hotline

Tất cả thông tin về tình trạng sâu răng hàm bạn CẦN BIẾT

Sâu răng hàm là một bệnh lý răng miệng khá phổ biến. Không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn nhai hàng ngày, sâu răng hàm còn gây ra những hệ lụy rất nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về tình trạng này.

1/ Nguyên nhân sâu răng hàm

Răng hàm là phần răng nằm phía sâu bên trong khuôn hàm, bao gồm 8 răng hai bên hàm, cả ở trên và ở dưới. Một số người sau khi mọc răng khôn thì cũng có thể coi đó là một răng hàm và chiếc răng này cũng rất hay gặp phải vấn đề răng miệng như sâu răng.

Tất cả thông tin về tình trạng sâu răng hàm bạn CẦN BIẾT 1

Sâu răng hàm do rất nhiều nguyên nhân gây ra

Sâu răng hàm thường do những nguyên nhân sau đây:

+ Việc vệ sinh răng miệng không đảm bảo. Vì là phần răng trong cùng, bề mặt lại khá gồ ghề nên bàn chải răng khó tiếp xúc để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.

+ Ăn hoặc uống đồ có chứa nhiều axit, gây mòn men răng và tạo điều kiện để vi khuẩn dễ tấn công hơn.

+ Một số đồ ăn nhiều đường và nhiều mảng vụn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hàm bị sâu.

+ Một số trường hợp, răng khôn (răng số 8) mọc lệch hay mọc ngầm, đâm xiên sang răng số 7 và gây tổn thương răng, khiến vi khuẩn xâm nhập vào và gây sâu.

Tất cả thông tin về tình trạng sâu răng hàm bạn CẦN BIẾT 2

Răng khôn mọc cũng có thể gây ảnh hưởng đến răng hàm, gây sâu răng

2/ Sâu răng hàm có nguy hiểm không?

Răng hàm là răng ăn nhai cực kì quan trọng, là cầu nối giúp nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Chính vì thế, sâu răng hàm sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ăn nhai hàng ngày.

Ngoài ra, sâu răng hàm còn dẫn đến hàng loạt những biến chứng sau:

+ Gây ra bệnh viêm lợi chùm, viêm nướu, viêm nha chu…

+ Vi khuẩn thâm nhập qua lỗ sâu răng vào mạch máu phía bên trong, làm suy giảm hệ miễn dịch.

Tất cả thông tin về tình trạng sâu răng hàm bạn CẦN BIẾT 3

Răng sâu có thể ảnh hưởng đến tủy răng và xương hàm

+ Những người mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiểu đường… có khả năng bị nặng hơn nếu mắc thêm bệnh sâu răng hàm.

+ Gây tình trạng nhiễm trùng chóp, áp xe xương ổ răng.

+ Nếu để vết sâu lan rộng sẽ ảnh hưởng đến tủy răng và xương hàm, gây ra những cơn đau nhức dữ dội.

+ Bệnh nếu để lâu, vét sâu nặng hơn có thể gây mất răng hoàn toàn.

3/ Răng hàm bị sâu có nên nhổ đi không?

Răng hàm sâu có nên nhổ là hầu hết thắc mắc của bệnh nhân. Thực chất, việc có cần nhổ răng hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ sâu của răng. Để khắc phục tình trạng sâu răng hàm, có rất nhiều biện pháp như:

+ Trám răng

Đây là biện pháp đơn giản và tiết kiệm nhất, áp dụng trong trường hợp răng sâu nhẹ, chưa ảnh hưởng đến tủy răng bên trong. Trám răng sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vết sâu, đồng thời giúp răng khôi phục lại hình dáng và chức năng ban đầu.

Tất cả thông tin về tình trạng sâu răng hàm bạn CẦN BIẾT 5

KH thực hiện trám răng sâu tại Nha khoa Paris. Lưu ý hiệu quả khác nhau trong từng trường hợp cụ thể

 

+ Bọc răng sứ

Bác sĩ sẽ nạo sạch vết sâu, sau đó, chụp một mão sứ bên ngoài để ngăn sứ tấn công trở lại của vi khuẩn, đồng thời đảm bảo chức năng ăn nhai được thực hiện dễ dàng hơn.

+ Nhổ răng

Đây là biện pháp cuối cùng được đưa ra khi răng đã sâu quá nặng, không thể tiếp tục bảo tồn bằng các biện pháp thông thường. Các bác sĩ sẽ buộc phải nhổ răng để tránh vết sâu lan rộng sang các răng kế cận, sau đó trồng lại một răng mới thay thế răng mất để tránh hiện tượng tiêu xương hàm và đảm bảo ăn nhai.

Tất cả thông tin về tình trạng sâu răng hàm bạn CẦN BIẾT 6

Đến gặp bác sĩ khi thấy những dấu hiệu của bệnh sâu răng hàm

Khi phát hiện thấy những dấu hiệu của sâu răng hàm, bạn nên đến nha khoa kịp thời để các bác sĩ kiểm tra cụ thể và có hướng điều trị phù hợp nhất. Bệnh điều trị càng sớm sẽ càng đơn giản và tiết kiệm được chi phí cho khách hàng.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x