hotline

Răng khôn khi mọc bị đau nhức thì làm sao

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Cháu có hai chiếc răng khôn hàm dưới mới mọc nhưng thấy đau nhức dữ dội. Nhiều khi cơn đau buốt cả đêm mà không thể kiểm soát được. Cháu lo quá vì hiện cháu đau và không ăn được gì ạ. Mong bác sỹ tư vấn giúp phải làm sao khi mọc răng khôn bị đau nhức dữ dội. Cháu cảm ơn ạ. (Minh Nguyệt – Hải Phòng).

Xem thêm: cách chữa đau răng

Trả lời :

Chào bạn Minh Nguyệt !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “mọc răng khôn bị đau phải làm thế nào” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng khôn là răng mọc sau cùng và trong cùng trên cung hàm cùng với 28 chiếc răng khác tạo thành một khuôn hàm đủ 32 chiếc. Tuy nhiên, đây cũng là những răng có nguy cơ gây đau nhức và bệnh lý cao nhất do thời điểm và vị trí mọc của nó khá đặc biệt.

Nguyên nhân của tình trạng mọc răng khôn bị đau là bởi răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ để mọc thẳng dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm, khiến chúng ta cảm thấy đau đớn, khó chịu, khó vệ sinh răng nên dẫn đến viêm nhiễm, sâu răng. Các răng khôn này có thể húc vào răng số 7 và lâu ngày có thể khiến cho răng số 7 bị lung lay và gãy rụng.

Phải làm sao khi mọc răng khôn bị đau nhức dữ dội?

Khi mọc răng khôn nó sẽ rất đau, tấy đỏ và sưng lên, thời điểm này rất dễ bị nhiễm trùng, chính vì thế bạn nên súc miệng bằng nước muối sinh lý (Natri clorid 0,9%) sau khi ăn để răng miệng luôn được sát trùng sạch sẽ. Ngoài ra bạn nên dùng nước sát trùng rửa trực tiếp vào chỗ mọc răng khôn khoảng 15 phút, ngày thực hiện 2-3 lần.

Xem thêm:cách chữa đau răng nhanh nhất

Phải làm sao khi mọc răng khôn bị đau nhức dữ dội?

Mọc răng khôn bị đau là do tình trạng mọc lệch và viêm nhiễm gây nên

Để thực hiện giảm đau tạm thời, bệnh nhân có thể sử dụng tỏi để tiêu viêm. Dùng 1 nhánh tỏi đập nát + 1 chén nước nhỏ + 1 ít muối sau đó hòa tan vào với nhau. Dùng dung dịch này thấm lên vùng bị đau sẽ có tác dụng giảm đau rất tốt. Có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

Thông thường, khi thăm khám mọc răng khôn, nha sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân 2 loại thuốc để điều trị ngoại trú: thuốc giảm đau: paracetamol, aspirin và thuốc kháng sinh như: amoxicyclin, tetracylin, doxycyclin, spiramycin…phối hợp với metronidazol (rhodogyl phối hợp với metronidazol và spiramicin).

Các loại thuốc này vừa có tác dụng giảm đau vừa có thể tiêu sưng, giảm viêm nhiễm khá hiệu quả.

Nếu mủ tụ lại thành ổ áp xe thì cần được chích rạch và dẫn lưu. Sau khi bệnh nhân hết sưng đau thì cần được nhổ răng khôn, đặc biệt đối với những răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì việc nhổ răng khôn là điều cần thiết để loại bỏ biến chứng như làm rụng răng số 7 hoặc gây viêm nhiễm, áp xe xương ổ răng.

Thông thường, với các răng khôn ít đau nhức và mọc thẳng thì có thể không cần nhổ bỏ nhưng trường hợp răng đau nhức dữ dội, viêm nhiễm nặng do mọc lệch thì tốt nhất nên nhổ càng sớm càng tốt. Đây là chỉ định cần thiết để bảo tồn các răng kế bên.

Xem thêm: mọc răng khôn

Bạn nên đến gặp nha sỹ để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý và có cách điều trị tình trạng mọc răng khôn bị đau nhức. Tất cả các băn khoăn liên quan đến mọc răng khôn bị đau, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 để được tư vấn chi tiết nhất. Thân chào bạn!

nguồn: http://chuadaurang.vn/phai-lam-sao-khi-moc-rang-khon-bi-dau-nhuc-du-doi.html

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x