hotline

Phương pháp làm khít răng thưa hiệu quả nhất

Răng bị thưa có thể do yếu tố bẩm sinh hoặc do bệnh lý và làm răng hết thưa là một trong những nhu cầu thẩm mỹ phổ biến hiện nay để có một hàm răng đều đặn. Tùy vào tình trạng răng miệng cũng như nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ nha khoa sẽ có một phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Nguyên nhân nào khiến răng bị thưa

Một nguyên nhân chủ yếu khiến răng bị thưa là do bẩm sinh. Mầm răng sắp xếp không đúng vị trí hoặc bị lệch, hoặc quá thưa nên khi phát triển thành thân răng sẽ không sát khít với nhau. Trường hợp răng mọc ngầm thay vì trồi lên khỏi nướu khiến cho khung hàm bị thiếu răng nên các răng mọc sau không lấp đầy được khoảng trống của chiếc răng mọc ngầm nên toàn hàm răng sẽ bị thưa.

Đa phần răng thưa là do bẩm sinh nhưng cũng có trường hợp răng bị thưa là do mất răng lâu ngày khiến tiêu xương và các răng bên cạnh bị đổ xiên và thưa ra hoặc liên quan đến các bệnh lý như nha chu, viêm tủy làm hỏng xương ổ răng, hỏng xương răng khiến cho các răng trên cung hàm bị thưa dần.

>>> xem thêm: chữa đau răng sâu

Phương pháp nào làm khít răng cửa thưa hiệu quả 1

Phương pháp nào làm khít răng cửa thưa?

Hiện nay có 3 phương pháp làm khít răng cửa thưa, tuy nhiên, cần có sự thăm khám của bác sĩ để xác định nguyên nhân gây thưa răng cụ thể và có cách điều trị thích hợp nhất.

– Hàn trám răng: Đây là phương pháp làm khít răng thưa hiệu quả với với chất liệu composite. Hàn trám răng thưa có thời gian thao tác nhanh, tiết kiệm chi phí và thường áp dụng trên các tổn thương khe hở nhỏ giữa hai răng. Composite là chất liệu tổng hợp, thay thế mô răng với đặc tính màu sắc gần giống màu răng, chống chịu được sự mài mòn, độ nén chịu lực. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian từ 2-5 năm chất trám sẽ đổi màu, mất độ cứng và độ bóng dần dần, có thể bị bong trượt ra do tác động của lực nhai hoặc kích thích bởi nhiệt độ, do đó bạn cần lưu ý nên tránh ăn, cắn đồ cứng trên các răng này cũng như không kích thích nóng lạnh đột ngột để giữ cho miếng trám được bền chắc.

– Niềng răng thưa: Đây là giải pháp dùng khí cụ kéo cho răng bạn khít lại và đều nhau trên cung hàm. Niềng răng thưa sẽ không gây đau nhưng thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi có vật lạ trong miệng nhưng qua thời gian sẽ thấy bình thường trở lại. Cách này giữ nguyên răng của bạn, tuy nhiên thời gian kéo và cố định lâu từ 1-2 năm tùy vào mức độ và tình trạng răng của mỗi người. Khi niềng răng, không chỉ đều chỉnh mức độ thưa của răng mà còn phải chỉnh khớp cắn, chỉnh hai hàm trên dưới cùng một lúc để khớp cắn phù hợp. Làm khít răng cửa với phương pháp niềng răng cũng có mức chi phí khá cao.

>>> xem thêm: làm sao để hết nhức răng

– Làm chụp răng sứ: Chụp răng sứ thẩm mỹ là thay thế lớp vỏ mỗi răng cửa bằng một chụp bọc toàn phần từ rìa cắn cho đến sát viền lợi, bao gồm cả mặt trong và mặt ngoài. Với chất liệu sứ này, răng bóng đẹp, độ cứng, bền cao, và có thể áp dụng cho những răng quá thưa để đảm bảo cho răng cân đối hài hòa. Tuy nhiên, cách này chi phí cao và cần phải mài bớt một lớp ngoài của răng nên có thể khiến bệnh nhân gặp phải tình trạng ê buốt kéo dài. Bọc sứ sẽ phát huy được hiệu quả đối với những khe răng thưa ở mức độ lớn, đặc biệt là răng cửa.

Trong trường hợp răng thưa ở mức độ không quá lớn thì hàn răng sẽ là giải pháp làm khít răng cửa thưa một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa, phù hợp với thu nhập trung bình của nhiều người.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x