tốt nhất” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Hàn trám răng là phương pháp được sử dụng khá phổ biến đối với các trường hợp sâu răng. Nếu như vật liệu trám composite thường được áp dụng cho trám răng cửa bị sâu bởi màu sắc thẩm mỹ thì amalgam lại là vật liệu có tính hiệu quả cao trong trường hợp sâu răng hàm do có độ chịu lực, chịu mài mòn khá tốt, nhất là khi răng hàm chịu lực nhai lớn nhất trên cung hàm.

Hàn trám Inlay/Onlay cho răng hàm bị vỡ mẻ nhiều cho hiệu quả tối ưu nhất
Khi nào nên trám Inlay/Onlay là tốt nhất?

Thông thường, khi tới các trung tâm nha khoa, nha sỹ thường chỉ định trám trực tiếp với composite hoặc amalgam bởi thao tác thực hiện khá đơn giản và chi phí cũng tiết kiệm. Tuy nhiên trong một số trường hợp răng sâu nặng, đã hình thành lỗ sâu lớn, bị vỡ mẻ khá nhiều, đặc biệt là đối với răng hàm thì hiệu quả hàn răng sẽ đạt được tối ưu nhất với kỹ thuật trám gián tiếp Inlay/Onlay.

>>> Xem thêm : Cách chữa sâu răng dân gian
So với cách trám trực tiếp đơn giản thì trám Inlay/Onlay phức tạp hơn khá nhiều bởi phải trải qua nhiều lần thăm khám. Sau khi tạo xoang trám, nha sỹ sẽ tiến hành lấy dấu răng và gửi thông số về labo chế tạo miếng trám. Miếng trám răng này được đúc theo đúng chỗ răng bị mất và gắn trở lại răng sau khi hoàn thành, giúp phục hình cho răng hiệu quả. Hàn trám sứ Inlay/Onlay có độ bền khá cao, gần tương đương như bọc răng sứ, đảm bảo ăn nhai tốt và không bị bong bật như trám với composite hay amalgam.

Khi trám Inlay thì miếng trám nằm gọn bên trong răng, không phủ lên múi răng, thường sử dụng cho những răng có lỗ sâu hoặc bể vừa phải, nếu các múi răng vẫn còn nguyên vẹn, chỉ phần mô răng bên trong. Nếu các múi răng thật đã mất sau khi nạo vết sâu thì cần trám Onlay để phục hình cho răng.

Hiện tại thì chúng tôi chưa thể khẳng định được trường hợp răng hàm bị sâu của bạn nên trám Inlay hay Onlay, tuy nhiên bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa Paris tại số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được các nha sỹ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp nhất.

>>> Xem thêm : Cách chữa sâu răng với gừng

Tại Nha khoa Paris, cho dù bạn thực hiện trám trực tiếp hay trám gián tiếp thì hiệu quả hàn trám vẫn đạt được tối ưu nhất. Tất cả các công nghệ hàn trám răng tại Paris đều là những nghiên cứu mới nhất hiện nay tại Hoa Kỳ, đảm bảo hiệu quả bọc sứ đạt được tối ưu nhất với mức chi phí hợp lý.

Bạn hoàn toàn có thể gửi gắm niềm tin điều trị răng sâu tốt nhất tại Nha khoa Paris. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu muốn đặt lịch thăm khám, điều trị hoặc hỗ trợ tư vấn thêm Khi nào nên trám Inlay/Onlay là tốt nhất?. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x