hotline

Quy trình lấy tủy răng như thế nào là đúng chuẩn?

Tuỷ răng được coi là “mạch sống” của răng, được bao bọc bởi 2 lớp men và ngà răng cứng chắc ở bên ngoài. Tuỷ răng là liên kết những dây thần kinh và mạch máu có vai trò nhận diện cảm xúc và nuôi dưỡng răng. Vì vậy quy trình lấy tuỷ răng rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sau khi lấy tuỷ răng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem quy trình lấy tuỷ răng như thế nào là đúng chuẩn nhất nhé.

Một số mẹo chữa sâu răng tại nhà hiệu quả ngay tức thì 2

Quy trình lấy tuỷ răng như thế nào là đúng chuẩn?

1. Hậu quả của viêm tuỷ răng là gì?

Tuỷ răng viêm sẽ bị xung huyết, giãn mạch, tăng áp lực trong lòng mạch. Tuy nhiên, tuỷ răng được bao bọc bởi một vỏ cứng nên không thể phồng lên được, điều này dẫn đến tăng áp suất trong buồng tuỷ gây chết tuỷ. Răng chết tuỷ không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng.

Hậu quả của viêm tuỷ còn là việc vi khuẩn xâm nhập qua hệ thống ống tuỷ tới vùng chóp răng gây viêm, áp xe quanh chóp răng nếu không chữa tuỷ răng kịp thời.

2. Quy trình lấy tuỷ răng như thế nào?

Quy trình lấy tuỷ răng trải qua 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Bác sĩ thăm khám và chụp phim

  • Bác sĩ khám tổng quát toàn bộ khoang miệng, đặc biệt là chụp phim X – quang cụ thể những răng bị nghi nhiễm tuỷ.
  • Đưa ra đánh giá tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân
  • Trao đổi với bệnh nhân về phương pháp điều trị. Nếu bệnh nhân đồng ý, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể.

Bước 2: Gây tê

  • Bác sĩ sử dụng lượng thuốc thích hợp gây tê cho răng. Giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn và thoải mái trong khi bác sĩ thực hiện điều trị.
  • Nếu bệnh nhân bị dị ứng với thuốc tê thì có thể thay thế bằng thuốc diệt tuỷ.

Bước 3: Đặt đế cao su

Nhằm ngăn chặn hoá chất từ thuốc rơi vào đường tiêu hoá hay đường thở sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân, bác sĩ sử dụng đế cao su ôm sát vào răng cần lấy tuỷ, cách ly răng ra khỏi nướu, khoang miệng. Giúp răng cần điều trị luôn được ở trong trạng thái khô, sạch.

Bước 4: Thực hiện lấy tuỷ

  • Bác sĩ sử dụng mũi khoan nha khoa chuyên dụng khoan một đường nhỏ trên răng thông xuống ống tuỷ. Sau đó hút sạch những mô tuỷ bị viêm bằng trâm tay hay trâm máy.
  • Bơm sửa sạch sẽ ống tuỷ, chụp phim X – quang xác định xem còn tuỷ viêm, vi khuẩn trong ống hay không.

Bước 5: Trám bít ống tuỷ

  • Cuối cùng bác sĩ trám bít ống tuỷ vĩnh viễn bằng nhựa nha khoa chuyên dụng gutta percha. Sao cho chất khám khít sát, lấy đầy hệ thống ống tuỷ.
  • Nếu bệnh nhân yêu cầu hay trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ cho răng đã điều trị tuỷ.

Khi thực hiện xong quy trình lấy tuỷ răng bác sĩ  chụp phim X – quang kiểm tra kết quả sau cùng có trục trặc gì không? Nếu không có gì, bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám cho bệnh nhân.

Trên đây là quy trình lấy tuỷ răng gồm 5 bước đúng chuẩn mà tại nha khoa Paris hiện đang thực hiện. Với quy trình này thì kết quả mang lại là rất cao.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về quy trình lấy tuỷ răng hãy đến với nha khoa Paris, tại đây bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cụ thể hơn cho bạn.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x