hotline

Những nguyên nhân khiến răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch là một trong những vấn đề răng miệng thường gặp, nó không chỉ tác động đến khớp cắn trong quá trình ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ trong giao tiếp. Răng cửa mọc lệch xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và niềng răng hay bọc răng sứ chính là phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng này.

 

Những nguyên nhân khiến răng cửa mọc lệch

Răng quá lớn hoặc quá nhỏ so với cung hàm 

Răng vĩnh viễn thay thế răng sữa có thể sẽ quá to hoặc quá nhỏ so với xương hàm. Có nhiều trường hợp bệnh lý răng toàn bộ răng mọc lên sẽ không đủ chỗ trên cung hàm nên phải xoay, hoặc thay đổi vị trí khác. Ngược lại nếu răng quá nhỏ so với cung hàm sẽ có hiện tượng thưa răng.

nhung-nguyen-nhan-khien-rang-cua-moc-lech-3

Răng quá lớn so với cung hàm sẽ dẫn tới mọc lệch

Răng mọc không đúng lịch trình 

Răng thường mọc lên trong miệng theo một lịch trình chuyên biệt. Thỉnh thoảng có những răng không theo trình tự này. Các răng vĩnh viễn mọc lên quá sớm sẽ chiếm chỗ của răng sau này và các răng mọc trễ quá cũng không đủ chỗ trên cung hàm để mọc lên dẫn tới hiện tượng bệnh lý răng cửa mọc lệch.

Các thói quen xấu 

Việc bú tay có thể sẽ đẩy các răng cửa hàm trên ra trước và răng dưới ra sau. Các thói quen thở miệng hoặc đẩy lưỡi vào các răng trước sẽ làm cả các răng cửa trên và răng cửa hàm dưới tách ra trước. Cả hai thói quen này gây ra tình trạng khớp cắn hở.

Mất răng do tai nạn 

Các chấn thương vùng mặt có thể làm thay đổi sự phát triển của xương hàm và gây nên hiện tượng răng mọc lệch lạc, đặc biệt là đối với răng cửa.

nhung-nguyen-nhan-khien-rang-cua-moc-lech-2

Niềng răng là phương pháp hiệu quả cho răng cửa mọc lệch

Thông thường khi răng mọc lệch sẽ phải niềng răng và phương pháp khả dụng nhất là đeo khí cụ chỉnh răng cho hai răng cửa. Khí cụ sẽ tác động vào hai chiếc răng, làm rộng thêm cung hàm để có chỗ cho răng cửa quay đúng chiều. Điều trị chỉnh nha hiện nay thường dùng hệ thống mắc cài và dây cung truyền lực cần dịch chuyển lên răng gọi là phương pháp nắn chỉnh cố định, phương pháp này rất hiệu quả và là cách tốt nhất để sắp xếp các răng vào đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Nhưng nếu trường hợp của bạn chỉ gặp vấn đề với hai răng cửa này và các răng còn lại đã khá đều đặn, khớp cắn đúng thì có thể sử dụng cách khác mà không cần phải niềng răng. Bọc răng sứ sẽ là một giải pháp khá hiệu quả cho răng cửa mọc lệch trong thời gian ngắn.

Niềng răng mắc cài công nghệ 3M UGSL tại Nha khoa Paris

Hiện tại, niềng răng mắc cài công nghệ 3M UGSL mà Nha khoa Paris áp dụng là giải pháp chỉnh nha đạt chất lượng toàn cầu, là “sản phẩm Nha khoa 5 sao 2014”.

nhung-nguyen-nhan-khien-rang-cua-moc-lech-1

Niềng răng mắc cài công nghệ 3M UGSL cho hiệu quả lâu dài

Mắc cài UGSL được thiết kế tinh vi với cơ chế kháng mỏi cao và hệ thống bị động giảm thiểu ma sát, do đó sau khi gắn lên răng mắc cài không bị bung tuột, không thay đổi lực và không gây đau cho bệnh nhân trong quá trình co kéo.

Sự tham gia của phần mềm phân tích chỉnh nha Dolphin 11.7 giúp lên phác đồ chính xác, dự kiến quỹ thời gian điều trị cho kết quả chỉnh nha tốt nhất, hỗ trợ rút ngắn thời gian đeo khí cụ định hình sau khi tháo mắc cài.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các phương pháp niềng răng mắc cài hoặc chụp bọc răng sứ, bạn vui lòng liên hệ Nha khoa Paris để được các bác sĩ giải đáp một cách cụ thể nhất.

Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời đều là những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày mà còn là yếu tố dẫn đến tiêu xương hàm rất nguy hiểm. Trong tất cả các trường hợp mất răng do bệnh lý răng miệng, cấy ghép răng implant là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hiện nay,trồng răng, cấy ghép răng implant 4S là giải pháp khắc phục răng mất tối ưu và được rất nhiều người lựa chọn. 

Bình luận mặc định

x