hotline

Những thông tin hữu ích về móm hàm trên mà bạn cần biết

Móm hàm trên hay còn gọi là khớp cắn ngược, là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn, nhai của răng.

1. Nguyên nhân và cách nhận biết móm hàm trên

Móm hàm trên là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá mức so với xương hàm trên. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do:

– Di truyền từ bố mẹ, ông bà.

-Do thói quen xấu từ hồi nhỏ như tật mút tay, đẩy lưỡi hay bú bình… hoặc khi răng sữa mất sớm không định hướng được cho răng vĩnh viễn mọc chuẩn thì cũng sẽ gây ra móm.

Răng móm là tình trạng răng hàm dưới chìa ra

Răng móm là tình trạng răng hàm dưới chìa ra

Theo bác sỹ nha khoa, móm hàm trên là tình trạng sai khớp cắn có thể  chia thành các loại sau:

+ Móm do răng

+ Móm do hàm

+ Móm do cả răng và hàm

Để nhận biết được tình trạng móm của mình bạn có thể tham khảo các cách sau:

-Quan sát bằng mắt thường: thấy cằm bị chìa ra phía trước. Trường hợp móm nhẹ, không gây nhiều ảnh hưởng nhưng nếu nặng sẽ làm khuôn mặt vô cùng mất thẩm mỹ.

-Ngậm răng lại: Bạn thấy sự tương quan của 2 hàm bị ngược, răng hàm dưới ở ngoài răng hàm trên.

-Nhìn nghiêng: Bạn có răng sai vị trí, khấp khểnh chồng chéo lên nhau nhìn nghiêng cằm bị chìa ra thì có thể bạn bị móm.

2. Phương pháp chữa móm hàm trên hiệu quả

Tùy vào tình trạng móm cụ thể của bệnh nhân mà bác sỹ sẽ lựa chọn phương pháp chữa móm hàm trên phù hợp nhất.

-Móm do răng

Móm do răng là trường hợp móm nhẹ, do răng mọc sai vị trí. Nó không ảnh hưởng nhiều đến khuôn mặt. Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến phần răng và xương hàm, kìm hãm sự phát triển của xương hàm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Đối với tình trạng này, niềng răng là phương pháp chữa móm nhanh nhất. Niềng răng giúp nắn chỉnh răng về vị trí chuẩn, qua trình này diễn ra từ 18-24 tháng, tùy tình trạng móm của mỗi người.

Niềng răng là phương pháp chữa móm do răng hiệu quả nhất

Niềng răng là phương pháp chữa móm do răng hiệu quả nhất

– Móm do hàm

Đối với móm do hàm, niềng răng không còn là giải pháp tối ưu mà khi đó, phẫu thuật chỉnh móm hàm trên mới là phương pháp tốt nhất hiệu quả nhất để mang lại một hàm răng đều ,đẹp. Móm ăn do hàm là trường hợp móm ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng nhai.

+ Móm vừa phải: Nhổ 2 răng số 4 và cắt xương tiền đình hàm dưới, đẩy lùi hàm dưới về sau sao cho cân xứng với hàm trên.

+Móm nặng: Cắt xương tiền đình ở cả 2 hàm, tiến hành đồng thời đẩy hàm trên ra trước và đẩy lùi hàm dưới về sau sao cho hai hàm cắn khớp với nhau, khuôn mặt cân đối.

-Móm do cả răng và hàm

Với trường hợp này phải kết hợp phẫu thuật chỉnh móm hàm trên và niềng răng thẩm mỹ mới hiệu quả. Nha khoa Paris, với công nghệ phẫu thuật hàm móm BSSO – phương pháp phẫu thuật hiện đại và cho hiệu quả cao nhất mà không cần nhổ răng.

Với công nghệ này bạn chỉ mất 2-4h là sẽ có một hàm răng đều đẹp với nụ cười rạng ngời,  chức năng nhai và phát âm cũng được cải thiện. Đặc biệt, khi điều trị chữa móm hàm trên tại Paris bạn sẽ được sự chăm sóc tận tình của các bác sỹ chuyên nghiệp kết hợp với trang thiết bị và công nghệ hiện đại.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x