hotline

Phải làm gì khi bị đau nhức răng do viêm lợi trùm?

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Bác sỹ tư vấn giúp chau là đau nhức do viêm lợi trùm thì phải làm thế nào cho đỡ đau ạ. Hàm dưới cháu đang mọc răng khôn nhưng cháu soi gương thì nó mới nhú lên một chút nhưng lại bị sưng rất to. Trước đó thì khi răng trồi lên cháu không thấy đau nhiều nhưng gần đây thì rất nhức và buốt. Cháu có tìm hiểu thông tin thì phán đoán rằng mình đã bị viêm lợi. Cảm ơn bác sỹ. (Quang Hà – Nghệ An).

Trả lời :

Chào bạn Quang Hà !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Phải làm gì khi bị đau nhức răng do viêm lợi trùm” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Theo như những gì bạn mô tả thì có thể bạn đang gặp tình trạng viêm lợi trùm. Đây là một bệnh lý khá phổ biến trong giai đoạn mọc răng khôn. Bình thường khi răng khôn mọc sẽ tách dần dần nướu để trồi lên. Tuy nhiên, răng khôn khi mọc có thể có nhiều biến chứng như mọc lệch, mọc ngầm và dẫn tới tình trạng không thể mọc toàn bộ để tách nướu lộ răng. Phần nướu này có thể bao trùm một phần lên thân răng tạo thành một cái khe. Cho đến một thời điểm nào đó thức ăn sẽ lọt xuống mặt nhai của răng khôn tạo thành mảng bám có chứa các vi khuẩn.

Vùng lợi xung quanh chỗ răng khôn này lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ, dưới tác động của vi khuẩn sẽ bị sưng phồng lên, gây nên tình trạng viêm lợi. Ổ vi khuẩn lâu ngày sẽ phát triển và tiết ra axit gây mòn men, làm lợi và răng suy yếu, dẫn tới viêm nướu chân răng. Đây là tình trạng răng khá nguy hiểm, có thể gây nên biến chứng nếu không được điều trị triệt để.

Phải làm gì khi bị đau nhức răng do viêm lợi trùm?Viêm lợi trùm nếu không được điều trị có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Phải làm gì khi bị đau nhức răng do viêm lợi trùm?

Đau nhức do viêm lợi trùm có thể được khắc phục bằng cách cắt lợi trùm. Nha sỹ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng tách phần lợi bao phủ lên trên răng khôn để răng có thể có thể bọc một cách bình thường. Thao tác cắt lợi trùm khá đơn giản khi nha sỹ chỉ cần thực hiện gây tê và rạch phần nướu còn sót lại, giúp cho thức ăn, mảng bám không đọng trên răng gây đau nhức răng.

Thủ thuật này không gây đau nhức quá nhiều cũng không gây nên biến chứng gì. Tuy nhiên, sau khi cắt lợi, nếu bạn cảm thấy ê nhức, đau buốt hoặc tình trạng sưng tấy vẫn duy trì thì tốt nhất nên đến gặp nha sỹ để thăm khám lại một cách cụ thể nhất. Trong một số trường hợp, khi nha sỹ kiểm tra cụ thể nhận thấy răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì tốt nhất nên nhổ răng khôn để tránh những biến chứng sau này có thể tác động đến răng kế cận hoặc xương hàm.

Bạn có thể thực hiện một số biện pháp vệ sinh răng miệng hàng ngày để hạn chế viêm nhiễm. Bên cạnh việc chải răng bằng bàn chải lông mềm hàng ngày thì việc súc miệng bằng nước muối loãng nhiều lần cũng giúp tiêu sưng, chống viêm nhiễm hiệu quả.

>>> Xem thêm: Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm hay không?

Mọi băn khoăn liên quan đến bệnh lý đau nhức răng do viêm lợi trùm cũng như các vấn đề bệnh răng miệng khác, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699

Nhakhoahoanmy.net

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x