hotline

Sự nổi bật của hàm chỉnh nha tháo lắp mà bạn nên biết

Chỉnh nha tháo lắp là gì? Hàm chỉnh nha tháo lắp có gì nổi trội và sử dụng trong trường hợp nào thì thích hợp? Để tiện cho bệnh nhân tham khảo, Nha khoa Paris xin tổng hợp những thông tin đầy đủ nhất về loại hàm chỉnh nha tháo lắp ở dưới đây.


1. CHỈNH NHA THÁO LẮP LÀ GÌ?

Hiểu một cách đơn giản và cơ bản nhất, chỉnh nha tháo lắp là hình thức chỉnh hình răng và hàm bằng khí cụ có thể tháo lắp được.

Khí cụ sử dụng trong chỉnh nha tháo lắp cũng có những loại khác nhau với thiết kế riêng tùy vào từng trường hợp sai lệch khớp cắn cụ thể của răng hay hàm.

Hàm chỉnh nha tháo lắp và nong hàm kết hợp
2. ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA THÁO LẮPĐặc trưng cơ bản của chỉnh nha tháo lắp chủ yếu thiên về nắn chỉnh tương quan hàm nhiều hơn là chỉnh răng.

Đặc điểm chung của khí cụ chỉnh nha tháo lắp là dạng khối liền, khi áp lên răng phải dùng đồng thời cho nhiều răng hoặc toàn hàm,

Về mặt tác động đối với răng khi niềng chỉnh, tác dụng làm nghiêng răng theo những chiều cố định và đồng loạt cùng với chỉnh hàm thay vì làm di chuyển răng. Đây là điểm khác với chỉnh nha cố định 1 hàm bằng mắc cài.

Tác dụng thực tế của hàm chỉnh nha tháo lắp

>>> Xem thêm :chỉnh nha không mắc cài invisalign
3. CÁC KHÍ CỤ CHỈNH NHA THÁO LẮPCác loại khí cụ sử dụng trong chỉnh nha tháo lắp được chia thành 2 nhóm cơ bản là khay niềng và hàm chỉnh tháo lắp.

– Khay niềng chỉ có tác động đến các răng là chỉ yếu, nhưng không làm cho răng di chuyển linh động theo nhiều chiều mà chỉ làm nghiêng răng theo những chiều cố định.

Khay niềng thường dùng cho người trưởng thành hoặc thiếu niên nhưng đã có đủ răng, xương hàm ổn định và không bị hẹp. Hiệu quả đạt được khi răng có độ sai lệch không quá phức tạp.

Hàm chỉnh nha tháo lắp có cung môi

– Hàm chỉnh nha tháo lắp là loại khí cụ gắn ở vòm trong của cung hàm, cố định vào các răng vừa có tác dụng làm nghiêng răng vừa chỉnh hàm, chủ yếu là kích thích sự phát triển của xương hàm hẹp bằng cách nong hàm và cân đối lại hàm lệch.

Loại khí cụ này có 3 dạng chủ yếu sau:

+ Hàm có cung môi kết hợp thêm lò xo để đẩy ra hoặc kéo vào. Cũng có thể có ốc nong ở giữa để nới rộng khi cần thiết gọi là chỉnh nha tháo lắp có ốc nong.

Hàm có cung môi và ốc nong để nới và đẩy hàm

+ Hàm chỉ có cung môi, không có ốc nong hoặc lò xo: Loại này chỉ dùng làm hàm duy trì sau khi tháo mắc cài trong niềng răng cố định. Tương đương với máng duy trì hiện nay.

+ Hàm có lò xo để đẩy răng ra ngoài, vào trong hoặc răng hai bên.

Loại hàm này được sử dụng chủ yếu cho trẻ em niềng răng mà có khum hàm và cung răng hẹp cần nong rộng để kích thích xương hàm phát triển thêm cho các răng có đủ chỗ để mọc.

Hàm chỉnh nha tháo lắp áp dụng cho trẻ nhỏ là chủ yếu
4. Giá chỉnh nha tháo lắp 

Do có nhiều kiểu hàm chỉnh nha tháo lắp và áp dụng cho các tình huống nong hàm chỉnh răng ở mức độ phức tạp khác nhau nên chi phí áp dụng có thể chênh lệch đối với các bệnh nhân khác nhau.

Việc xác định chỉnh nha tháo lắp bao nhiêu tiền cần trải qua thăm khám cụ thể cho bệnh nhân về tình trạng xương hàm, số lượng răng, thế răng và độ tuổi cụ thể của bệnh nhân. Những thông số này càng chính xác và cụ thể thì việc xác định giá chỉnh nha tháo lắp càng dễ dàng hơn. Do đó, bệnh nhân nếu muốn áp dụng cách chỉnh nha này cần đến trực tiếp Trung tâm, bác sỹ sẽ thăm khám và có những tư vấn hữu ích nhất.

Nguồn: https://chinhnhathammy.vn/
Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x