hotline

Răng sau khi lấy tủy có cần trám không?

Sâu răng ở mức độ nặng là một trong những nguyên do cần tiến hành công việc nội nha lấy tủy nhằm làm sạch vết sâu, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn đến các tổ chức răng miệng khác. Một vấn đề được đặt ra là răng sau khi lấy tủy có cần trám răng không? Hãy cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia răng miệng của Nha khoa Paris.

Tại sao phải lấy tủy răng?

rang-sau-khi-lay-tuy-co-can-tram-khong-1

Tủy răng là nguồn nuôi dưỡng cho răng

Tủy răng là một mô liên kết đặc biệt, gồm mạch máu và sợi thần kinh, nằm trong hốc tủy, được bao quanh bởi mô cứng của răng (men và ngà răng). Tủy răng có chức năng “cảm nhận” cảm giác “đau” khi có các kích thích tác động lên răng và tham gia vào việc nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng, góp phần duy trì sự sống của răng. Tủy răng bình thường được bảo vệ bởi lớp ngà và men răng, nằm trong 1 môi trường kín và vô trùng hoàn toàn, khi sâu răng hoặc răng vỡ lớn làm lộ tủy thì môi trường này đã bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm viêm tủy dẫn đến chết tủy.

Trong đó, bệnh sâu răng và vi khuẩn trong miệng được xem như là nguyên nhân chủ yếu làm tổn thương tủy răng. Tiến trình của bệnh sâu răng diễn ra trong thời gian dài, sẽ phá hủy men răng và ngà răng. Nếu như quá trình sâu răng này không được ngăn chặn kịp thời ( bằng biện pháp trám răng, thay đổi thói quen vệ sinh răng…) thì mô răng sẽ bị phá hủy càng nhiều, lỗ sâu tiến sát tới tủy. Khi tủy đã bị lộ, nếu chỉ trám lại mà không lấy tủy, không làm sạch vi trùng bên trong chân răng thì vi trùng sẽ lan rộng vào xương bên dưới gây đau nhức, ê ẩm và làm sưng mặt, apxe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

rang-sau-khi-lay-tuy-co-can-tram-khong-2

Răng sâu sau khi lấy tủy cần được trám lại

Răng sau khi lấy tủy có cần trám không?

Nội nha hay còn gọi là lấy tủy nhằm hạn chế vi khuẩn sâu răng gây tổn thương cho răng. Răng sau khi lấy tủy thường giòn, dễ vỡ do đã mất đi nguồn nuôi dưỡng sự sống do đó cần phải trám hoặc bọc răng để bảo vệ cho răng dễ vỡ. Ngoài ra, sau khi nạo sạch chỗ sâu răng thì trám răng là cần thiết nhằm tái tạo lại hình dáng, đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của răng.

Công nghệ trám răng Le.Max mà Nha khoa Paris đang áp dụng là một giải pháp giúp phục hình cho răng sâu sau khi điều trị tủy một cách hiệu quả. Le.Max là thế hệ laser Nha khoa 4.0 đặc dụng, thích hợp cho tương tác giữa các chất liệu trám răng nhân tạo với bề mặt răng sinh lý diễn ra tương khớp nhất. Khi đông cứng, chất trám có sức bền cao gần bằng ngà răng thật, không bị cong vênh trong thời gian dài và an toàn tuyệt đối với cơ thể.

Mọi thông tin liên quan đến răng sau khi lấy tủy cũng như phương pháp hàn trám, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris để được các bác sĩ giải đáp một cách cụ thể nhất.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x