hotline

Răng sâu nặng phải làm sao để điều trị mà không phải nhổ?

Răng sâu nặng là tình trạng răng miệng rất nguy hiểm mà nếu không điều trị thì nguy cơ gây viêm tủy và biến chứng là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, việc thăm khám và điều trị sớm là điều bạn nên quan tâm khi phát hiện bệnh lý sâu răng.

Răng sâu nguyên nhân do đâu?

Răng bị sâu khác với các bộ phận khác bị tổn thương vì đây là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng.

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu ở một vài vùng trên mặt nhai hoặc kẽ giữa hai răng ở một vài điểm trên bề mặt, lúc này người bệnh chưa cảm thấy đau hay buốt, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, những điểm này biến đổi sắc tối hơn sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai. Người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn giắt vào.

Răng sâu nặng phải làm sao để điều trị mà không phải nhổ? 1

Răng sâu nặng chủ yếu do vi khuẩn gây nên

Người ta cho rằng có 4 nhân tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn, thức ăn mà cụ thể là tinh bột, thời điểm  chải răng và độ cứng răng của từng người

Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám vào bề mặt răng, trên các mảng bám răng, trên màng sinh học và có khả năng gây sâu răng bằng cáchcác vi khuẩn này bám vào răng và tăng sản sinh hình thành các đốm khuẩn, dần dần các đốm khuẩn này phát triển thành một số lượng lớn các vi khuẩn tấn công răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành acid.  Những chất này có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ trong kết cấu men và ngà răng tạo nên lỗ thủng trên thân răng gọi là lỗ sâu răng 

Răng sâu nặng phải làm sao để điều trị mà không phải nhổ?

Biện pháp tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine trám vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn. Tuy nhiên, với lỗ sâu lớn thì đây không phải là giải pháp hiệu quả.

Răng sâu nặng phải làm sao để điều trị mà không phải nhổ? 5

Răng sâu phải làm sao để điều trị tốt nhất?

Trước tiên, phải nạo bỏ mô răng sâu thật triệt để, sau đó hàn trám lại để bảo vệ mô răng thật còn lại, phục hồi hình thể răng và ngăn ngừa sự tăng nặng của bệnh lý.

Nếu trường hợp đã bị viêm tủy hay viêm chóp cần lấy tủy triệt để sau đó lấp ống tủy và hàn trám hoặc bọc răng sứ lại để phục hồi răng.

Để điều trị triệt để và hiệu quả nhất bệnh lý răng sâu nặng cần đến bác sỹ nội nha giỏi và kỹ thuật điều trị hiện đại. Đó cũng là phương châm chữa trị sâu răng hàm tại Nha khoa Paris để đảm bảo tạo ra hiệu quả chữa trị bệnh lý tốt nhất cho bệnh nhân.

Biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu. Sau đó hàn trám lỗ răng sâu là phương pháp thường dùng nhất để chữa sâu răng. Khi hàn sử dụng chất liệu hàn trám để hàn thật chắc vào răng, trám đầy vào chỗ khuyết của răng để không lưu vi khuẩn và thức ăn vào hốc sâu răng nhằm ngăn chặn hậu sâu răng nặng hơn hoặc hậu quả của sâu răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Như vậy, khi răng bị sâu nặng thì tốt nhất bạn nên đến gặp nha sỹ để được tư vấn và tiến hành hàn trám hoặc bọc sứ, ngăn ngừa những biến chứng xảy ra như viêm tủy, viêm quanh chóp…

Răng sâu nặng phải làm sao để điều trị mà không phải nhổ? 2

Răng bị sâu đen có thể được điều trị bằng cách hàn trám răng

Phòng bệnh sâu răng như thế nào?

Trước hết phải vệ sinh răng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ. Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường. Trẻ em trong thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng và dạy trẻ biết đánh răng cho mình. Dùng kem đánh răng có chứa flourine, có thể dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn sau bữa ăn. Những phụ nữ mang thai cần bổ sung calcium để trẻ sinh ra không bị thiếu chất tạo răng. Mọi người cũng cần khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng, có các biện pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là những thông tin về răng sâu nặng phải làm sao để điều trị. Mọi băn khoăn về phương pháp hàn trám bạn có thể liên hệ với nha khoa Paris để được tư vấn chi tiết nhất.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x